Thí điểm đổi mới phương thức tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an

Thí điểm đổi mới phương thức tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an
TPO - Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy sẽ thí điểm kết hợp tuyển chọn và tuyển sinh đào tạo đại học văn bằng hai đối với công dân đã tốt nghiệp trình độ từ ĐH trở lên.

Trường ĐH PCCC vừa thông báo tổ chức tuyển sinh kết hợp tuyển chọn đào tạo đại học bằng thứ 2 theo Đề án 01/ĐA-BCA năm 2020.

Theo thông báo này, trường sẽ tuyển 100 chỉ tiêu là Nam công dân đã tốt nghiệp đào tạo trình độ đại học ở 30 ngành sau:

Thí điểm đổi mới phương thức tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an ảnh 1 Thí điểm đổi mới phương thức tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an ảnh 2
Trường hợp đã tốt nghiệp đào tạo trình độ sau ĐH thì chỉ sử dụng ngành đào tạo trình độ ĐH. Về tiêu chuẩn: bảo đảm tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân và các tiêu chuẩn như Tuổi đời: không quá 30 tuổi đối với tốt nghiệp trình độ ĐH, thạc sĩ và không quá 35 tuổi đối với tốt nghiệp trình độ tiến sĩ, thời điểm tính đến ngày dự thi. Sức khỏe: bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ Công an; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, cao từ 1m64 trở lên. Không tuyển những người có tật khúc xạ về mắt (cận 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ). Văn bằng: tốt nghiệp và đã được cấp bằng đại học chính quy hình thức tập trung, xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên. Trường sẽ tổ chức 3 bài thi: Bài thi điều kiện nhận thức chung và thí sinh chọn một trong 2 tổ hợp bài thi như sau: Tổ hợp thứ nhất gồm bài thi: môn Toán cao cấp và môn Hóa học đại cương; Tổ hợp thứ hai gồm bài thi: môn Toán cao cấp và môn Vật lý đại cương. Căn cứ số lượng thí sinh dự thi sẽ xác định chỉ tiêu trúng tuyển trong tổng chỉ tiêu được giao theo tỉ lệ thí sinh thi môn Hóa học đại cương và môn Vật lý đại cương. Hình thức thi: tự luận Lịch thi từ 23/7 đến ngày 25/7. Được biết, mục tiêu của Bộ Công an nói chung và trường ĐH PCCC nói riêng khi thực hiện việc thí điểm kết hợp tuyển chọn và tuyển sinh đào tạo ĐH văn bằng 2 là nhằm góp phần nâng cao nguồn nhân lực của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn nói riêng, của lực lượng Công an nói chung. Thông qua thí điểm để hoàn thiện cơ sở thực tiễn nhằm đổi mới phương thức tuyển chọn công dân vào CAND, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Ngoài ra, việc tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp trình độ ĐH vào đào tạo nghiệp vụ cũng sẽ tiết kiệm được ngân sách, thời gian đào tạo chương trình đại cương. Không những thế, với những kiến thức chuyên ngành mà học viên đã được trang bị và tư duy của người đã tốt nghiệp ĐH sẽ là nền tảng tốt để bổ trợ, nâng cao hiệu quả đào tạo kiến thức nghiệp vụ Công an. Khi tốt nghiệp ra trường sẽ nhanh chóng tiếp cận được công việc thực tế tại Công an đơn vị địa phương. Đây cũng là phương pháp tuyển chọn và đào tạo được đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng đối với lực lượng An ninh, Cảnh sát, Phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, ứng viên tuyển vào CAND qua tuyển sinh thực hiện theo Đề án thí điểm kết hợp tuyển chọn và tuyển sinh được tính vào biên chế trong lực lượng CAND (tuyển sinh là tuyển dụng). Tức là sau khi có kết quả thi, thí sinh trúng tuyển sẽ được Cục Tổ chức cán bộ ban hành quyết định tuyển chọn, phong cấp bậc hàm theo quy định và cử đi đào tạo ĐH văn bằng hai. Trong thời gian học tập tại trường ĐH PCCC học viên được hưởng mọi chế độ, chính sách, quy định đối với cán bộ cử đi học.
MỚI - NÓNG