Thêm một tổng thống tiết lộ đang uống thuốc sốt rét phòng COVID-19

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: CNN
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: CNN
TPO - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm thứ Ba cho biết ông đang sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để đề phòng nguy cơ mắc COVID-19.

“Tôi sử dụng nó như một phương pháp dự phòng. Tổng thống Trump cũng làm điều đó. Nhiều lãnh đạo thế giới khác cũng đang dự phòng bằng cách này”, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nói, mà không tiết lộ cụ thể danh tính những lãnh đạo quốc tế đang sử dụng hydroxychloroquine.

“Đôi khi những gì được đề xuất cho người dân khác với những gì được đề xuất cho các nhà lãnh đạo. Vì tôi đã được khuyến nghị sử dụng hydroxychloroquine như một phương pháp dự phòng, và xác suất tác dụng phụ là rất thấp”, Tổng thống Bukele nói.

Ông Bukele (38 tuổi) không cho biết đã uống hydroxychloroquine với liều lượng bao nhiêu, và thuốc có được kê bởi bác sĩ hay không.

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã tạm thời dừng nghiên cứu hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng do những lo ngại về tác dụng phụ.

Quyết định được đưa ra sau khi tạp chí y khoa The Lancet cho biết những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khi được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine sẽ có khả năng tử vong cao hơn.

Theo khuyến nghị của WHO, ông Bukele cho biết hydroxychloroquine không còn được liệt kê trong phác đồ điều trị COVID-19 của El Salvador.

Nhưng nó vẫn có thể được sử dụng bởi những người muốn dự phòng, hoặc theo toa của bác sĩ, ông Bukele nói.

Theo dữ liệu mới nhất của Đại học John Hopkins, El Salvador có 2.109 ca mắc COVID-19 với 37 trường hợp tử vong.

Ông Bukele, người vừa nhậm chức vào tháng 6, đã hứng chịu nhiều ý kiến trái chiều về cách chống dịch COVID-19.

Hồi tháng 3, ông Bukele đã ra lệnh đóng cửa biên giới dù El Salvador chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Tổng thống cũng ra lệnh cho quân đội bắt giữ những người vi phạm các biện pháp chống dịch mới, đồng thời đưa hàng ngàn người đến các khu cách ly của chính quyền.

Khi Tòa án Tối cao tuyên bố rằng hành động bắt bớ là vi hiến và yêu cầu Tổng thống “dừng tay”, ông Bukele đã thẳng thừng từ chối, và những người lính vẫn xuất hiện trên đường phố.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong lễ đón tại Singapore ngày 27/7 Ảnh: Straitstimes

Đông Nam Á trong chiến lược của Mỹ

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua đã đến Singapore, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á nhằm khẳng định sự đề cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với khu vực.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.