Dấu chấm hết của gia đình Chu Vĩnh Khang

Chu Vĩnh Khang
Chu Vĩnh Khang
TP - Các bê bối trong gia đình Chu Vĩnh Khang, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật TW lần lượt được công khai trên báo chí, điều này cho thấy vụ việc Chu Vĩnh Khang đã đi đến hồi kết.

Chu Vĩnh Khang bị vạch tội

Cho đến nay, các hãng truyền thông chính thống Trung Quốc vẫn chưa hề thông tin chính thức về vụ việc của nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật TW Chu Vĩnh Khang. Tuy nhiên, một cách gián tiếp, vấn đề phạm tội của ông Chu đã được đề cập tới và công bố dần.

Tối ngày 2/3, tại cuộc họp báo trước kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc (Mặt trận), khi trả lời câu hỏi của báo “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng”: “Về vấn đề của Chu Vĩnh Khang, bên ngoài đưa rất nhiều thông tin, không biết phản ứng của Chính Hiệp như thế nào?”; ông Lã Tân Hoa, người phát ngôn của Chính Hiệp trả lời có ngụ ý rằng, vấn đề Chu Vĩnh Khang phạm tội đã được xác nhận.

Điều bất ngờ nữa là trên báo điện tử “Trung Quốc liêm chính” (www.lianzheng.org) - tờ báo chuyên về chống tham nhũng hồi 20h20’ tối hôm đó (2/3) đã bất ngờ đăng bài: “Trung ương ban hành “Thông báo về việc Chu Vĩnh Khang vi phạm kỷ cương nghiêm trọng”.

Thông báo chỉ rõ: Chu Vĩnh Khang trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia, Bộ Tài nguyên, Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên và Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, lạm dụng chức quyền, phạm sai lầm nghiêm trọng, gánh chịu trách nhiệm lớn.

Thông báo cũng liệt kê những tội cụ thể của Chu Vĩnh Khang. Thông báo còn cho biết: Hội nghị Bộ Chính trị đã quyết định khai trừ Chu Vĩnh Khang khỏi đảng và sẽ xác nhận ở Hội nghị TW4 khóa 18 tới đây.

Tuy nhiên, chỉ sau đó ít phút, thông tin quan trọng này đã nhanh chóng được gỡ bỏ, nhưng nó đã được nhiều tờ báo khác đưa lại, còn báo www.lianzheng.org thì im lặng trước việc họ bất ngờ đăng rồi cũng bất ngờ gỡ tin.

Hai sự việc trên đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy: vụ việc Chu Vĩnh Khang đã đến hồi kết, có thể sẽ được thông báo công khai sau khi bế mạc hai kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp quan trọng đang diễn ra. Tuy Tân Hoa xã và Nhân dân Nhật báo chưa hề đăng bài chỉ đích danh Chu Vĩnh Khang, nhưng bản tiếng Anh tờ Thời báo Hoàn cầu (phụ san của NDNB) khi đăng bài viết về tội lỗi của Chu Bân đã lần đầu tiên viết rõ “là con trai ông Chu Vĩnh Khang”.

Dấu chấm hết của gia đình Chu Vĩnh Khang ảnh 1 Giả Hiểu Hoa, vợ hai kém Chu Vĩnh Khang 28 tuổi

Còn báo điện tử “Tài tân” (Caixin.com - Tin tức tài chính) , một báo điện tử có mối quan hệ đặc biệt với các cơ quan thanh tra, giám sát, kiểm tra kỷ luật, kiểm sát, tòa án từ năm ngoái vẫn được “đặc quyền” đăng tải các thông tin về gia tộc Chu Vĩnh Khang, như: vụ án Chu Bân tham nhũng với những tình tiết rất cụ thể như: vợ chồng Chu Bân bị bắt tại biệt thự gần kề sân bay Thủ đô; nhà của Chu Vĩnh Khang ở quê hương Vô Tích 2 lần bị khám xét; em trai và em dâu Chu Vĩnh Khang buôn lậu rượu Ngũ Lương Dịch, ô tô Audi, phương tiện cứu hỏa; cả gia đình họ Chu đều dính vào án tư pháp, nhận tiền để thay đổi án.v.v. Những thông tin được đưa trên “Tài tân” rất giống với vụ Bạc Hy Lai trước đây.

Bi kịch gia đình vì vợ lẽ

Theo “Tài Tân” và một số báo, Chu Bân, con trai cả Chu Vĩnh Khang và vợ là Hoàng Uyển đã dành một khoản tiền lãi khổng lồ trong các cú áp-phe dầu khí để đầu tư vào việc làm phim để phát trên Đài Truyền hình Trung ương (CCTV), chính việc này đã dần dần biến nơi này thành “hậu cung” của các quan tham như Chu Vĩnh Khang. Vợ chồng Chu Bân đã bỏ tiền để thành lập Công ty TNHH truyền bá văn hóa Bác Thượng để nhạc mẫu là Chiêm Mẫn Lợi đứng tên làm giám đốc.

Các thông tin mới nhất trên báo chí cho biết: Giả Hiểu Hoa sinh năm 1970, chỉ hơn Chu Bân 2 tuổi, là con gái của em gái bà Vương Dã Bình (phu nhân ông Giang Trạch Dân). Sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, cô về công tác ở CCTV-2 với vai trò biên tập viên kiêm MC được ít lâu thì quen biết rồi kết hôn với Chu Vĩnh Khang.

Theo “Tài Tân” ngày 3/3, bà Vương Thục Hoa, người vợ đầu của Chu Vĩnh Khang rất phiền lòng trước thói trăng hoa của chồng, bà đã chủ động ly thân, có lần về khóc trước mộ tổ họ Chu; ít lâu sau bà bị chết trong một vụ tai nạn giao thông bí ẩn có nhiều nghi vấn.

Những người quen biết gia đình họ Chu cho phóng viên biết: trước khi xảy ra vụ đâm xe, Giả Hiểu Hoa đã nói với Chu Vĩnh Khang mình đã mang thai, yêu cầu ông cưới gấp (thực ra là nói dối). Thế là Chu vội ly dị vợ rồi cưới cô gái kém mình 28 tuổi. Cái chết của bà Vương Thục Hoa và đám cưới vội vã này đã khiến các con từ mặt Chu Vĩnh Khang.

Chu Bân dù rất hận cha, nhưng vẫn tranh thủ, lợi dụng tên tuổi, vị thế của cha để kiếm chác. Còn người con thứ hai là Chu Uyên thì kiên quyết cắt đứt mọi quan hệ với cha.

Tin rằng mẹ mình bị mưu sát, Chu Uyên đã chấm dứt tình cha con với Chu Vĩnh Khang, về Thành Đô mở một hiệu sách nhỏ kiếm sống. Khi vợ Chu Uyên sinh con đầu lòng, đúng dịp Chu Vĩnh Khang đến Thành Đô kiểm tra, ông ta muốn đến thăm cháu, nhưng Chu Uyên thẳng thừng từ chối. Anh ta nói với người đến liên hệ: “Tôi vĩnh viễn không muốn thấy mặt ông ta”. Chính vì vậy, trong mẻ lưới cất gia tộc họ Chu, đã không có tên Chu Uyên.

Một thông tin khác cho biết, Chu Vĩnh Khang còn có quan hệ tình ái ngoài luồng với 28 phụ nữ thuộc đủ mọi đối tượng, trong đó có ca sĩ nổi tiếng Thang Sán. Chỉ riêng ở Bắc Kinh ông ta đã có tới 6 “hành cung” để lui tới cùng các người đẹp.

Cả nhà phạm tội

Năm 1990, khi đang giữ một chức phó, Chu Vĩnh Khang được một thầy phong thủy Bắc Kinh bày cách để lên cấp trưởng.

Chu nhiều lần gọi điện về hướng dẫn em tu sửa mộ tổ, bố trí người thường xuyên quét dọn. Các em trai Chu Vĩnh Khang ở quê cũng dựa hơi anh để kiếm tiền bằng cách nhận tiền để “bãi án, xóa tai họa” trong các vụ kiện tụng.

Người em thứ hai là Chu Nguyên Hưng từng khoe khoang: “Tôi chỉ cần đi 1 lượt là xong, quay về là có 400 ngàn tệ đút túi”.

Người em thứ 3 Chu Nguyên Thanh ghê gớm hơn nhiều: bà vợ là Chu Lệnh Anh khai thác mỏ, mua bán thiết bị phòng chữa cháy, vật tư dầu khí, chủ khoảng 3.000 cây xăng trên khắp nước.

Chu Lệnh Anh còn là chủ thực sự của công ty Hồng Hán Bắc Kinh mà con trai Chu Phong làm Chủ tịch HĐQT.

Cùng với “bang Thư ký”, “bang Dầu khí”, “bang Tứ Xuyên”, 2 người em trai, em dâu, vợ chồng con trai cả của Chu Vĩnh Khang đều đã lần lượt bị bắt.

Theo Theo báo chí Trung Quốc
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.