Thêm 2 quan chức liên quan tới Chu Vĩnh Khang 'xộ khám'

Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.
Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.
Trong diễn tiến mới nhất của cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cơ quan chức năng đã bắt Trưởng ban hợp tác đối ngoại của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc và một quan chức của TP Thành Đô.  

Theo trang web Caixin.com, ông Yan Cunzhang, trưởng ban hợp tác đối ngoại của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), đã bị bắt giữ bởi ủy ban điều tra tham nhũng hồi tuần trước.

Cho tới nay, ít nhất 8 nhân vật hàng đầu và các quan chức trong lĩnh vực dầu khí quốc gia đã bị điều tra trong năm ngoái, trong đó có cựu chủ tịch CNPC Jiang Jiemin, và Guo Yongxiang, cựu phó tỉnh trưởng tỉnh Tư Xuyên, người từng công tác tại mỏ dầu Shengli, mỏ dầu lớn thứ 2 của Trung Quốc.

Còn Ủy ban điều tra kỷ luật trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 12/4 thông báo, ông Zhao Miao, trưởng ban tổ chức của đảng tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã bị bắt vì bị nghi ngờ '"vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - một cụm từ thường liên quan tới tội danh tham nhũng. Ban tổ chức do ông Zhao đứng đầu chịu trách nhiệm bổ nhiệm các cán bộ trong thành phố.

Yan Cunzhang và Zhao Miao là 2 nhân vật mới nhất trong hàng loạt các quan chức - tất cả đều có liên hệ với Chu Vĩnh Khang - bị điều tra trong khuôn khổ một cuộc truy quét tham nhũng mà cuối cùng có thể nhắm vào ông Chu.

Ông Chu Vĩnh Khang từng đứng đầu CNPC, rồi làm Bộ trưởng Bộ tài nguyên và đất đai trước khi làm bí thư tỉnh Tứ Xuyên. Ông này sau đó làm Bộ trưởng công an trước khi được bầu vào thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc vào năm 2007, trở thành một trong 9 nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc. Ông Chu đã về hưu trong cuộc chuyển giao quyền lực vào năm 2012.

Nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh Zhang Min cho hay, ban lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ chỉ truy tố ông Chu về tội tham nhũng, mặc dù vụ việc của ông lớn hơn nhiều.

Ông Chu có thể là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trong nhiều thập niên qua đối mặt với các cáo buộc phạm tội.

Theo An Bình

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?