THẾ GIỚI 24H: Toàn bộ phiếu bầu ở bang Georgia sẽ được kiểm lại bằng tay

THẾ GIỚI 24H: Toàn bộ phiếu bầu ở bang Georgia sẽ được kiểm lại bằng tay
TPO - Chánh thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger hôm 11/11 đã tuyên bố cho kiểm toàn bộ phiếu bầu trong bang bằng tay trong bối cảnh khoảng cách giữa hai ứng cử viên Tổng thống đang quá sít sao.
Nếu lật ngược kết quả ở bang Georgia thì Tổng thống Trump vẫn chưa giành lại được chiến thắng ở cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, hiện nhóm tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến địa khác gồm Pennsylvania, Michigan và Nevada với cáo buộc có gian lận phiếu bầu. Nếu kết quả kiểm phiếu lại ở các bang này thay đổi, có thể ông Trump sẽ lật ngược được thế cờ.

Một bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh đã được ký kết theo kết quả hội đàm liên lạc qua video giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Trung tâm kiểm soát ngừng bắn chung sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan. Cần lưu ý rằng trung tâm sẽ thu thập, tổng hợp và xác minh thông tin về việc các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn và các hành động khác vi phạm các thỏa thuận đã đạt được.

Các nguồn tin chính thức tại Ấn Độ ngày 11/11 cho biết hai cường quốc châu Á này về cơ bản đã nhất trí về một quá trình rút quân và các phương tiện vũ khí gồm 3 bước tại tất cả các điểm nóng tranh chấp ở Đông Ladakh. Theo các thông tin được báo chí Ấn Độ công bố tối 11/11, đây mới chỉ là đề xuất trong vòng 8 cuộc đàm phán quân sự tại biên giới Ấn Trung hôm 6/11.  Các nội dung chính của bản đề xuất gồm việc chấm dứt sự hiện diện của các phương tiện vũ khí, rút quân khỏi các khu vực nằm trên bờ Bắc và Nam của hồ Pangong ở Đông Ladakh và tiến hành việc xác minh quá trình rút quân của cả hai phía.


Liên minh châu Âu ngày 11/11 thông báo khối này đã đạt được thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine của các công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và BioNTech của Đức, chỉ ít ngày sau khi hai công ty này thông báo loại vaccine đang được thử nghiệm của hai công ty này đạt hiệu quả đến 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Theo thỏa thuận vừa đạt được, 27 quốc gia thành viên EU sẽ đặt mua 200 triệu liều vaccine do Pfizer và BioNTech sản xuất, đồng thời kèm thêm điều khoản được quyền mua tiếp 100 triệu liều nữa. Riêng Vương quốc Anh do đã rời EU nên cũng đã ký thỏa thuận riêng với hai công ty trên để mua 40 triệu liều vaccine.


Theo Edison Research, công ty thực hiện các cuộc thăm dò dư luận và thu thập kết bầu cử ở Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đánh bại” ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Alaska. Với việc Alaska công bố kết quả bầu cử, hiện chỉ còn 2 bang là Bắc Carolina và Georgia là chưa hoàn tất kiểm phiếu. Với 3 phiếu đại cử tri của bang Alaska, Tổng thống Donald Trump hiện có 217 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, dù giành thêm được 3 phiếu đại cử tri ở bang này cũng không giúp ông Donald Trump thay đổi kết quả bầu cử.

Hãng tin AP vào cuối ngày 10/11 (giờ địa phương) tuyên bố ba ứng cử viên đảng Dân chủ là Kim Schrier, Tom O’Halleran và Jimmy Gomez trở thành hạ nghị sĩ đại diện ở Hạ viện cho các bang tương ứng là Washington, Arizona và California. Với kết quả này, đảng Dân chủ giành được 218/435 ghế và tiếp tục duy trì thế đa số ở Hạ viện nhưng với ít ưu thế hơn nhiệm kỳ trước.


Giới chức Ấn Độ cho biết ngày 11/11 đã xảy ra đấu súng dữ dội vào các vị trí của nhau giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan ở dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước. Hai bên đã xảy ra đụng độ tại các khu vực Shahpur, Kirni và Qasba thuộc huyện Poonch, cách thành phố Srinagar 185 km về phía Tây Nam. Một chỉ huy quân đội Ấn Độ cho biết phía Pakistan đã nổ súng và nã pháo vô cớ vào các khu vực Shahpur, Kirni và Qasba ở dọc đường LoC, khiến quân đội Ấn Độ phải có hành động đáp trả thích đáng. Hiện hai bên chưa thông báo về bất kỳ thiệt hại nào sau vụ việc trên.


Xuất hiện trên kênh Fox News ngày 10/11, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đưa ra tập hồ sơ 234 trang chứa thông tin về 11.000 vụ gian lận bầu cử. Sau khi hàng loạt hãng tin lớn công bố dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn từ chối chấp nhận kết quả. Chiến dịch của ông Trump đã khởi kiện về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng ở một số bang chiến trường. Nói trên Fox News, bà McEnany cho biết tập hồ sơ của bà tổng hợp từ 500 bản lời khai nhân chứng trong 11.000 cáo buộc gian lận bầu cử.


Hôm nay 11/11, ít nhất 4 người bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra tại nghĩa trang dành cho người ngoại đạo Hồi ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia. Vụ tấn công bất ngờ xảy ra khi một số phái đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu và một số nước khác có mặt tại đây tham dự lễ tưởng niệm những binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất do đại sứ quán Pháp đứng ra tổ chức.

MỚI - NÓNG