Thế giới nín thở chờ Triều Tiên phóng tên lửa

Thế giới nín thở chờ Triều Tiên phóng tên lửa
TP - Ngày 12-4, máy bay phản lực gầm rú trên bầu trời Bình Nhưỡng, trong khi thế giới chờ xem CHDCND Triều Tiên, bất chấp cảnh báo quốc tế, phóng tên lửa tầm xa qua Hoàng Hải.

>Vài câu hỏi trước sự kiện Triều Tiên phóng vệ tinh
>Triều Tiên tổng duyệt trước ngày đại lễ

Triều Tiên thông báo sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh quan trắc Trái Đất trong khoảng 5 ngày - từ thứ năm đến thứ hai. Năm 2009, một vụ phóng tương tự từ bờ biển phía đông diễn ra vào ngày thứ hai của khung thời gian 5 ngày. Nhiều nhà phân tích tin rằng, tên lửa có thể được phóng vào thứ bảy - một ngày trước lễ sinh nhật lần thứ 100 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Mấy ngày này, Triều Tiên đang tưng bừng chuẩn bị cho lễ sinh nhật. Đường phố Bình Nhưỡng ngập tràn quốc kỳ, áp phích, biểu ngữ mới. Nhiều trẻ em và phụ nữ Triều Tiên trong trang phục dân tộc đi trên phố, vẫy cờ đỏ. Triều Tiên mời vài chục nhà báo quốc tế tới đưa tin về những sự kiện tưởng nhớ ông Kim Nhật Thành, cũng như thể hiện sức mạnh đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Kim Jong Un. Các máy bay chiến đấu liên tục bay tập để chuẩn bị cho đợt diễu binh sắp tới. Quân đội Triều Tiên sẽ kỷ niệm 80 năm thành lập vào cuối tháng này.

Các ngoại trưởng Nhật Bản, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nga và Mỹ nhất trí cho rằng, nếu Triều Tiên phóng tên lửa thì đây là “sự vi phạm rõ ràng” đối với nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cấm Triều Tiên phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân. Các chuyên gia nói rằng, tên lửa đẩy Unha-3 tương tự loại có thể dùng để phóng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân nhằm vào Mỹ hoặc mục tiêu khác.

Nhật Bản cảnh giác cao độ

Sáng 12-4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói với các phóng viên: “Chúng ta kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, nhưng chúng ta cũng chuẩn bị đầy đủ để giải quyết bất kỳ sự kiện bất ngờ nào”. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói rằng, bất kỳ hành động gây hấn nào của Triều Tiên đều không thể chấp nhận được và Nhật Bản cam kết hợp tác với những nước liên quan để theo sát những động thái của Bình Nhưỡng.

Một khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, ông Fujimura sẽ tổ chức họp báo khẩn cấp và Thủ tướng Noda sẽ triệu tập Hội đồng An ninh Nhật Bản, để có thể thảo luận tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Chính quyền các địa phương cũng sẽ được thông báo về vụ phóng tên lửa thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp của chính phủ.

Tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka nói với báo giới rằng, bộ này và các lực lượng phòng vệ sẽ cảnh giác và chuẩn bị cho bất kỳ biến cố nào. Phòng trường hợp tên lửa hoặc mảnh vỡ của nó rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản, Bộ Quốc phòng đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot Advanced Capability-3 trên mặt đất ở tỉnh Okinawa và thủ đô Tokyo. Ba tàu khu trục Aegis mang tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 cũng được triển khai ở biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Minh Long
Theo AP, Yonhap, Japan Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG