Thêm một địa chỉ tư vấn pháp luật hỗ trợ các trường học

0:00 / 0:00
0:00
Thêm một địa chỉ tư vấn pháp luật hỗ trợ các trường học
Thời gian qua, các trường trong hệ thống giáo dục đã ngày càng được tự chủ, nhưng do đang trong giai đoạn đầu nên một số nhà trường còn lúng túng, cần có sự tư vấn, hỗ trợ về pháp luật.

Thời gian qua, các trường trong hệ thống giáo dục đã ngày càng được tự chủ, từ chỗ chỉ có Luật Giáo dục chung trong suốt thời gian dài thì đến 2012 có Luật Giáo dục ĐH, năm 2014 có Luật Giáo dục Nghề nghiệp và năm 2018 có Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH… Có thể đến lúc nào đó, sẽ có Luật Nhà giáo, Luật Giáo dục mầm non, Luật Giáo dục phổ thông… để điều chỉnh chuyên sâu, theo xu hướng mở rộng phạm vi và nâng cao quyền tự chủ cho các nhà trường.

Tuy nhiên, tự chủ là không phải thực hiện cơ chế xin – cho; tự chủ là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn chất lượng để các chủ thể, từ nhà nước đến nhà trường đều phải làm theo pháp luật; đồng thời, cho phép các trường được quyền quy định lấy “luật nội bộ” để quản lý, điều hành công việc và phải chịu trách nhiệm giải trình. Muốn làm theo luật, muốn xây dựng được “luật nội bộ” để thực hiện thì trước hết phải biết và hiểu tất cả các quy định của pháp luật liên quan.

Hiện nay, mặc dù chưa được tự chủ ở mức độ cao nhưng trong giai đoạn đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, tự quyết định, tự chịu trách nhiệm, tự quy định các quy chế nội bộ để thực hiện… việc một số nhà trường còn lúng túng là điều khó tránh khỏi.

Nắm bắt được hiện trạng đó, dự liệu về nhu cầu tư vấn pháp luật ngày càng tăng nên Công ty Luật TNHH Kim Phụng và Cộng sự của ra đời với mong muốn được cung cấp cho xã hội và hệ thống giáo dục những tư vấn và dịch vụ hữu hiệu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.