Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19

TPO - Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) đã ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó mối đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc sáng nay (19/2) tại Hà Nội, ADMM Retreat 2020 diễn ra dưới sự điều hành của Trưởng đoàn nước chủ nhà - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng, Trưởng đoàn Quân đội các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN và bày tỏ tin tưởng trong năm 2020, kênh quốc phòng quân sự tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020, ADMM Retreat có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+ diễn ra vào cuối năm. Do đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề xuất các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh thế giới và khu vực, đặc biệt là những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt; đồng thời đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới.

Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19 ảnh 1 Trưởng đoàn các nước và Tổng Thư ký ASEAN tại lễ khai mạc hội nghị, sáng 19/2

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, hội nghị diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của chủng virus corona mới (Covid-19).

“Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, Quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020”, ông Lịch nói.

Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19 ảnh 2 Ảnh: Nguyễn Minh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, việc các bên cùng thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19 là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung.

Tuyên bố chung của hội nghị nêu rõ: Tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19;

Tận dụng mạng lưới chuyên gia hóa học, sinh học và phóng xạ ASEAN để tăng cường quan hệ chuyên môn và thúc đẩy hợp tác khoa học để quản lý sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm;

Khuyến khích các sáng kiến và hình thức hợp tác mới đóng góp vào nỗ lực tổng thể của ASEAN nhằm chống lại thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo người dân của chúng ta được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh;

Chủ động hợp tác giữa các cơ quan chuyên ngành hữu quan của ASEAN trong việc ứng phó với dịch Covid-19 trên tinh thần đoàn kết của ASEAN, cũng như hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới;

Thực hiện phần việc của mình về y tế cộng đồng và gắn kết xã hội thông qua việc ủng hộ các nỗ lực của các cơ quan y tế từng nước cũng như tận dụng các cơ chế khu vực của ASEAN về y tế nhằm phối hợp và hợp tác trong việc ứng phó với nguy cơ y tế công cộng đang nổi lên này;

Tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình, và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN.

Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19 ảnh 3  Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp gỡ Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

Năm ASEAN 2020, bên cạnh các hội nghị quân sự, quốc phòng trong cơ chế ASEAN, Việt Nam dự kiến tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; hội chợ Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng; hội nghị quốc tế vai trò của phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; duyệt binh hàng hải quốc tế; giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc,…

Bên lề hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước ASEAN, Úc và và Tổng Thư ký ASEAN.

Chiều nay, dự kiến diễn ra cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Úc. Đây là lần đẩu tiên hai bên tổ chức cuộc gặp này để trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Úc và ASEAN.

Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi vào sáng nay, trước lễ khai mạc ADMM Retreat, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Ban Thư ký ASEAN, cụ thể là đối với lĩnh vực xây dựng nội dung hội nghị, tham vấn về sáng kiến, xây dựng tài liệu khái niệm cho sáng kiến mới, đào tạo chuyên môn Thư ký Hội nghị. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Thư ký trước, trong và sau khi diễn ra từng hội nghị theo kênh ADMM, ADMM+ do Việt Nam chủ trì tổ chức.

Ông Lim Jock Hoi khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tích cực giúp đỡ phía Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19 ảnh 4 Ảnh: Nguyễn Minh
Quân đội ASEAN ra tuyên bố chung chống dịch Covid-19 ảnh 5 Rất nhiều phóng viên các hãng thông tấn, cơ quan báo chí theo dõi và đưa tin về hội nghị
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.
Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.