Thị trường BĐS nở rộ quảng cáo 'láo' để tăng giá bán nhà

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019, tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) vi phạm quy định pháp luật như quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá, vi phạm quy hoạch, chia lô, bán nền trái quy định… xảy ra tương đối phổ biến.

Quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá

Trong báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết, nhìn chung thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định, kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài. 

Trong năm qua, Bộ Xây dựng đã chủ động nắm bắt được những vấn đề nổi cộm, kịp thời chỉ đạo các vấn đề nóng của ngành như việc chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, các giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS, vấn đề Condotel, Officetel…  

Tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Thị trường  có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung không chỉ ở phân khúc nhà ở xã hội. Tình trạng hoạt động kinh doanh BĐS vi phạm quy định pháp luật như quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá, vi phạm quy hoạch, chia lô, bán nền trái quy định… xảy ra tương đối phổ biến; Nhà ở xã hội phát triển chậm, số lượng dự án đưa vào sử dụng năm 2019 rất ít.

Theo Bộ Xây dựng, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị được tăng cường nhưng chưa tạo chuyển biến rõ nét. Chất lượng một số đồ án quy hoạch chưa cao. Công tác kiểm soát quản lý phát triển đô thị tại nhiều địa phương thực hiện chưa nghiêm. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra phổ biến.

Cùng với đó, tiến độ soạn thảo một số văn bản quy phạm pháp luật và một số đề án còn chậm so với kế hoạch, việc theo dõi, đánh giá tác động của cơ chế, chính sách có nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu.

BĐS 2020 có thể sụt giảm ở một số phân khúc

 

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Bộ Xây dưng cho biết, sẽ theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, bảo đảm, tăng trưởng bền vững, hiệu quả, hạn chế tối đa các biểu hiện cực đoan; tiếp tục đôn đốc các địa phương báo cáo tình hình, tổng hợp các ý kiến góp ý, đề xuất của các địa phương để có giải pháp, kiến nghị với Chính phủ nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Ngoài ra, đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội, khắc phục lệch pha cung - cầu, phát triển đa dạng các loại hình hàng hoá bất động sản nhà ở; đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho thuê…

Thị trường BĐS nở rộ quảng cáo 'láo' để tăng giá bán nhà ảnh 1 Bộ Xây dựng dự báo trong năm 2020 thị trường BĐScó thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. 
Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS có thể dự báo thị trường bất động sản năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng". 

Trong đó, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án BĐS, nhất là tại Hà Nội và TP. HCM.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, trong năm 2020 thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

MỚI - NÓNG