Thiện nguyện ở vùng cao Nam La

Học sinh nghèo nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: Duy Chiến
Học sinh nghèo nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: Duy Chiến
TP - Các trò nhỏ nam, nữ người dân tộc Tày, Nùng bẽn lẽn lên nhận mì tôm, sách vở, quần áo từ những người hảo tâm từ miền xuôi lên trao. Không khí ngày hội đến trường ở Nam La - một xã vùng ba, khó khăn ở tỉnh Lạng Sơn cũng vì thế thêm phần rộn ràng, cuốn hút.

Đó là những hình ảnh đậm nét của Chương trình “Thắp sáng ước mơ” do Câu lạc bộ (CLB) Thơ Việt Nam kết hợp với báo Tiền Phong - Cơ quan thường trú tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức. Ông Vũ Dương Tá, Phó chủ tịch CLB Thơ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vượt trên 60 km từ thành phố Lạng Sơn, nhiều đoạn đường đồi, núi khó khăn, vất vả để đến được một ngôi trường xa xôi trên quê hương anh Hoàng Văn Thụ. Tận mắt chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt, học tập của thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam La, chúng tôi thấy việc thiện nguyện này thật ý nghĩa”.

Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nam La, huyện Văn Lãng nằm chơi vơi trên một đỉnh quả đồi cuối xã. Trường có 115 em học sinh, phần nhiều là người Tày, Nùng, đều trong diện nhà nghèo. Bà Chu Diệu Quyên, Phó hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Nhìn thấy chiếc xe ô tô của đoàn tình nguyện, các em còn thấy lạ. Khi đọc tên các em thuộc diện khó khăn đặc biệt lên nhận quà, nhiều em bỡ ngỡ, ngại ngùng. Hôm nay, các em được khuyến khích mặc đẹp để dự Lễ khai giảng và tham gia chương trình Thắp sáng ước mơ, nhưng nhiều em vẫn phải vận bộ quần áo sờn vai, cũ, đều đi dép tổ ong. Tuy thế, các em rất chăm, ngoan, háo hức đến trường học tập”.

Ông Vũ Dương Tá cho biết, khi biết được tình hình khó khăn của một xã vùng ba, các hội viên CLB Thơ VN lên kế hoạch, vận động quyên góp vật dụng cần thiết cho các em học sinh. Trong vòng một tuần đã thu được 40 kiện hàng gồm hàng trăm bộ quần áo, vở, bút viết từ lòng hảo tâm của tăng ni, phật tử chùa Phúc Lâm (tỉnh Hải Dương), chùa Yên Linh Tự (tỉnh Ninh Bình), Cty CP Tùng Long (Hà Nội) với tổng trị giá ước tính trên 50 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Lợi, 68 tuổi, một người hảo tâm ở thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) lo kinh phí thuê xe chở hàng từ thiện từ Hà Nội lên; đồng thời tặng mì tôm và tiền mặt (200 ngàn đồng/em) cho 10 em học sinh nghèo của Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam La. “Nhìn các con mà thương quá. Nhất định lần sau sẽ quay lại để trợ giúp nhà trường và học sinh”, bà Lợi nói.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.