THẾ GIỚI 24H: Hàng trăm người Iraq rời biên giới Belarus về nước

0:00 / 0:00
0:00
Người di cư cắm trại tại biên giới Belarus và EU. Ảnh: Reuters
Người di cư cắm trại tại biên giới Belarus và EU. Ảnh: Reuters
TPO - Hàng trăm người Iraq cắm trại suốt nhiều tuần qua tại biên giới lạnh giá giữa Belarus và Liên minh châu Âu (EU) đã lên máy bay về nước vào ngày 18/11.

Khoảng 430 người Iraq đã lên máy bay ở Minsk để về nước, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết. Theo hãng tin Reuters, đây là chuyến bay đầu tiên như vậy trong suốt nhiều tháng qua, trong bối cảnh phương Tây và Minsk bế tắc về số phận những người di cư. Hiện chưa rõ chuyến bay hồi hương này có phải là một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đang dịu đi hay chỉ là giải pháp tạm thời.


Ấn Độ và Trung Quốc ngày 18/11 đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán quân sự lần thứ 14 trong thời gian sớm nhất nhằm đạt được thỏa thuận rút quân hoàn toàn khỏi các điểm tranh chấp còn lại dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở phía Đông Ladakh.


Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 567.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 256 triệu ca, trong đó trên 5,14 triệu ca tử vong. Trong báo cáo hằng tuần về tình hình dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu tuần trước đã tăng 5%, theo đó, châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới ghi nhận số ca tử vong trong tuần gia tăng.


Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Ngày 18/11, Hàn Quốc ghi nhận 3.292 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này, nâng tổng số ca lên 406.065 ca. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết trong đó có tới 3.272 ca lây nhiễm cộng đồng. Số ca mắc mới tăng mạnh trong bối cảnh chính phủ nước này nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội và thực hiện kế hoạch "Sống chung với COVID-19".


Ngày 18/11, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 23 người Nga và 5 người Ukraine. Về cơ bản, các biện pháp trừng phạt quy định việc phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại, hạn chế trung chuyển tài nguyên, các chuyến bay và vận tải qua lãnh thổ Ukraine.


Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian ngày 18/11 cho biết hợp tác vắc xin là điểm nhấn mới trong mối quan hệ giữa hai nước. Hiện có 5 công ty Trung Quốc đang làm việc tích cực với các công ty Indonesia để xây dựng chuỗi sản xuất vắc xin thông qua các kênh kỹ thuật khác nhau.


Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu thanh Zircon. Quân đội Nga ngày 18/11 cho biết tên lửa hành trình Zircon đã được phóng đi từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tấn công một mục tiêu giả định trên vùng biển của Nga ở Bắc Cực. (XEM CHI TIẾT…)


Ngày 18/11, Chính phủ Pháp cáo buộc đảo Jersey không sẵn sàng hợp tác phê duyệt giấy phép đánh bắt thủy sản cho ngư dân Pháp. Đảo Jersey là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche, ngoài khơi bờ biển Normandy của Pháp. Lãnh thổ này là tâm điểm của cuộc tranh cãi về việc cấp giấy phép cho ngư dân Pháp sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).

MỚI - NÓNG