Thiết kế thuật toán 'đọc' suy nghĩ của con người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sử dụng fMRI, các nhà khoa học đã có thể giải mã những gì một người đang nghe và suy nghĩ. Các nhà khoa học hiện có thể "giải mã" suy nghĩ của con người mà không cần chạm vào đầu họ, The Scientist đưa tin.
Thiết kế thuật toán 'đọc' suy nghĩ của con người ảnh 1

Máy quét cộng hưởng từ sẽ đọc được những suy nghĩ đang diễn ra trong não người.

Các kỹ thuật đọc suy nghĩ trước đây dựa vào việc cấy các điện cực vào sâu trong não của mọi người. Một phương pháp mới, được mô tả trong một báo cáo được đăng vào ngày 29/9 trên cơ sở dữ liệu bioRxiv, dựa vào kỹ thuật quét não không xâm lấn được gọi là chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). fMRI theo dõi dòng chảy của máu được cung cấp oxy qua não (bởi vì các tế bào não đang hoạt động cần nhiều năng lượng và oxy hơn), thông tin này cung cấp một thước đo gián tiếp về hoạt động của não.

Về bản chất, phương pháp quét này không thể nắm bắt hoạt động của não theo thời gian thực, vì các tín hiệu điện do tế bào não phát ra di chuyển nhanh hơn nhiều so với máu di chuyển qua não. Nhưng đáng chú ý, các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng, họ vẫn có thể sử dụng biện pháp ủy nhiệm không hoàn hảo này để giải mã ý nghĩa ngữ nghĩa trong suy nghĩ của mọi người, mặc dù họ không thể dịch từng từ một.

Đối với nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã quét não của một phụ nữ và hai nam giới ở độ tuổi 20 và 30. Mỗi người tham gia đã nghe tổng cộng 16 giờ các podcast và chương trình radio khác nhau qua nhiều phiên trong máy quét. Sau đó, nhóm nghiên cứu đưa các bản quét này vào một thuật toán máy tính mà họ gọi là "bộ giải mã", so sánh các mẫu trong âm thanh với các mẫu trong hoạt động não được ghi lại.

Sau đó, thuật toán có thể ghi lại fMRI và tạo ra một câu chuyện dựa trên nội dung của nó và câu chuyện đó sẽ khớp với cốt truyện ban đầu của podcast hoặc chương trình radio khá tốt.

Bộ giải mã có thể suy ra câu chuyện mà mỗi người tham gia đã nghe dựa trên hoạt động não của họ. Điều này cho thấy, thuật toán có thể mắc một số lỗi, như chuyển đổi đại từ của các ký tự và việc sử dụng ngôi thứ nhất và thứ ba. Tuy nhiên, nó biết những gì đang xảy ra một cách khá chính xác, nhưng chỉ là chung chung, chứ không phải là chi tiết cụ thể.

Trong các thử nghiệm bổ sung, thuật toán có thể giải thích khá chính xác cốt truyện của một bộ phim câm mà những người tham gia đã xem. Nó thậm chí có thể kể lại một câu chuyện mà những người tham gia tưởng tượng sẽ kể trong đầu.

Về lâu dài, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu phát triển công nghệ này để nó có thể được sử dụng trong các tương tác giữa não với máy tính được thiết kế cho những người không thể nói hoặc đánh máy.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG