Thêm chương trình bí mật của Mỹ bị lộ

Thêm chương trình bí mật của Mỹ bị lộ
TP - Một đơn vị bí mật của Cục Chống Ma túy Mỹ (DEA) chuyển thông tin thu thập được từ các vụ nghe lén điện thoại, các nguồn tin và kho dữ liệu sử dụng điện thoại tới cơ quan chức năng trên khắp cả nước, để giúp họ điều tra các vụ án hình sự liên quan người dân Mỹ.

> 19 tổ chức kiện chính phủ Mỹ vì bị theo dõi
> 'Bạn gọi điện cho ai, gõ gì trên bàn phím họ đều biết!'

Dù những vụ điều tra này không liên quan an ninh quốc gia, nhưng những tài liệu do hãng tin Reuters có được cho thấy các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ được lệnh phải che đậy việc họ điều tra từ đâu.

Theo tài liệu bị rò rỉ, các cơ quan liên bang được đào tạo để che giấu nguồn gốc của thông tin. Một số chuyên gia cho rằng, điều này vi phạm quyền của bị đơn được quy định trong Hiến pháp Mỹ về xét xử công bằng.

GS Nancy Gertner ở Trường Luật Havard và là thẩm phán từ năm 1994-2011, nói, bà Gertner và một số chuyên gia luật khác cho rằng chương trình này phiền toái hơn nhiều so với chương trình bí mật mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đang thu thập dữ liệu điện thoại của người dân. Hành động của NSA nhằm mục đích ngăn chặn khủng bố, nhưng chương trình của DEA nhằm vào tội phạm thông thường, chủ yếu là đối tượng buôn bán ma túy.

Đơn vị phân phối thông tin thuộc DEA được gọi là Đội hoạt động đặc biệt, bao gồm các thành viên thuộc FBI, CIA, NSA, Thuế vụ và Bộ An ninh Nội địa. Đơn vị này được thành lập năm 1994 nhằm chống lại các tập đoàn ma túy Mỹ Latin rồi dần phát triển số lượng nhân viên lên vài trăm từ con số vài chục ban đầu.

Gia Tùng
Theo China Daily

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG