Tháo dỡ phim trường 'chui' sau hơn 1 năm hoạt động

Ngưng hoạt động phim trường "chui"
Ngưng hoạt động phim trường "chui"
TPO - Phim trường sinh thái Secret Garden “mọc chui"  tại vùng lõi di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm vừa bị buộc tháo bảng hiệu và phải treo biển báo tạm ngưng hoạt động.

Ngày 14/2, Công ty CP Nhật Nguyên đang tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm tại phim trường Secret Garden (Khu vườn bí ẩn). Trước đó doanh nghiệp này đã tháo dỡ bảng hiệu Secret Garden, treo biển báo tạm ngưng hoạt động, rào chắn khu vực cổng ra vào phim trường… 

Ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm, khẳng định lần này sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm, buộc Công ty CP Nhật Nguyên phải tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép.

Phim trường “chui” này động thổ từ năm 2017 tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, ngày càng có thêm nhiều hạng mục xây dựng trên diện tích hàng ngàn mét vuông.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Đình Quốc Bảo đã tiến hành kê khai nộp thuế và được khoán thuế hàng tháng, bắt đầu bán vé vào cổng phim trường Secret Garden từ quý 4 năm 2017. Từ thời điểm đó đến quý 3 năm 2018, số vé bán ra tăng gấp 5 lần.

Đến đầu tháng 5/2018, Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm mới phát hiện, lập biên bản việc xây dựng một số công trình không có giấy phép, không nằm trong quy hoạch dự án, bao gồm 2 cây cầu gỗ dài 30m và 50m và một nhà gỗ rộng 7,5m2; đề nghị đơn vị hoàn nguyên lại hiện trạng ban đầu của khu vực bị tác động.

Công ty này không những không chấp hành mà còn tiếp tục cho máy ủi san mặt bằng ngay dưới tán rừng nguyên sinh tiểu khu 162 (thuộc địa bàn Phường 4, TP.Đà Lạt) để làm bãi đỗ xe. Secret Garden ngày càng được mở rộng với 2 căn nhà diện tích hơn 79,39m2 và 27,17m, nhà chòi cạnh cổng ra vào phim trường, chuồng nuôi súc vật, nhà vệ sinh, bãi xe và hàng loạt cây cầu, trong đó có những công trình xâm phạm vùng lõi di tích quốc gia.

UBND TP. Đà Lạt cũng đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Nhật Nguyên với tổng số tiền 70 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ các công trình không phép. Tuy nhiên doanh nghiệp đối phó bằng cách tháo dỡ lem nhem hoặc tháo chỗ này, xây dựng chỗ khác. 

Sau đó, các ban ngành chức năng cũng có nhiều đợt kiểm tra xử lý nữa nhưng phim trường này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Mới đây, Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng lại vào Secret Garden kiểm tra, ghi nhận tại khu vực một của di tích thắng cảnh quốc gia vẫn còn 2 cầu gỗ, 1 tiểu cảnh dưới mặt nước và nhiều tiểu cảnh nhỏ khác. Khu vực hai cũng có nhiều tiểu cảnh như chòi, hoa…

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty CP Nhật Nguyên ngừng mọi hoạt động kinh doanh và phải tháo dỡ ngay các công trình vi phạm trước ngày 15/2.

Tháo dỡ phim trường 'chui' sau hơn 1 năm hoạt động ảnh 1 Rào chắn tại cổng phim trường
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

TPO - Nhận định về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đang có những dấu hiệu khả quan nhưng để khống chế được dịch bệnh ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự đồng lòng của nhân dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện hết sức hỗ trợ Bình Dương trong chiến dịch tiêm chủng, đồng thời khẳng định vắc xin khi đã triển khai tiêm phòng thì không bao giờ có khái niệm thử nghiệm nữa.
Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh tiêm vắc-xin cho cư dân biên giới Ảnh: Hoàng Dương

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Tập trung nguồn lực công cho điều trị

TP - “Khâu tiêm chủng nên để cho hệ thống tiêm dịch vụ cùng triển khai, vì họ làm quen và đã có hệ thống tiêm chủng rồi, nên họ tổ chức sẽ bài bản. Còn nguồn lực chúng ta đang có tại hệ thống y tế cơ sở, các bệnh viện công thì tập trung vào khâu điều trị”, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (ảnh, đoàn TPHCM) trao đổi với phóng viên Tiền Phong.