Thi công quốc lộ làm nứt nhà dân

TP - Hơn 100 hộ dân xã Tam Xuân 1 (Núi Thành, Quảng Nam) bị nứt nẻ nguy hiểm do thi công QL 1A, nhưng đơn vị thi công và chủ đầu tư chậm đền bù. Nghịch lý là chỉ những ai ra hiện trường ngăn cản việc thi công thì mới được đền bù.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhiều hộ dân thuộc tổ 37, khu vực 5, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định) khi thi công QL19 và cầu Hà Thanh 6.

Thi công quốc lộ làm nứt nhà dân ảnh 1 Nhà người dân xã Tam Xuân 1 (Núi Thành, Quảng Nam) nứt nẻ vì thi công mở rộng. QL 1A. Ảnh: Nguyễn Thành
Quảng Nam: Ra ngăn cản thi công mới được đền bù (?!)


Theo người dân Tam Xuân 1, khi mở rộng QL1A họ nhanh chóng chấp hành bàn giao đất đai, tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, khi thi công, nhiều nhà dân bị nứt nẻ. Sau nhiều tháng, việc mở rộng cơ bản hoàn thành nhưng vẫn không thấy được đền bù. Oái oăm, các hộ chấp hành tốt bàn giao mặt bằng, khi nhà cửa bị nứt nẻ không được đền bù, trong khi các hộ thường cản trở, ra ngăn chặn lại lập tức được đền bù !

Ông Phạm Văn Bảy (47 tuổi) một hộ dân thôn Tam Mỹ, cho biết gia đình ông và người dân nghiêm chỉnh chấp hành việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nhà cửa nứt nẻ đã 3, 4 tháng rồi không thấy ai đả động. Chỉ sợ người ta sẽ tháo chạy vì đường đã làm xong”, ông Bảy nói. Căn nhà ông Bảy và căn nhà của bố mẹ vợ là ông Huỳnh Văn Quang kề bên chằng chịt vết nứt nguy hiểm khi mùa mưa bão đang đến gần.   

Thi công quốc lộ làm nứt nhà dân ảnh 2

Thi công QL 19 và cầu Hà Thanh 6 tại khu vực 5 phường Nhơn Bình. Ảnh: Hoài Văn

Ông Nguyễn Văn Tấn, trưởng thôn Tam Mỹ, bức xúc: “Nhà dân bị nứt nẻ, thấy có người đến kiểm tra đo đạc kiểm định nhưng mãi không đền bù. Trong khi đó một số hộ cản trở không cho thi công, thì lập tức người của chủ đầu tư ôm tiền đến tận nhà”. Ông Tấn đơn cử, trường hợp ông Dương Ngọc Chinh đêm 9/11 ra cản trở không cho thi công lập tức có người đưa 14,9 triệu đồng đến đền bù. Hay ngay trong ngày 11/11, gia đình bà Nguyễn Thị Hương cản trở việc thi công, lập tức có người đưa 9,3 triệu tiền đền bù. 

“Nhà dân bị nứt nẻ, thấy có người đến kiểm tra đo đạc kiểm định nhưng mãi không đền bù. Trong khi đó một số hộ cản trở không cho thi công, thì lập tức người của chủ đầu tư ôm tiền đến tận nhà” 

Ông Nguyễn Văn Tấn

Ông Huỳnh Quốc Dũng, Chủ tịch xã Tam Xuân 1, cho biết: Tam Xuân 1 là xã đi đầu bàn giao mặt bằng mở rộng QL 1A sớm nhất huyện Núi Thành. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhiều nhà dân dọc tuyến bị nứt tường, sụt móng. Xã đã tiếp nhận 110 đơn của người dân và chuyển toàn bộ cho chủ đầu tư là Cienco 5 và đơn vị bảo hiểm công trình để kiểm tra, thẩm định hỗ trợ cho dân. Tuy nhiên chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm công trình không phối hợp với địa phương, gây bức xúc cho người dân và chính quyền. Ông Dũng cũng không hiểu vì sao chỉ các hộ gia đình cản trở mới được đền bù, hỗ trợ !

Bình Định: Thi công QL19 và cầu làm nứt nhà dân?

Thi công quốc lộ làm nứt nhà dân ảnh 3

Vết nứt xuất hiện ở nhà ông Võ Văn Miễn (phường Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Định) từ khi thi công QL19 và cầu Hà Thanh 6. Ảnh: Hoài Văn

Ông Võ Văn Tám (76 tuổi, tổ 3, khu vực 5 phường Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Định), cho biết trong hơn 1 tuần nay, ngôi nhà hai tầng của ông (xây năm 2009) bị nứt ở nhiều nơi do công trình QL19 và cầu Hà Thanh 6 thi công quá gần nhà. Vết nứt lan khắp từ cạnh cửa, cầu thang , góc tường. Ông đã báo cáo với khu vực trưởng và giám sát công trình đồng thời chặn không cho thi công ở khu vực quá gần nhà.

“Chúng tôi biết đây là công trình của quốc gia, nhưng dân chúng tôi cũng cần được đảm bảo an toàn sinh mạng”, ông Tám nói.

Ông Võ Văn Miễn, 68 tuổi, cũng lo lắng khi suốt một tuần qua từ khi thi công trên địa bàn, nhà ông xuất hiện nhiều vết nứt. Khoảng cách máy khoan lúc gần nhất cách nhà ông khoảng độ 7 - 8m gây rung chấn mạnh. Chị Võ Thị Anh Thoa, ở nhà bên cạnh cũng chỉ tay lên nhiều vết nứt trong nhà: “Chúng tôi hết sức thông cảm vì đây là công trình lớn. Nhưng thi công gây ảnh hưởng thế này thì không được”.

Theo ông Bùi Thế Nhân, Khu vực trưởng khu vực 5: Có khoảng 20 hộ dân nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng thi công công trình. Thực tế nếu mũi khoan đặt cách khoảng 40m cũng thấy rung. Nhưng sự việc chưa đến mức quá nguy hiểm. Chúng tôi đã báo cáo phường đề nghị tạm dừng thi công chờ kết luận của đoàn kiểm tra Sở GTVT.

Tuy nhiên, theo ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT Bình Định: Theo khảo sát, trong quá trình xây dựng có xảy ra rung chấn nhưng ảnh hưởng đến mức nứt nhà là không có. Hơn nữa do nhà ở đây nằm trên nền đất yếu, đã xây dựng lâu năm nên đã nứt nẻ trước đó. Đây là công trình quan trọng không thể dừng.

“Tỉnh đã chỉ đạo chụp hình quay phim nguyên trạng, đồng thời mời Cty bảo hiểm làm việc. Nếu trong quá trình thi công xảy ra thiệt hại lớn sẽ đền bù thỏa đáng”, ông Châu nói.

MỚI - NÓNG