'Thấu cảm' không làm khó thí sinh Hà Nội: Điểm 8 nhiều hơn năm trước

Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Hà Nội
Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Hà Nội
TPO - Ghi nhận đến trưa ngày 3/7, tình hình chấm thi môn Văn ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành, có nhiều bài điểm 9. Công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7. Bên cạnh đó, lo lắng từ “thấu cảm” trong đề văn sẽ gây khó cho thí cũng ít được nhắc tới.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên trực tiếp chấm thi tại Hà Nội, điểm môn văn năm nay nhỉnh hơn năm trước, điểm có sự phân loại thí sinh nhưng không cao.

Tại Hà Nội khâu chấm cơ bản đã hoàn tất. Nhiều giáo viên chấm thi môn Ngữ Văn ở Hà Nội năm nay cũng cho rằng đề năm nay học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá dễ dàng đạt 6-7 điểm nên mục đích xét tốt nghiệp không khó.

“Đề năm nay phân loại ở phần nghị luận văn học. Với 5 điểm câu đó thì thí sinh vẫn đạt được 4,75 điểm nên đây là câu học sinh giỏi muốn đạt điểm cao”- cô N.T. D, 1 giáo viên chấm thi ở Hà Nội cho biết.

Cô N.T.Tr, giáo viên chấm môn Văn cho biết, nhìn chung điểm môn Văn năm nay có cao hơn năm trước. Trong 300 bài thi của cô chấm, điểm liệt vẫn có, nhưng cũng đã có bài điểm 9. Điểm 8 -8,75 vẫn phòng vẫn có vài bài . Đa số bài làm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5 điểm. Điểm 8 đến 8,75 nhiều hơn mọi năm.

Cô N.T.Tr cũng cho biết điểm của thí sinh khá đồng đều. Đa số thí sinh làm được phần đọc hiểu và nửa số điểm của câu viết đoạn văn. Ở câu nghị luận văn học, hầu hết thí sinh không làm hết yêu cầu. Có thí sinh đạt 4-5-4,75/5 điểm ở câu này đã là những học sinh giỏi, cảm thụ văn học rất tốt.

Trước khi chấm, nhiều ý kiến tranh luận về từ “thấu cảm”, sợ sẽ gây khó dễ cho thí sinh khi làm bài. Tuy nhiên, theo các giáo viên chấm thi ở Hà Nội, vấn đề này không gây ảnh hưởng lớn, vì văn bản đọc hiểu đã gợi ý rất rõ.

Thậm chí, theo giáo viên chấm thi này, có thí sinh còn giải thích thêm về từ thấu cảm. Thí sinh không đạt điểm cao chủ yếu thiếu kỹ năng làm bài, cảm thụ văn học nhiều nhất ở câu 2 của phần làm văn.

“Câu 1 ở phần đọc hiểu là cơ bản đa số thí sinh làm được. Còn câu nghị luận văn học, với tác phẩm “Đất nước” là tác phẩm có giá trị tư tưởng cao, không phải học sinh nào cũng cảm thụ tốt, phân tích được sâu nên nhiều thí sinh viết quẩn quanh nên chỉ đạt 0,5-1 điểm. Có một vài thí sinh chỉ trả lời duy nhất được 1 câu đạt 0,5 điểm”

Cô N.T.Tr cũng cho hay, ở câu 4 của phần đọc hiểu là câu hỏi mở, bàn về mối quan hệ giữa lòng trắc ẩn và sự thấu cảm nên hầu hết thí sinh không đạt điểm tuyệt đối (1 điểm) mà chỉ ở mức 0,25/0,5, cao nhất là 0,75 điểm.

Cô giáo Nguyễn Thu Hà – Tổ trưởng tổ chấm văn ở Hà Nội cho biết, đề Văn có ba-rem, hướng dẫn chấm cụ thể, chi tiết nên công tác chấm thi được thuận lợi, tiến độ chấm thi đúng tiến độ đề ra.

Ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Trưởng Ban chấm thi, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Sở huy động 400 cán bộ chấm thi và 20 cán bộ chấm kiểm tra môn tự luận. Công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7.   

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh nên tập dần thói quen dậy sớm, vận động để quay lại trường học. Ảnh: Trọng Tài

Chuẩn bị tâm lý cho học sinh trở lại trường

TP - Ngay sau Tết Nguyên đán, học sinh lớp 7-12 tại Hà Nội và một số nơi sẽ quay trở lại học trực tiếp sau gần một năm học trực tuyến. Các nhà giáo, chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con nghỉ, xả hơi dịp Tết và chuẩn bị kỹ các tình huống trước khi đến trường.