Quân y ASEAN diễn tập 3 kịch bản ứng phó COVID-19

TPO - Ngày 27/5, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) tổ chức Diễn tập trực tuyến xử lý tình huống và phòng, chống dịch COVID-19 (ADMM COVID-19 TTX) giữa Quân y các nước ASEAN.

Lực lượng tham gia diễn tập gồm Quân y các nước ASEAN, Trung tâm Quân y ASEAN (ACMM) và đại biểu của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện Y tế công cộng (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) của các nước thành viên ASEAN; quân y các nước Cộng (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Nga, Hàn Quốc).

Quân y ASEAN diễn tập 3 kịch bản ứng phó COVID-19 ảnh 1 Tham dự có đại biểu quan sát viên, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao các nước thành viên ASEAN; đại biểu Quân y các nước Cộng và đại diện Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN.

Diễn tập đưa ra ba kịch bản: “Có ca xâm nhập”, “Chùm ca bệnh COVID-19 và “Lây lan trong cộng đồng/Đại dịch”. Trước mỗi kịch bản, lực lượng Quân y các nước tham gia diễn tập sẽ thảo luận câu hỏi liên quan trước các tình huống diễn biến cụ thể của dịch về các vấn đề như: Kế hoạch, quy trình, nguồn lực cần kích hoạt/ huy động tại mỗi thời điểm; cách thức vận chuyển bệnh nhân; biện pháp phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn cần thực hiện; làm thế nào để phối hợp kiểm soát tình huống; huy động nguồn kinh phí hỗ trợ để triển khai các hoạt động ứng phó; nội dung, chiến lược truyền thông, phân loại đối tượng cần truyền thông, phương thức truyền thông giữa các Bộ, các đối tác, và các cơ quan của Chính phủ.

Đặc biệt, đối với kịch bản thứ ba “Lây lan trong cộng đồng/Đại dịch”, số lượng câu hỏi thảo luận được đưa ra nhiều hơn, với những nội dung chi tiết, ở mức ưu tiên cao hơn, trong đó chú trọng thảo luận về cách thức huy động nhiều nguồn lực khác nhau như bệnh viện, nhân viên y tế, vật tư y tế thiết yếu... nhằm đáp ứng nhu cầu đối phó với đại dịch; tìm biện pháp can thiệp cộng đồng cần thực hiện; tiếp tục truyền thông về nguy cơ đồng thời thực hiện giải pháp nhằm giải tỏa lo lắng cho cộng đồng cũng như những xung đột có thể xảy ra trong lúc diễn ra đại dịch.

Thông qua diễn tập, Quân y các nước ASEAN sẽ đánh giá kinh nghiệm của quân y mỗi nước ASEAN trong ứng phó với dịch COVID-19; xác định quan hệ giữa Quân y và các lực lượng khác; tiến hành phân tích lỗ hổng dựa trên Kế hoạch chuẩn bị chiến lược và ứng phó với dịch COVID-19 (SPRP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), qua đó chủ trì xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao mức độ sẵn sàng của Quân y ASEAN dựa trên kế hoạch của WHO.

Quân y ASEAN diễn tập 3 kịch bản ứng phó COVID-19 ảnh 2 Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại diễn tập, sáng 27/5

Phát biểu tại diễn tập, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cảm ơn Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và các nước Cộng đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 thời gian vừa qua bằng nhiều hình thức khác nhau. Trước khi tổ chức diễn tập lần này, Quân y Việt Nam đã có những hình thức giao lưu trực tuyến với các lực lượng quân y của Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều nước khác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, diễn tập lần này đã góp phần khẳng định sự phối hợp của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN trong công tác chống lại các dịch bệnh cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống.

Với tư cách là chủ nhà ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hy vọng diễn tập lần này sẽ đem lại hiệu quả thực chất đối với mỗi nước tham gia cũng như các quốc gia khác có liên quan, nhất là về quân y.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn các nước Cộng, các nước lớn phối hợp, hỗ trợ các nước ASEAN để cùng chung tay vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, từ đó tăng cường sự hợp tác tốt đẹp giữa các nước trong khu vực.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.