Thêm một tổng thống tiết lộ đang uống thuốc sốt rét phòng COVID-19

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: CNN
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: CNN
TPO - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm thứ Ba cho biết ông đang sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để đề phòng nguy cơ mắc COVID-19.

“Tôi sử dụng nó như một phương pháp dự phòng. Tổng thống Trump cũng làm điều đó. Nhiều lãnh đạo thế giới khác cũng đang dự phòng bằng cách này”, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nói, mà không tiết lộ cụ thể danh tính những lãnh đạo quốc tế đang sử dụng hydroxychloroquine.

“Đôi khi những gì được đề xuất cho người dân khác với những gì được đề xuất cho các nhà lãnh đạo. Vì tôi đã được khuyến nghị sử dụng hydroxychloroquine như một phương pháp dự phòng, và xác suất tác dụng phụ là rất thấp”, Tổng thống Bukele nói.

Ông Bukele (38 tuổi) không cho biết đã uống hydroxychloroquine với liều lượng bao nhiêu, và thuốc có được kê bởi bác sĩ hay không.

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã tạm thời dừng nghiên cứu hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng do những lo ngại về tác dụng phụ.

Quyết định được đưa ra sau khi tạp chí y khoa The Lancet cho biết những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khi được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine sẽ có khả năng tử vong cao hơn.

Theo khuyến nghị của WHO, ông Bukele cho biết hydroxychloroquine không còn được liệt kê trong phác đồ điều trị COVID-19 của El Salvador.

Nhưng nó vẫn có thể được sử dụng bởi những người muốn dự phòng, hoặc theo toa của bác sĩ, ông Bukele nói.

Theo dữ liệu mới nhất của Đại học John Hopkins, El Salvador có 2.109 ca mắc COVID-19 với 37 trường hợp tử vong.

Ông Bukele, người vừa nhậm chức vào tháng 6, đã hứng chịu nhiều ý kiến trái chiều về cách chống dịch COVID-19.

Hồi tháng 3, ông Bukele đã ra lệnh đóng cửa biên giới dù El Salvador chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Tổng thống cũng ra lệnh cho quân đội bắt giữ những người vi phạm các biện pháp chống dịch mới, đồng thời đưa hàng ngàn người đến các khu cách ly của chính quyền.

Khi Tòa án Tối cao tuyên bố rằng hành động bắt bớ là vi hiến và yêu cầu Tổng thống “dừng tay”, ông Bukele đã thẳng thừng từ chối, và những người lính vẫn xuất hiện trên đường phố.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.