THẾ GIỚI 24H: Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả ở Fiji

Thủ tướng Bainimarama của Fiji (trái) và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) trong một lần gặp năm 2017 - Ảnh: Getty
Thủ tướng Bainimarama của Fiji (trái) và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) trong một lần gặp năm 2017 - Ảnh: Getty
TPO - Hôm 19/10, CNN đưa tin một quan chức Đài Loan đã bị thương sau cuộc ẩu đả với 2 nhân viên ngoại giao Trung Quốc tại một trung tâm hội nghị ở quốc đảo Fiji vào đầu tháng này.

Thông tin trên vừa được Cơ quan ngoại giao Đài Loan tiết lộ. Theo đó vụ việc xảy ra vào ngày 8/10 trong một buổi lễ do hòn đảo tổ chức thông qua cơ quan đại diện của họ ở thủ đô Suva của Fiji. Phía Đài Loan cáo buộc trong buổi lễ đã xuất hiện các nhân viên ngoại giao đến từ sứ quán Trung Quốc ở Fiji cố tình vượt qua cổng an ninh để tiến vào buổi lễ để chụp hình các khách mời đến tham dự sự kiện này. Sau đó vụ ẩu đả xảy ra khi các nhân viên phía Đài Loan ngăn những người này. Một nhân viên của Đài Loan sau vụ ẩu đả đã bị chấn thương đầu phải vào bệnh viện điều trị.


Trong ngày 19/10, Cộng hòa Ireland thành nước châu Âu đầu tiên thông báo sẽ tái phong tỏa đất nước trong vòng 6 tuần. Theo thông báo được Thủ tướng Cộng hòa Ireland, Michael Martin đưa ra trong tối ngày 19/10, bắt đầu từ nửa đêm ngày 21/10, toàn bộ đất nước Ireland sẽ bị đặt dưới lệnh phong tỏa trong thời gian 6 tuần.


Ngày 19/10, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ không quay lại đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU) vào năm tới, nhấn mạnh rằng bất cứ thỏa thuận nào đều phải được hoàn tất vào cuối năm nay. Anh và EU trong ngày 19/10 đã có cuộc họp mới nhằm cố gắng tháo gỡ bế tắc trong đàm phán sau khi London cảnh báo sẽ rời đi theo cách riêng của mình vào năm sau, bất chấp có những cảnh báo về thiệt hại cho nền kinh đang chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/10, đã công bố bản cáo trạng, trong đó buộc tội sáu sĩ quan đương nhiệm và cựu sĩ quan quân đội Nga. Bản cáo trạng cáo buộc các bị cáo mở các cuộc tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Pháp năm 2017; Thế vận hội mùa Đông năm 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc; và các bệnh viện và doanh nghiệp của Mỹ. Các sĩ quan quân đội Nga cũng bị cáo buộc tội mở cuộc tấn công mạng quy mô lớn khiến các máy tính của nhiều công ty trên khắp thế giới bị nhiễm virus độc hại, gây tổn thất tài chính lên tới khoảng gần một tỷ USD.

Liên quan vụ khủng bố ngày 16/10, cảnh sát Pháp đã tạm giữ 15 người, trong đó có 4 học sinh cấp 2, để phục vụ quá trình điều tra. Quá trình điều tra vụ phần tử khủng bố hành quyết một giáo viên tại Pháp ngày 16/10 đang tiến triển nhanh. Tính đến tối 19/10, cảnh sát nước này đã tạm giữ tổng cộng 15 người, trong đó có người thân của kẻ khủng bố, phụ huynh một học sinh trong lớp học mà nạn nhân Samuel Paty giảng dạy và 4 học sinh cấp hai.


Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.  Theo  Reuters , ông Jensen từ chức sau khi hai phụ nữ, trong đó có 1 người làm việc cho Đảng Dân chủ Xã hội, lên tiếng cho biết đã bị ông Jensen quấy rối tình dục vào năm 2012 và 2017.  Họ cho biết cả hai vụ việc đều xảy ra tại các sự kiện xã hội và liên quan đến việc ông Jensen chạm vào những người phụ nữ trái với ý muốn của họ.

Gần 30 triệu người ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 03/11 tới, báo hiệu tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục trong năm 2020. Hơn 29,6 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua bưu điện tại 44 trên tổng số 50 bang ở Mỹ. Số cử tri đã bỏ phiếu tính tới thời điểm này tương đương 21% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngày 19/10, quân đội Ấn Độ tuyên bố họ đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc vì cho rằng người này xâm phạm đường ranh giới thực tế trong vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước ở phía tây dãy Himalaya, hãng tin Sputnik cho hay. Phía Ấn Độ đang tra hỏi binh sĩ này và xem xét một số tài liệu thu giữ được từ anh này. Sau đó, New Delhi sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết và trao trả hạ sĩ này cho phía Trung Quốc - quân đội Ấn Độ viết trong bản tuyên bố ngày 19/10.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm