Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách

TPO - Ngày thứ ba tại “đảo ngọc” Phú Quốc, 38 thí sinh tham dự Vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 đã cùng Ban tổ chức tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội, tới thăm các cựu chiến binh, gia đình chính sách tại Phú Quốc.
Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách ảnh 1

Các thí sinh và Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014 tới thăm ông Phạm Hồng Phước, cựu tù binh Phú Quốc.

Hoạt động xã hội, từ thiện là một hoạt động vô cùng quan trọng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014. Từ vòng chung khảo, các hoạt động từ thiện, xã hội đã luôn được ban tổ chức chú trọng để các thí sinh có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp các cô gái có thêm hành trang quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện bản thân.

Sáng 25/11, 38 thí sinh và các thành viên ban tổ chức đã chia thành bốn đoàn khác nhau để tới thăm các cựu chiến binh, gia đình chính sách của huyện đảo Phú Quốc. Đoàn đã gửi tới mỗi gia đình 5 triệu đồng cùng quà tặng.

Thăm cựu tù binh Phú Quốc

Một nhóm 10 thi sinh đến thăm và tặng quà ông Phạm Hồng Phước, 77 tuổi, một cựu tù Phú Quốc ở ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn. 

Ông Phạm Hồng Phước đã già yếu, gần như nằm liệt giường do di chứng của đòn roi tra tấn trong những năm tháng tù đày ở “địa ngục trần gian” Phú Quốc và bị tai biến. Biết các cháu thí sinh đến thăm đã được tham quan trại tù Phú quốc, ông Phước khóc. Trong suốt buổi thăm, năm sáu lần  đại diện Ban Tổ chức và thí sinh nhắc đến trại tù Phú Quốc hay hỏi về đồng đội của ông, ông Phước đều bật khóc.

Trong ngày hôm qua 24/11, các thí sinh đã được đưa tới thăm Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc và trực tiếp vào xem các gian nhà giam ‘khét tiếng’ với những hình thức tra tấn dã man nhất, cũng như được xem con đường hầm bí mật mà các chiến sĩ đã dùng thìa ăn cơm để đào và sau đó 21 chiến sĩ vượt ngục thành công. Chính vì thế bài học về chiến tranh, lịch sử vẫn còn in đậm trong tâm trí của mỗi cô gái.

Ngày hôm nay được gặp ‘nhân chứng sống’ của Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc và được gặp ông Phạm Hồng Phước, người giờ đây chỉ nói được vài câu không rõ âm mà một trong số đó được người con gái dịch lại là “chúng nó đánh đập tối ngày”, các thí sinh càng thấm hơn nữa những bài học vô cùng ý nghĩa về tinh thần chiến đấu dũng cảm, quyết hy sinh vì độc lập Tổ quốc của các anh hùng liệt sĩ.

Thăm cựu binh chiến trường Quảng Trị

Một nhóm 10 thí sinh và đại diện Ban tổ chức đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Gia Hải, 70 tuổi, thương binh hạng ¾ sống tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc.

Ông Hải từng chiến đấu tại các chiến trường khốc liệt miền Tây, miền Đông, chiến trường Quảng Trị và có thời gian đóng quân ở Lạng Sơn những năm chiến tranh biên giới. Sau quãng đời chiến đấu, ông trở về cuộc sống bình thường với thương tật nặng, tổn hại 49% sức khỏe. 

Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách ảnh 2 Các thí sinh hoa hậu đến thăm gia đình thương binh Nguyễn Gia Hải. 
Ông Hải chia sẻ, rất mừng vì nhận được sự quan tâm của thế hệ trẻ, của Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2014. “Thấy các cháu xinh đẹp, rạng rỡ thế này, tôi thấy cuộc đấu tranh của tôi và thế hệ chúng tôi có giá trị”, ông Hải nói. 
   

Trước khi chia tay, thí sinh Nguyễn Thị Bảo Như nắm chặt tay ông Hải, chia sẻ: “Chúng cháu luôn biết ơn những hy sinh, mất mát của bác và thế hệ cha, anh đã dũng cảm, kiên cường đấu tranh, mang lại cuộc sống bình yên như hôm nay”. 

Thăm hỏi thương binh ¼

Một đoàn thí sinh khác cùng với đại diện ban tổ chức đã tới thăm hỏi và tặng quà ông Vũ Chí Kiên, 75 tuổi, là thương binh 1/4. 

Cả gia đình ông Kiên sống chung trên một mảnh đất tự khai phá tại xã Ghềnh Dầu, Phú Quốc. Ông có bốn người con, trong đó con út bị ảnh hưởng chất độc da cam tật nguyền từ nhỏ.

Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách ảnh 3 Các thí sinh Hoa hậu thăm hỏi ông Vũ Chí Kiên, thương binh 1/4.
Ông Kiên đã yếu, đi phải có người xốc nách, cơ thể còn bị chất độc da cam hành hạ. Tuy nhiên, ông vẫn khá minh mẫn và vui vẻ khi tiếp đón đoàn thí sinh Hoa hậu Việt Nam.   

“Vui lắm. Tôi ở nhà không đi đâu được, anh em đến thăm thì mừng quá trời’, ông Kiên xúc động trước sự quan tâm thăm hỏi của mọi người.

Thăm hỏi vợ liệt sĩ

Một đoàn thí sinh khác và đại diện ban tổ chức đã tới thăm bà Nguyễn Thị Năm, 82 tuổi, vợ của liệt sĩ Phạm Văn Phương - Trung sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam; nguyên quán tại xã Đồng Thới, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước vào ngày 1/12/1962.

Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách ảnh 4 Các thí sinh tặng quà bà Nguyễn Thị Năm.
Ngôi nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Năm nằm tại tổ 3, ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Phú Quốc. Bà có 6 người con, người lớn tuổi nhất hiện 62 tuổi, cô con gái út 45 tuổi. Hiện nay, bà Năm đang sống với con gái út.


Các thí sinh cũng đã thắp nén hương thành kính cho liệt sĩ Phạm Văn Phương để bày tỏ lòng tri ân.

Đền ơn đáp nghĩa và xã hội - từ thiện là một tuyến hoạt động quan trọng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm nay, kinh phí dự kiến trích cho hoạt động này từ vòng chung khảo các khu vực cho tới vòng chung kết là khoảng 300 triệu đồng. 

Tại Phú Quốc, ngoài việc đi tham các gia đình chính sách trên đây, BTC sẽ tặng đoàn đại biểu người có công của Kiên Giang đi thăm Hà Nội 80 triệu đồng. 

Đặc biệt, năm nay cuộc thi đã có Vương miện mới, chiếc Vương miện luân lưu hết nhiệm kỳ dự kiến sẽ được bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ quỹ hoạt động xã hội - từ thiện do báo Tiền Phong điều hành.

Thí sinh Hoa hậu thăm cựu chiến binh, gia đình chính sách ảnh 5

THÔNG TIN CUỘC THI HOA HẬU VIỆT NAM 2014:

Website:http://hoahau.tienphong.vn/

Facebook:https://www.facebook.com/hhvn2014

Youtube:https://www.youtube.com/user/hoahauvietnam2014

MỚI - NÓNG