Thầy giáo - tác giả đôi câu đối về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

Nhà giáo Hồ Cơ vừa qua đời ở tuổi 96.
Nhà giáo Hồ Cơ vừa qua đời ở tuổi 96.
TPO - Nhà giáo Hồ Cơ - người thầy của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và là tác giả của câu đối nổi tiếng ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vừa qua đời ngày 18/11.

Nhà giáo Hồ Cơ mất vào trưa 18/11, sau 10 tháng điều trị tại bệnh viện do mắc bệnh hiểm nghèo. Nhà giáo Hồ Cơ sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi. Ông từng là Hiệu trưởng trường Trung học Nguyễn Nghiêm, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, tiếp tục dạy học, làm báo, làm xuất bản rồi về hưu.

Tuổi già, ông tham gia Câu lạc bộ thơ Thành Công và nhiều năm làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ này. Thơ của ông và bạn bè hầu hết là ca ngợi những danh lam thắng cảnh của đất nước, tâm sự về cuộc đời, về nhân tình thế thái, nhưng nhiều nhất, hay nhất vẫn là những bài thơ thể hiện sự ngưỡng mộ đối với các vị anh hùng dân tộc, nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 2000, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 90 tuổi, Câu lạc bộ thơ Thành Công xuất bản tập thơ Tuổi trăng tròn kỷ niệm 15 năm thành lập, trong đó có in đôi câu đối của ông, coi đó là món quà mừng thọ Đại tướng trong 90 tuổi: "Văn lo vận nước, Văn thành Võ/Võ thấu lòng dân, Võ hóa Văn".

Nhà giáo Hồ Cơ từng ghi dấu ấn đặc biệt với tập thơ Khởi nghĩa Ba Tơ (NXB Phổ Thông, năm 1961) và một cuốn sách về Việt Nam - đất nước - con người được kể bằng thơ, dọc theo hành trình các tỉnh từ Nam ra Bắc mà ông đã ghé qua.

Nhà giáo Hồ Cơ là thầy giáo cũ của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương những năm cấp hai (từ 1950 đến 1953).

Sau này, ông Hồ Cơ làm thư ký tòa soạn báo Người Giáo Viên Nhân Dân, tổng biên tập tạp chí Nghiên Cứu Giáo Dục.

Từ năm 1976 đến 1987, ông Hồ Cơ làm phó giám đốc NXB Giáo Dục.

Với cương vị là  một trong những lãnh đạo ban biên soạn sách B - (trước năm 1975, dù đất nước vẫn còn đang trong hoàn cảnh chiến tranh, nhưng Bộ Giáo dục đã có tầm nhìn xa trong việc chuẩn bị sách giáo khoa cho học sinh vùng giải phóng. Vì vậy, Bộ Giáo dục đã thành lập Trại biên soạn sách B nhằm biên soạn, xuất bản sách phục vụ vùng giải phóng miền Nam Việt Nam), ông Hồ Cơ đã tập hợp được nhiều giáo viên quê gốc miền Nam đang giảng dạy ở miền Bắc tham gia làm sách và tổ chức biên soạn thành công bộ sách này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

TPO - Trước phản ứng cũng dư luận về việc thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành yêu thích sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, Bộ GD&ĐT đã đưa ra bức tranh toàn cảnh điểm chuẩn đợt 1 xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay.