Thiên Ngọc Minh Uy đã chuẩn bị trước cho việc thoát xác?

TP - Trước ý kiến lo ngại về biến tướng mới của Thiên Ngọc Minh Uy, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết sẽ giám sát hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy, đồng thời khuyến cáo người dân cần sớm rút khỏi hoạt động đa cấp.

Biến tướng vòi bạch tuộc

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm kể từ ngày 13/4/2017, sớm hơn một tháng so với thời hạn tạm dừng hoạt động đa cấp đã được doanh nghiệp này đề nghị trước đây. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp là ông Huỳnh Vĩnh Lợi. Ông Lợi cũng được biết đến với chức danh khác là Phó giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại TPHCM.

Thiên Ngọc Minh Uy đã chuẩn bị trước cho việc thoát xác? ảnh 1 Mô hình hoạt động mới được cho là của Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Công ty Nhã Khắc Lâm (trước đó là Gano Excel Việt Nam) được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần đầu vào ngày 30/11/2015, song đã xin tạm dừng hoạt động đa cấp từ giữa năm 2016 với lý do giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thuê văn phòng. Đầu năm 2017, sau khi hết thời hạn, công ty này tiếp tục xin dừng hoạt động kinh doanh đa cấp cho tới 17/5/2017. Theo đăng ký, Nhã Khắc Lâm có 8 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là bán buôn thực phẩm chức năng; bán lẻ theo phương thức đa cấp các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, đồ uống, đồ điện gia dụng và đồ dùng gia đình (trừ dược phẩm).

Cũng theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, với những động thái và diễn biến trong những ngày qua của đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, dường như các kịch bản hoàn hảo cho việc thoát xác của công ty này đã được tính toán rất kỹ lưỡng. Thực tế, Thiên Ngọc Minh Uy đã tổ chức hội nghị lớn để thông báo cho các thành viên về việc công ty sẽ vẫn tiếp tục phát triển dù có vấn đề gì xảy ra trước thời điểm Bộ Công Thương công bố thông tin rút giấy phép của công ty này. Cùng đó, ngay trong buổi trưa 25/4, trên fanpage của doanh nghiệp được cho là Thiên Ngọc Minh Uy, cũng có một bài viết dài kêu gọi thành viên tiếp tục tham gia đầu tư, bởi công ty sẽ chuyển đổi mô hình tập đoàn và việc kinh doanh đa cấp sẽ được chuyển sang cho công ty có tên Nhã Khắc Lâm.

Thông điệp cũng cho thấy, Thiên Ngọc Minh Uy sẽ tách mạng kinh doanh đa cấp ra một mạng riêng theo Nghị định 42. Vậy lĩnh vực kinh doanh đa cấp mang tên Thiên Ngọc Minh Uy hiện tại sẽ do Công ty con của Thiên Ngọc Minh Uy có tên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chuyên sâu mảng MLM (kinh doanh đa cấp). Cùng đó, Tập đoàn Thiên Ngọc sẽ mở ra các công ty con.

Cụ thể, Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chuyên mảng kinh doanh đa cấp; Công ty Thái Nhã Chuyên về kinh doanh đá quí, phong thuỷ; Công ty Thiên Bảo chuyên bán hàng trực tuyến; Công ty Trung Thịnh chuyên đầu tư phát triển dự án bất động sản; Phòng khám đa khoa Vân Hải chuyên khám đa khoa tây y - đông y hiện đại; Hệ thống công ty HB (Heal- beautyful) 200 chi nhánh Spa dưỡng sinh sức khoẻ và làm đẹp và Công ty IE với chuỗi các chi nhánh thực phẩm chức năng.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 27/4, nhiều thành viên của đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy cũng xác nhận các thủ lĩnh, trưởng đại lý khi làm việc với những người muốn xin rút khỏi hệ thống đều tìm cách khẳng định công ty không bị ảnh hưởng từ các quyết định của cơ quan quản lý. Thậm chí họ còn tung tin rằng những người xin rút khỏi Thiên Ngọc Minh Uy  được tiếp tục vận động ký hợp đồng chuyển sang làm thành viên của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm với nhiều ưu đãi mới, quyền lợi của họ tại Thiên Ngọc Minh Uy sẽ được quy đổi tương ứng khi  sang Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, rồi tiền cam kết thoát vốn cũng được hứa đảm bảo thanh toán với kỳ hạn dài nhất lên tới 10 năm.

Người dân nên rút khỏi hệ thống đa cấp

Về việc biến hình trong hoạt động đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy, trả lời báo chí, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho hay chưa có thông tin về việc “biến hình” “thành Nhã Khắc Lâm và Cục sẽ cho xác minh và kiểm tra ngay. Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh cũng khuyên người dân nên rút khỏi hệ thống đa cấp và đừng nghe chiêu trò của Thiên Ngọc Minh Uy. Việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy theo quy định của pháp luật sẽ được giám sát chặt chẽ.

Một chuyên gia am hiểu về đa cấp cũng khẳng định với Tiền Phong về việc hoàn toàn có khả năng sẽ có nhiều người dân vẫn chưa “tỉnh mộng làm giàu” sẽ tiếp tục tham gia và chuyển hướng làm thành viên của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm dù biết rằng đây là một “biến thể” mới của Thiên Ngọc Minh Uy.

“Nhiều người dân, do lòng tham, vẫn bị các thành viên của Thiên Ngọc Minh Uy “thuốc” bằng những lời hứa siêu lợi nhuận. Nhưng khi nhận ra sự việc thì mọi chuyện đã quá muộn. “Việc tốt nhất là người dân cần rút hoàn toàn khỏi các hoạt động đa cấp, tránh những rủi ro về sau”, vị này khuyến cáo. Cũng theo vị này, nhìn vào mô hình mới được cho là “biến thể” của Thiên Ngọc Minh Uy có thể thấy công ty đã “bày binh bố trận” kỹ lưỡng với đủ các nhánh hoạt động mới nhưng vẫn tập trung vào các dòng sản phẩm và hình thức hoạt động như đã làm trước đây.

Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh khuyên người dân nên rút khỏi hệ thống đa cấp và đừng nghe chiêu trò của Thiên Ngọc Minh Uy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.
Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.