Thị trường ôtô khởi sắc nhờ mua xe 'chạy thuế'

Thị trường ôtô khởi sắc nhờ mua xe 'chạy thuế'
Trái ngược với sự trầm lắng trong tháng 11, thị trường ôtô trong tháng cuối năm và những ngày đầu năm như “bừng tỉnh” và trở nên sôi động hẳn sau khi các đạo luật thuế được công bố rõ ràng như thuế nhập khẩu chỉ giảm 1%, trong khi biểu giá phí thông quan sẽ tăng lên và phí trước bạ dự kiến cũng tăng từ năm 2011.

Nếu trong tháng 11, mỗi salon ôtô thường chỉ bán được khoảng 4-5 xe thì những ngày cuối tháng 12, số lượng xe được giao dịch thành công đã tăng vọt, trung bình bán được 10 xe/ngày, có ngày cao điểm lên tới 20 xe. Có thể nói sức mua của tháng Mười một đã chồng sang tháng Mười hai.

Anh Vũ Nam Chung, Giám đốc Công ty cổ phần ôtô Tín Phát cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, lượng tiêu thụ ôtô năm nay hơi giảm, vì trên thị trường có thông tin thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 1-6% khiến người dân có tâm lý chờ đợi sẽ giảm tiếp những khoản phí khác.

Tuy nhiên, khi các quyết định được công bố công khai, mức giảm với dòng xe ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống chỉ được giảm 1%.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính lại ban hành ngay thông tư cho phép tăng phí cấp biển số xe từ 2 triệu đồng lên mức 20 triệu đồng. Chưa hết, cơ quan này còn đang trình Chính phủ phương án tăng phí trước bạ từ mức 10-15% lên 15-20% ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn Tổng cục Hải quan lại chuẩn bị áp dụng biểu giá tính thuế mới với các loại xe nhập khẩu. Chính vì vậy cũng đã dẫn đến hiện tượng, nhiều người phải vay nóng để mua xe ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, đại diện Bộ tài chính cho biết việc tăng phí cấp biển số mới không nhất thiết tăng gấp 10 lần, vì hai địa phương Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể căn cứ thực tế để áp mức phù hợp trong khung giá đó.

Ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính khẳng định rằng đó chỉ là khung, còn mỗi thành phố toàn quyền quyết định. Ông cũng khuyên người dân chỉ nên mua xe ôtô khi có nhu cầu vì từ nay đến Tết giá sẽ không đổi nhiều.

Trên thực tế, việc áp dụng lệ phí cấp mới biển số xe sẽ được áp dụng từ tháng 2/2011, người tiêu dùng có thể tiếp tục mua xe từ nay đến Tết mà không bị ảnh hưởng bởi những chính sách mới. Vấn đề đáng lưu ý ở chỗ tỷ giá USD cuối năm thường tăng cao, dẫn đến giá xe quy đổi ra tiền VND có thể tiếp tục tăng lên.

Theo Thùy Dương
Thông Tấn Xã Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG