Thầy giáo trẻ cống hiến cả thanh xuân nơi địa đầu tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
Gần một thập kỷ công tác tại điểm trường vùng cao, thầy giáo Thẩm Anh Linh (SN 1988), giáo viên Trường THPT Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực vượt khó để “lái đò”, đưa lớp lớp thế hệ học sinh của nhà trường trưởng thành, góp phần tô đậm thêm nét chữ yêu thương nơi địa đầu tổ quốc.

Năm 2023, chương trình “Cùng Danisa tri ân thầy cô và chung tay góp 1 tỷ đồng trao laptop đến giáo viên vùng xa”, do nhãn hàng Danisa thực hiện chính thức tái khởi động, tiếp nối hành trình năm thứ 3 tôn vinh và tiếp sức cho các thầy cô giáo vững bước trên hành trình “gieo chữ”. Thầy giáo Thẩm Anh Linh đã trở thành một trong những giáo viên nhận laptop của chương trình năm nay bởi câu chuyện ý nghĩa về tinh thần cống hiến cho giáo dục vùng cao.

“Mở lối” đến điểm trường vùng cao

Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thầy Thẩm Anh Linh cũng mang trong mình bao mơ ước, hoài bão như biết bao con người nơi mảnh đất còn nhiều gian khổ này.

Thầy giáo trẻ cống hiến cả thanh xuân nơi địa đầu tổ quốc ảnh 1

Thầy giáo Thẩm Anh Linh

Đó là ước mơ một ngày vùng núi quê anh sẽ giàu đẹp hơn, ấm no và hạnh phúc hơn. Nhưng biết bắt đầu từ đâu khi ước mơ thì lớn lao, khả năng mỗi con người lại quá bé nhỏ. Cứ miên man trong dòng trăn trở, thầy Linh càng thêm xót lòng khi nhìn các em học sinh phải vượt nhiều cây số đến các điểm trường để học chữ.

Bắt đầu từ những việc bé nhỏ mà thiết thực nhất, ấy chính là góp sức nâng cao trình độ dân trí cho học sinh và người dân vùng cao, thầy Linh quyết tâm thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 để trở thành giáo viên.

Sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm Vật lý, thầy Linh quyết định nhận công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang để đến với mảnh đất Yên Minh, gắn bó cả năm tháng thanh xuân với giáo dục vùng khó.

Thầy Linh chia sẻ: “Đến với vùng cao, tôi phải chấp nhận sống xa gia đình, quê hương, họ hàng. Những năm đầu, nhiều đoạn đường trên quốc lộ 4C đã bị xuống cấp, mỗi lần về thăm nhà phải mất hơn 5 tiếng đồng hồ nghiêng ngả cùng những con dốc, đoạn đường với ổ gà cùng những khúc cua phủ đầy sương mù kèm mưa phùn”.

“Lịch trình mỗi năm về quê ăn Tết của vợ chồng tôi như thêm phần hối hả. Đầu tiên, hai vợ chồng về quê nội ở Tuyên Quang đón Tết khoảng vài ngày, rồi về quê ngoại ở Nam Định, sau đó ngược lên trường khi sát ngày khai xuân đầu năm”, thầy Linh kể.

Thầy giáo trẻ cống hiến cả thanh xuân nơi địa đầu tổ quốc ảnh 2

Thầy Linh luôn nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy

Đối với học sinh vùng cao, việc tiếp thu các bộ môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là bộ môn Vật lý còn rất nhiều hạn chế. Đây cũng là khó khăn trong những năm đầu công tác của thầy Linh. Việc tìm cách đơn giản hóa những nội dung kiến thức có trong chương trình, trực tiếp thực hiện các thí nghiệm để các em yêu thích bộ môn mình giảng dạy hơn cũng là một điều nan giải .

Thắp sáng ước mơ cho học trò nghèo

Trong hành trình “cõng chữ lên non”, thầy giáo Linh nhớ nhất thời điểm dịch COVID-19, nhiều học sinh và các thầy cô bị nhiễm bệnh. Một số em học sinh không thể về địa phương và phải ở tại phòng trọ, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn không được gia đình tiếp tế được lương thực, thực phẩm trong những ngày cách ly.

“Tôi cùng đồng nghiệp huy động người góp mì tôm, người góp rau, góp gạo… rồi chia nhau ra để đến từng phòng trọ của học sinh. Cũng trong thời gian nghỉ dịch, các thầy cô vẫn tiếp tục công tác giảng dạy. Những lúc như vậy, máy tính và các thiết bị dạy học trực tuyến như một điều xa xỉ nhưng lại thật sự cần thiết để tôi có thể thực hiện tốt việc truyền đạt kiến thức đến các em ”, thầy giáo Linh kể.

Trong năm học 2018 - 2019, thầy Linh đã hướng dẫn hai em học sinh tham gia cuộc thi khoa học cấp tỉnh. Với ý tưởng của các em, cả thầy và trò gặp rất nhiều khó khăn khi tìm mua các linh kiện điện tử, thiết kế phần mềm trên máy tính. Tuy vậy, thầy Linh đã quyết tâm hoàn thiện sản phẩm tham gia thi và đạt giải Nhất cấp tỉnh.

Thầy Linh bày tỏ: “Nếu được hỗ trợ nhiều hơn về điều kiện giảng dạy thì không những bản thân tôi mà các đồng nghiệp đang công tác tại vùng cao sẽ càng có thêm nhiều động lực nâng cao chất lượng bài giảng. Tôi mong rằng, các thầy cô sẽ tiếp cận được với thiết bị hỗ trợ dạy học tốt nhất để giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức mới, theo kịp bước tiến của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0”.

Thầy giáo trẻ cống hiến cả thanh xuân nơi địa đầu tổ quốc ảnh 3

Thầy giáo Linh được tuyên Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2022

Bên cạnh nhiệm vụ truyền đạt kiến thức, thầy Linh còn đảm nhận thêm vai trò là người bạn, người cha chăm lo cho học sinh từ miếng ăn đến giấc ngủ. Bởi hầu như các em đều là những con em ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Từ những bài giảng, thầy luôn cố gắng khơi dậy và thắp sáng bao ước mơ của học trò. “Tôi luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Ngoài giờ lên lớp, tôi còn tranh thủ thời gian đến thăm gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, tôi đã kịp thời động viên, giúp đỡ để nhiều em có cơ hội đến trường, đến lớp”, thầy Linh chia sẻ.

Trong những năm tháng đứng trên bục giảng, thầy Linh cũng có không ít trăn trở khi đối diện với những khó khăn, vất vả. Nhưng thầy luôn nghĩ: “Nếu mình từ bỏ, tương lai của các em trên này sẽ ra sao? Chính những xúc cảm và trăn trở ấy đã níu giữ thầy ở lại gắn bó với mảnh đất Yên Minh gần một thập kỷ”.

Thầy Thẩm Anh Linh cũng là một trong những giáo viên xuất sắc được đề cử tại chương trình “Cùng Danisa tri ân thầy cô và chung tay góp 1 tỷ đồng trao laptop đến giáo viên vùng xa” do thương hiệu bánh quy bơ cao cấp Danisa tổ chức.

Kể từ nay đến hết ngày 20/11/2023, bạn có thể tham gia chương trình cùng Danisa thông qua những hoạt động sau:

1. Đóng góp vào chương trình 1 tỷ đồng trao laptop bằng cách:

Cách 1: Mua hộp Danisa bất kì tại các hệ thống cửa hàng siêu thị trên toàn quốc hoặc trên gian hàng thương mại điện tử chính hãng Mayora tại Shopee. Với mỗi hộp bánh được mua, Danisa góp 10.000 đồng.

Cách 2: Chia sẻ thông điệp tri ân bằng hình ảnh/ video trên mạng xã hội (Facebook/ Tiktok), kèm hashtag #1chiasegop10k #Gop1TyDongTraoLaptop #DanisaTriAnThayCo2023 ở chế độ công khai. Với mỗi chia sẻ, Danisa sẽ góp 10.000 đồng.

2. Đề cử giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt mà mình biết để nhận laptop bằng cách gửi thông tin và câu chuyện về chương trình thông qua địa chỉ email danisamonquatrian@gmail.com hoặc điền thông tin theo mẫu: Xem tại đây.

Hành trình lan tỏa tri ân nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) lần thứ 3 của Danisa đã chính thức khởi động. Hãy chung tay cùng Danisa tôn vinh nhiệt huyết của các thầy cô, cùng nhau tạo nên một mùa tri ân nghề giáo thật sự trọn vẹn với những câu chuyện đẹp nơi bục giảng có bụi phấn.

Để cập nhật thông tin về chương trình, vui lòng truy cập fanpage của Danisa tại https://www.facebook.com/DanisaVietnam
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.