Thiết kế game học ngành gì, thi khối nào, trường nào đào tạo?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thiết kế game đang trở thành xu hướng phát triển mới trong tương lai, thu hút được sự quan tâm và yêu thích của không ít các bạn trẻ. Thiết kế game học ngành gì, thi khối nào, có trường nào đào tạo là những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm.

Ngành thiết kế game là gì?

Thiết kế game (game design) là công việc xây dựng các trò chơi ứng dụng trực tuyến. Từ việc lên ý tưởng thể loại, concept cho game cho đến việc lên chiến thuật, lối chơi, xây dựng hình tượng nhân vật,…Các game designer sẽ chịu trách nhiệm từ khâu xây dựng ý tưởng ban đầu cho tới lên ý tưởng thiết kế và xây dựng mô hình game.

Để có thể hoàn thành được một bộ game hoàn chỉnh đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều bộ phận khác nhau như game artist, game programmer, game animator,…Trong đó, game designer đóng vai trò “linh hồn” của game, là người thiết lập các quy tắc, luật lệ và thử thách trong game. Do đó, game designer cần am hiểu về lĩnh vực liên quan như thiết kế lập trình, công nghệ thông tin và sự sáng tạo.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành thiết kế game. Nếu bạn đang có ý định du học hoặc đang định cư ở nước ngoài thì bạn có thể chọn ngành thiết kế game tại Mỹ, Canada, Singapore.

Đây sẽ là một mức đầu tư xứng đáng nếu bạn muốn theo học thiết kế game bài bản, nghiêm túc và lâu dài. Một số trường đào tạo thiết kế game nổi tiếng thế giới mà bạn có thể tham khảo như: Think Tank Training Centre (Canada), Future games (Thụy Điển), Đại học khoa học ứng dụng Breda (Hà Lan),…

Hiện tại, các trường đại học tại Việt Nam chưa có chuyên ngành riêng về lĩnh vực này. Và việc tiếp cận các chương trình độ đào tạo thế giới cũng sẽ khá khó khăn cho nhiều bạn. Chưa kể đến mức chi phí đắt đỏ mà bạn sẽ phải bỏ ra.

Do đó, nếu bạn nghiêm túc muốn theo đuổi ngành thiết kế game tại Việt Nam, bạn có thể chọn theo học các ngành liên quan đến lĩnh vực này, chẳng hạn như các khóa học Thiết kế đồ họa 3D. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập và học tập chuyên sâu vào một mảng nhất định về game.

Thiết kế đồ họa (Graphic design)

Thiết kế đồ họa sẽ là cái tên nhắc đến đầu tiên để trả lời cho câu hỏi “thiết kế game học ngành gì?”. Thiết kế đồ họa được coi là một kỹ năng quan trọng cần có đối với các bạn theo học ngành thiết kế game. Lĩnh vực này là sự kết hợp giữa nghệ thuật và sáng tạo được hiện thực hóa thông qua các công cụ đồ họa trên nền tảng số. Từ đó, các designer có thể đem tới cho người xem những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng nhất.

Trong quá trình thiết kế game, các game designer thường xuyên phải làm việc với các bản vẽ đồ họa 2D, 3D. Do đó, các kiến thức và kỹ năng về thiết kế đồ họa là yếu tố không thể thiếu đối khi xây dựng nhân vật, bối cảnh, quy tắc, thử thách trong game,…

Khoa học máy tính (Computer science)

Thiết kế game học ngành gì – học ngành khoa học máy tính. Trong lĩnh vực thiết kế game, các nhà game designer có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Trong đó có System designer, người đảm nhận thiết kế hệ thống quan trọng trong game. Lý do vì sao chúng mình chọn ngành khoa học máy tính làm cơ sở để theo đuổi ngành thiết kế game. Bởi khi theo học, bạn sẽ được nghiên cứu sâu về công nghệ thông tin. Từ đó, bạn sẽ có được khả năng tư duy logic, thiết kế và các kiến thức chuyên sâu bổ trợ cho ngành thiết kế game.

Công nghệ đa phương tiện (Multimedia technology)

Công nghệ đa phương tiện là ngành liên quan đến máy tính tích hợp các văn bản, đồ họa, bản vẽ, chuyển động,…Thông tin sẽ được biểu diễn và truyền đi dưới dạng kỹ thuật số. Khi theo học tại các trường đại học, sinh viên sẽ được học các kiến thức nền tảng và cần thiết như: thiết kế công nghiệp, quảng cáo, điện ảnh, truyền hình,…

Ngoài ra, chuyên ngành còn học các kiến thức liên quan tới xử lý và phân tích dữ liệu với các công cụ đa phương tiện, Từ đó, bạn có thể phát triển nhiều kỹ năng mềm như: Làm game, edit kỹ xảo, ứng dụng công nghệ thực tế ảo,…

Kỹ thuật máy tính (Computer engineering)

Kỹ thuật máy tính là lĩnh vực kết hợp giữa công nghệ thông tin, khoa học máy tính và điện tử. Tại các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về nguyên lý thiết kế, cách phát triển phần cứng máy tính và cách tạo lập phần mềm.

Kỹ thuật phần mềm (Software engineering)

Kỹ thuật phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính, xây dựng các giải pháp phần mềm cho người dùng. Do đó, chúng có mối quan hệ mật thiết với game trong việc thiết kế, phân tích, kiểm tra, vận hành, bảo trì game,…Đây sẽ là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn phát triển trên con đường trở thành game designer chuyên nghiệp.

Các ngành liên quan đến thiết kế game thi khối nào?

Do tại Việt Nam hiện nay chưa có trường đại học đào tạo chính thức về thiết kế game, nên khối thi sẽ phụ thuộc vào ngành và trường liên quan mà bạn chọn.

Một số khối thi và trường mà bạn có thể tham khảo như:

Ngành học

Khối thi

Trường đại học

Thiết kế đồ họa (graphic design)

Khối A00: Toán – Vật lý – Hóa học

Khối A1: Toán – Lý – Tiếng anh

Khối C04: Toán – Ngữ văn – Địa

Khối D1: Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh

Khối D10: Toán – Tiếng Anh – Địa lý

Khối D15: Ngữ văn – Tiếng Anh – Địa

Khối D96: Toán – Tiếng Anh – Khoa học xã hội

Khối H00: Ngữ văn – Vẽ nghệ thuật 1 – Vẽ nghệ thuật 2

Khối H01: Toán – Ngữ văn – Vẽ mỹ thuật

Khối H02: Toán học – Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu

Khối H03: Toán học – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu

Khối H04: Toán học – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu

Khối H05: Ngữ văn – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu

Khối H06: Văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật

Khối H07: Toán – Hình họa – Trang trí

Khối V00: Toán – Vật lý – Vẽ mỹ thuật

Khối V01: Toán – Ngữ văn – Vẽ mỹ thuật

Khối V02: Toán – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật

– Đại học Hoa Sen

– Đại học RMIT

– Đại học Văn Lang

– Đại học kiến trúc Hà Nội

– Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Khoa học máy tính (computer science)

Khối A00: Toán – Vật lý – Hóa học

Khối A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh

Khối A02: Toán – Vật lý – Sinh học

Khối A04: Toán – Vật lý – Địa lý

Khối A10: Toán – Vật lý – GDCD

Khối B08: Toán – Tiếng anh – Sinh học

Khối C01: Toán – Vật lý – Ngữ văn

Khối C14: Ngữ văn – Toán – GDCD

Khối D01: Toán – Ngữ văn – Tiếng anh

Khối D07: Toán – Hóa học – Tiếng anh

– Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

– Đại học Công nghệ (UET) – ĐHQGHN

– Đại học Kinh tế Quốc dân

– Đại học xây dựng Hà Nội

– Đại học Duy Tân

Công nghệ đa phương tiện (Multimedia technology)

Khối A00: Toán học – Vật lý – Hóa học

Khối A01: Toán học – Vật lý – Tiếng anh

Khối C01: Ngữ Văn – Toán học – Vật lý

Khối D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng anh

– Đại học kiến trúc Hà Nội

– Học viện công nghệ và bưu chính viễn thông (Hà Nội & TP. HCM)

Kỹ thuật máy tính (Computer engineering)

Khối A00: Toán – Vật lý – Hóa học

Khối A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh

Khối D01: Toán – Ngữ văn – Tiếng anh

Khối D90: Toán – Tiếng anh – Khoa học tự nhiên

Khối D07: Toán – Hóa học – Tiếng anh

Khối C01: Toán – Vật lý – Ngữ văn

– Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

– Đại học công nghệ (UET) – ĐHQGHN

– Học viện công nghệ và bưu chính viễn thông

Nghệ thuật số (Digital art)

Khối A01: Toán học – Vật lý – Tiếng Anh

Khối D01: Ngữ văn – Toán học – Tiếng Anh

Khối D09: Toán học – Lịch sử – Tiếng Anh

Khối D14: Văn – Sử – Anh

– Trường đại học Mỹ Thuật Việt Nam

– Đại học Hoa Sen

– Đại học Sân khấu – Điện ảnh

Kỹ thuật phần mềm (Software engineering)

– Khối A00: Toán – Vật lý – Hóa học

– Khối A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh

– Khối D01:Toán – Ngữ văn – Tiếng anh

– Khối D90: Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên

– Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

– Đại học FPT

– Đại học Công nghiệp Hà Nội

– Trường đại học công nghệ (ĐHQGHN)

Cần những gì để trở thành nhân viên lập trình game?

Để phát triển và tiến xa hơn trong ngành lập trình game thì sau đây là một số yêu cầu thiết yếu để có thể trở thành lập trình viên game.

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Đây được xem là điều kiện tiên quyết đầu tiên để có thể trở thành lập trình viên game. Một tựa game có thể được tạo ra từ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như front-end, Java, C, C++, Javascript,…vì vậy bạn cần thành thạo ít nhất một loại ngôn ngữ lập trình. Nếu muốn lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau thì bạn cần trang bị cho mình khả năng hiểu biết đa ngôn ngữ.

Am hiểu về các thể loại game

Việc am hiểu về các thể loại game sẽ giúp bạn có cho mình được nhiều sự trải nghiệm cũng như tích lũy thêm những cái hay và nhận ra được những cái dở của từng game để có thể thiết kế, xây dựng và sáng tạo cho tựa game của mình. Điều này đã được khảo sát thực tế và cho ra kết quả 90% lập trình game đều có đam mê và ưa thích chơi game cũng như hiểu rất rõ về game.

Sử dụng linh hoạt các công cụ đồ họa

Để ấn tượng, thu hút cũng như hấp dẫn người chơi hơn đặc biệt là với những game có bối cảnh phức tạp, chuyển động nhiều. Kiến thức đồ họa quan trọng không kém các kiến thức về lập trình vì đồ họa của game còn ảnh hưởng đến quá trình viết code cũng như khả năng xử lý hình ảnh có trong trò chơi.

Tư duy toán học, vật lý và xã hội

Việc am hiểu toán học, vật lý giúp bạn dễ dàng tiếp nhận cũng như có tư duy lập trình được tốt hơn, đồng thời đối với game hành động thì còn góp phần giúp bạn mô tả chuyển động của nhân vật, bối cảnh được mượt mà và sinh động hơn. Đối với tư duy xã hội sẽ giúp bạn nắm bắt trend nhờ đó game của bạn sẽ hợp thời và thu hút được nhiều người chơi hơn. Đặc biệt để hoàn thiện game một cách hoàn chỉnh nhất thì bạn cần kết hợp với đội nhóm một cách hiệu quả nhất.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game sau khi học sẽ thế nào?

Ngành công nghiệp game hiện đang là một trong những ngành giữ được sự tăng trưởng ngay cả khi kinh tế toàn cầu suy thoái. Theo đánh giá, nhân lực ngành này còn thiếu khá nhiều so với nhu cầu hơn 12 triệu người chơi tại Việt Nam. Dù chỉ mới phát triển trong những năm gần đây nhưng Việt Nam được xếp thứ 3 trong lĩnh vực game tại Đông Nam Á

Với những điều kiện thuận lợi trên thì cơ hội việc làm của ngành lập trình game sau khi ra trường là rất lớn. Một số công ty lớn như FPT Online, Gameloft VN hay GlassEgg,.. luôn tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên lập trình. Ngoài ra, nếu bạn có trình độ tiếng anh tốt thì có thể làm việc và phát triển tại các công ty nước ngoài để được trả một mức lương cực kỳ hậu hĩnh.

Mức lương ra ra sao?

Theo khảo sát, mức lương cho các lập trình game tương đối cao so với mặt bằng chung, dao động từ khoảng từ 800$ đến 2000$ một tháng. Với bất kì vị trí nào có từ hai năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương thường trong khoảng 15 đến 20 triệu/tháng, cao hơn cũng có thể lên đến 40 – 50 triệu/tháng.

MỚI - NÓNG