Trung Quốc chặt tiếp vây cánh của Chu Vĩnh Khang

Quách Vĩnh Tường được cho là một trợ thủ đắc lực của Chu Vĩnh Khang
Quách Vĩnh Tường được cho là một trợ thủ đắc lực của Chu Vĩnh Khang
Quách Vĩnh Tường là một trợ lý thân tín của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang vừa bị khai trừ Đảng và truy tố vì bị cáo cuộc nhận “nhiều khoản hối lộ lớn”.

Ngày 9/4, nhà chức trách Trung Quốc cho hay ông Quách Vĩnh Tường, cựu phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên đồng thời là một trợ lý thân tín của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố hình sự.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, ông Quách bị cáo buộc nhận “nhiều khoản hối lộ lớn” và lợi dụng vị trí của mình để giúp con trai Quách Liên Tinh thu được nhiều khoản lợi nhuận bất chính.

Website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho hay ông Quách còn bị cáo buộc “tha hóa về đạo đức” với các mối quan hệ nam nữ bất chính.

Quách Vĩnh Tường là thân tín mới nhất của Chu Vĩnh Khang bị truy tố hình sự trong bối cảnh tấm lưới của các điều tra viên đang dần siết chặt xung quanh cựu Bộ trưởng Công an họ Chu.

Theo các nguồn tin, Quách Vĩnh Tường đã bị bắt giữ từ hồi tháng Sáu vì vi phạm kỷ luật đảng. Lúc đó, ông này đang là Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Tứ Xuyên, một trong những tổ chức ủng hộ nhiệt thành cho Chu Vĩnh Khang.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất được đưa ra đối với Quách Vĩnh Tường có liên quan đến số tài sản khổng lồ thu được từ tham nhũng và các hoạt động của con trai ông ta. Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, việc các quan chức lợi dụng thành viên trong gia đình để che giấu các khoản thu mờ ám sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho hay, con trai của Quách Vĩnh Tường có mối quan hệ làm ăn rất thân thiết với Chu Ban, con trai cả của Chu Vĩnh Khang. Năm 2010, Quách Liên Tinh đứng tên thành lập một công ty năng lượng có cùng địa chỉ với nhiều công ty khác do Chu Bân và mẹ vợ sở hữu.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ cáo trạng chính thức nào với Chu Vĩnh Khang, song họ đã khẳng định là sẽ điều tra ông này “tới nơi tới chốn”. Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã ra lệnh thành lập một tổ công tác đặc biệt để điều tra các tội trạng của Chu Vĩnh Khang và mạng lưới thân tín của ông này.

Các đối tượng mà tổ công tác đặc biệt này nhắm tới là những người đã từng làm việc với Chu Vĩnh Khang ở tỉnh Tứ Xuyên, đặc biệt là những người có liên quan đến các hoạt động trong ngành dầu khí.

Một trong những thân tín của Chu Vĩnh Khang là Ký Văn Lâm, người từng làm thư ký cho Chu trong thời kỳ Chu là Bộ trưởng Tài nguyên và Đất đai. Cùng với sự thăng tiến của Chu, Ký Văn Lâm cũng được cất nhắc leo dần lên trong nấc thang quyền lực và trở thành Thị trưởng Hải Nam.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ và truy tố Ký Văn Lâm với tội danh tham nhũng, tuy nhiên họ vẫn chưa chính thức thừa nhận mối quan hệ giữa Ký và Chu Vĩnh Khang.

Ngoài Ký Văn Lâm, nhiều vây cánh đắc lực khác của Chu Vĩnh Khang cũng đang dần bị triệt hạ. Trước đó, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đồng Sinh và trùm tỉ phú mafia Lưu Hán đã bị bắt giữ, điều tra, xét xử về tội danh tham nhũng và giết người.

Theo Theo Khampha.vn
MỚI - NÓNG