Hàn Quốc giục Mỹ xúc tiến đàm phán với Triều Tiên

Bà Kang Kyung-wha trong cuộc gặp ông Pompeo ngày 9/11ảnh: Reuters
Bà Kang Kyung-wha trong cuộc gặp ông Pompeo ngày 9/11ảnh: Reuters
TP - Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua nói rằng bà đã nêu với phía tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về sự cần thiết phải chú ý “cấp thượng đỉnh” mở lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Trong tuần này, bà Kang Kyung-wha khi đến Mỹ gặp ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã gặp một số người thân cận với ông Biden, bao gồm các thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, Chris Murphy và John Allen - giám đốc Viện Brookings. 

Bà Kang cho biết trong các cuộc gặp, bà đã chuyển tải cam kết của chính phủ Hàn Quốc về việc thúc đẩy quan hệ đồng minh và hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời lắng nghe những quan điểm của ông Biden về các vấn đề chính sách. 

“Tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, vì sự cấp bách của vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, Reuters dẫn lời bà Kang nói với báo chí. 

“Tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng tái khởi động đàm phán Mỹ - Triều…vì vấn đề này cần được ưu tiên, cần sự quan tâm ở mức độ thượng đỉnh”, bà Kang nói. 
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết đang sắp xếp một cuộc điện đàm giữa ông Moon với ông Biden trong ngày hôm nay. 

Bà Kang cho biết bà đang mong sớm có những cuộc thảo luận chính thức sau khi ông Biden tuyên thệ, dựa trên những kinh nghiệm trước đây khi làm việc với các chính quyền Dân chủ. 
Bà Kang cũng đã gặp Cố vấn an ninh Nhà Trắng đương nhiệm Robert O’Brien. Hai bên thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm việc lựa chọn giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hai bên đồng ý duy trì hợp tác gần gũi cho đến khi có chính quyền mới. 
Trong khi đó, giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc Park Jie-won trong chuyến thăm Nhật Bản đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Mỹ, Nhật, Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Olympics Tokyo vào năm sau, báo Chosun Ilbo hôm qua đưa tin.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga hôm 8/11, ông Park gợi ý tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, nói rằng đó sẽ là nơi bàn những vấn đề về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và những công dân Nhật Bản bị tình báo Triều Tiên bắt cóc, Chosun Ilbo viết.

Ông Park truyền đạt ý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Seoul sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Tokyo, nếu Nhật Bản xin lỗi hoặc bày tỏ lấy làm tiếc về vấn đề lao động cưỡng ép thời chiến. 

“Olympics sẽ là cơ hội để giải quyết vấn đề lao động cưỡng ép và các vấn đề khu vực như chương trình hạt nhân Triều Tiên và công dân Nhật Bản bị bắt cóc”, Chosun Ilbo dẫn lời ông Park. 

Tổng thư ký nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Suga đã nói với ông Park rằng hợp tác giữa Nhật, Hàn Quốc và Mỹ có vai trò quan trọng để ứng xử với Triều Tiên. 
Triều Tiên được đánh giá là một trong những vấn đề hóc búa mà ông Biden sẽ phải xử lý sau khi lên nắm quyền. Triều Tiên cho đến nay vẫn không sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân vì coi đó như sự bảo đảm để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền ở Bình Nhưỡng.

MỚI - NÓNG