Quảng cáo 'láo' bán nhà: Có chế tài, chưa chủ đầu tư nào bị xử phạt

Cư dân thất vọng vì về ở căn hộ cao cấp không được như quảng cáo tại dự án Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội)
Cư dân thất vọng vì về ở căn hộ cao cấp không được như quảng cáo tại dự án Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội)
TP - Hàng loạt các dự án nhà ở được quảng cáo chất lượng 5 sao, hạ tầng hiện đại... song thực tế khi người dân nhận nhà vào ở bị “vỡ mộng” vì dự án không như quảng cáo. Trong khi đó, dù  quy định xử phạt đã được ban hành nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư của dự án nào bị xử lý.

Vỡ mộng nhận nhà

Mới đây, cư dân chung cư Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) do Công ty ACC Thăng Long làm chủ đầu tư vừa căng băng rôn phản đối chủ đầu tư cho thuê tầng kỹ thuật làm quán bia. Anh Nguyễn Tuấn, một cư dân sinh sống tại dự án này cho biết, tầng 2 của tòa nhà là tầng kỹ thuật, nhưng hiện tầng này đang được chủ đầu tư cho quán bia Vuvuzela thuê lại. Theo anh Tuấn, việc cho thuê tại tầng 2 này chủ đầu tư chưa hề xin điều chỉnh quy hoạch từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan. Điều đáng nói, việc phòng cháy chữa cháy của quán bia này cũng không được đảm bảo. “Chúng tôi đã có ý kiến với cơ quan chức năng nhiều lần, đề nghị phải di dời nhà hàng bia hơi này, trả lại tầng kỹ thuật cho tòa nhà, nhưng đến nay, quán bia vẫn kinh doanh bình thường”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn chia sẻ thêm, chung cư Artemis từng được quảng cáo là dự án đẳng cấp khi nằm ngay mặt đường vành đai 2 Trường Chinh đang được mở rộng. Khi dự án được rao bán, chủ đầu tư giới thiệu dự án có 6 tầng thương mại dịch vụ, phía trên là khu căn hộ. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã xin điều chỉnh thiết kế tòa nhà, tăng thêm 3 tầng trung tâm thương mại. Do đó, số tầng của khu căn hộ bị “đội” thêm 3 tầng. Đây cũng là một trong những dự án xảy ra nhiều mâu thuẫn nhất từ khi cư dân dọn đến ở.

Trước những bức xúc của người dân, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đoàn Thanh Nhân, Phó Tổng giám đốc Công ty ACC Thăng Long xác nhận, hiện việc chuyển đổi tầng kỹ thuật của toà nhà cũng đang trong quá trình xin phép cơ quan chức năng.

Cũng trong nội dung quảng cáo, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) được phối cảnh với màu sơn trắng nổi bật, tuy nhiên đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư là Liên danh Cty TNHH MTV đầu tư Việt Hà và Cty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) lại cho sơn màu vàng. Điều này khiến cộng đồng cư dân không đồng ý. Họ cho rằng, dù nội dung màu sơn không có trong hợp đồng mua bán nhưng chủ đầu tư đã dùng nội dung sơn trắng để quảng cáo bán hàng cho cư dân. Do vậy, cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng nội dung màu sơn như đã quảng cáo.

Trên đây chỉ là hai trường hợp đã có căn cứ rõ ràng trong hợp đồng mà chủ đầu tư vẫn ngang nhiên vi phạm. Còn hàng loạt trường hợp khác bán nhà quảng cáo hoa mỹ “ngay mặt đường” nhưng thực tế lối vào rất nhỏ, hoặc cư dân phải đi cổng sau không phải là hiếm. Nhiều chủ đầu tư thường chọn mua đất ở các vị trí đón trước một con đường sẽ được quy hoạch chạy qua để được hưởng lợi về giá đất mua vào và giá chênh công trình sau khi hạ tầng được hoàn thiện. Tuy nhiên khi dự án hoàn thiện, dân đã về ở mà “ngay mặt đường” thì chẳng thấy đâu. Thậm chí có nơi quảng cáo dự án có nhà chức năng nhưng thực tế, người dân về ở phát hiện ra khu chức năng này đã được xin chuyển đổi thành cao ốc...

Chưa có chủ đầu tư nào bị xử lý

Thông tư 31 của Bộ Xây dựng có quy định về phân hạng nhà chung cư có hiệu lực. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Khi lấy ý kiến dự thảo Thông tư 31, các chuyên gia bất động sản, người mua nhà đều hy vọng khi Thông tư 31 có hiệu lực sẽ điều chỉnh các hành vi quảng bá dự án gian lận, thổi phồng tiện ích dự án, sai sự thật của chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi thông tư ban hành lại chỉ quy định việc phân hạng chung cư áp dụng với những nhà chung cư đã hoàn thành. Như vậy, mục đích ban đầu của Thông tư 31 nhằm “xác định giá trị giao dịch trên thị trường” đã không thể áp dụng với những dự án bán nhà hình thành trong tương lai (gọi nôm na bán nhà trên giấy).

Theo Luật Quảng cáo và Luật Hình sự, văn bản này đã điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật với các mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Bộ luật Hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà áp dụng chế tài hình sự thích hợp. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm. Tuy Bộ luật Hình sự đã quy định như vậy, nhưng trên thực tế, đến nay vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư nào bị xử phạt dù chỉ là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho rằng, hiện nay trên thị trường, hàng loạt các chủ đầu tư vì mục đích bán hàng mà luôn gắn mác “dự án cao cấp”, “Luxury”, “dự án đẳng cấp quốc tế”. Tuy nhiên, khi người mua nhà vào ở mới thấy rõ những dự án cao cấp này hoàn toàn khác xa với thực tế, đặc biệt là so với quảng cáo. Bởi vậy, ông Châu kiến nghị Bộ Xây dựng nên ban hành quy định không cho phép chủ đầu tư quảng bá dự án với những mỹ từ như cao cấp, sang trọng, đẳng cấp. “Nên ban hành quy định khi bán nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép giới thiệu những thông tin cơ bản nhất của dự án như vị trí, diện tích, tiện ích. Còn những danh xưng tự phong của chủ đầu tư như cao cấp, đẳng cấp, sang trọng thì hãy để người mua nhà đánh giá” - ông Châu nói.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, thực tế việc quảng cáo bán nhà sai sự thật có quy định xử phạt. Ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm từ chủ đầu tư, đơn vị phân phối hay nhân viên môi giới. Tuy nhiên, chưa có dự án nào bị xử lý là đúng. Bởi Sở Xây dựng chỉ quản lý về mặt xây dựng và xử phạt nếu chủ đầu tư không xây dựng đúng thiết kế được phê duyệt còn việc quảng cáo bán nhà vi phạm quy định phải căn cứ vào luật khác.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, tuy Bộ luật Hình sự đã quy định cụ thể xử phạt việc bán nhà không giống như quảng cáo nhưng trên thực tế, đến nay vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư, sàn giao dịch hay nhà môi giới nào bị xử phạt dù chỉ là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.