THẾ GIỚI 24H: Ổ dịch COVID-19 bùng phát tại căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 180 ca mắc COVID-19 đã được phát hiện tại căn cứ quân sự Hansen của Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: Mainichi.
Hơn 180 ca mắc COVID-19 đã được phát hiện tại căn cứ quân sự Hansen của Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: Mainichi.
TPO - Hơn 180 nhân viên tại căn cứ quân sự Hansen của Mỹ tại tỉnh Okinawa đã được phát hiện mắc COVID-19.

Thông tin này được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo ngày 20/12. Do quân đội Mỹ thường không tiến hành giải trình tự gene, giới chức Nhật Bản chưa thể xác định chính xác số trường hợp dương tính với biến chủng Omicron trong ổ dịch này. Trước nguy cơ một đợt bùng phát gây ra bởi biến chủng Omicron, giới chức Nhật Bản yêu cầu hạn chế các hoạt động bên trong và bên ngoài căn cứ để giảm lo ngại của người dân địa phương. Những người vi phạm quy định sẽ bị xử phạt, ông Matsuno nói.


Nội các của Israel ngày 20/12 đã thống nhất áp lệnh cấm đi lại tới Mỹ, Canada và 8 quốc gia khác do lo ngại sự lây lan của biến chủng Omicron. Văn phòng của Thủ tướng Naftali Bennett đã công bố quyết định trên sau một cuộc bỏ phiếu trong nội các. Một ủy ban quốc hội dự kiến đưa ra phê duyệt cuối cùng cho hạn chế này. Sau khi được chấp thuận, lệnh cấm đi lại sẽ có hiệu lực vào sáng 22/12.


Ngày 20/12, Ngân hàng Trung ương Israel đã ra mắt đồng tiền xu mới vinh danh lực lượng y, bác sĩ nước này trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Theo thông báo, hơn 2 triệu đồng tiền xu mệnh giá 5 shekel mới sẽ được phát hành từ ngày 21/12. Ngân hàng Trung ương Israel đã lựa chọn hình ảnh một bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân để khắc lên đồng xu nhằm ghi nhận những đóng góp của các “chiến sĩ áo trắng” trong đại dịch.


Thủ đô Washington D.C. tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19. Thủ đô Washington D.C. của Mỹ ngày 20/12 đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, do số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Theo đó, biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà trên phạm vi toàn thành phố đã được khôi phục.


Ngày 20/12, hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin các lực lượng vũ trang Iran đã tiến hành một cuộc diễn tập phòng không tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bushehr phụ trách chính trị-an ninh-xã hội, ông Mohammad Taqi Irani, cho biết: “Mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm chuẩn bị sẵn sàng và phối hợp hiệp đồng toàn diện của lực lượng vũ trang Iran”.


Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/12 cho biết đã triệu Đại sứ Đức Andreas von Geyr và thông báo về việc trục xuất hai nhà ngoại giao Đức. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ quyết định này nhằm đáp trả việc Đức hồi giữa tháng 12 trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga


Ông Trump khởi kiện tổng chưởng lý New York. Cựu Tổng thống Donald Trump khởi kiện Tổng chưởng lý bang New York Letitia James trong nỗ lực ngăn chặn vụ điều tra dân sự đối với công ty gia đình ông, theo New York Times. Các luật sư của ông Trump lập luận rằng cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm của Tổng chưởng lý New York Letitia James đối với Trump Organization - công ty gia đình của cựu tổng thống - đã vi phạm các quyền hiến pháp của nhà cựu lãnh đạo.


Đại sứ quán Belarus ở Anh bị tấn công. Theo Bộ Ngoại giao Belarus, họ đã triệu quan chức ngoại giao Anh tới để phản đối về vụ tấn công, đồng thời yêu cầu mở một cuộc điều tra toàn diện. “Một nhà ngoại giao đã phải đi cấp cứu vì vỡ mũi, chấn động nhẹ và gãy răng. Sau khi lực lượng an ninh xuất hiện, những kẻ tấn công đã cố chạy trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, một số kẻ tấn công đã bị cảnh sát London bắt giữ. Chúng được cho là thuộc một nhóm di cư cấp tiến có tên Nadzeya”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Belarus cho biết thêm.

MỚI - NÓNG