Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…

Chiều 22/4, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị số 28-CT/TU về chấn chỉnh, ngăn ngừa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, vi phạm của các tổng công ty, công ty và định hướng xây dựng quy chế làm việc của đảng ủy các tổng công ty, công ty trực thuộc thành phố và quy định 3746–QĐ/TU về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ và chế độ làm việc của đảng ủy cấp trên cở sở trong doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DN có vốn Nhà nước chi phối.

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì hội nghị.

Theo ông Ma Xuân Việt - Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, vi phạm của các tổng công ty, công ty có nhiều nguyên nhân, như: Cấp ủy các DN nhận thức chưa đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ làm việc giữa đảng ủy với hội đồng thành viên, tổng giám đốc. Nguyên tắc tập trung dân chủ chưa được đảm bảo thực hiện nghiêm túc, tính đấu tranh, tự phê bình và phê bình trong các đơn vị chưa cao.

Ông Ma Xuân Việt cho biết nhiều cán bộ, đảng viên có vị trí, trọng trách trong DN còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức quản lý kinh tế, tài chính, đầu tư, dự án,… chưa phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, nhiều cán bộ có vị trí, trọng trách thiếu kiểm tra, giám sát, không chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên, chậm triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục khuyết điểm theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Một số đơn vị tuy thực hiện kiểm tra, giám sát nhưng nội dung chưa sâu, đối tượng chưa phù hợp thực tế và chưa quan tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Tổ chức bộ máy và tổ chức đảng trong DN có nơi còn chưa phù hợp với quy mô, tính chất, tình hình hoạt động của đơn vị. Cơ chế, điều kiện hoạt động của các cơ quan chức năng tại DN còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng chưa được các cấp ủy quan tâm giải quyết kịp thời.

Trước tình hình trên, Ban Cán sự đảng UBND TPHCM đã chỉ đạo UBND TPHCM phân tích, đánh giá những sai sót, vi phạm, khuyết điểm của các DN trong thời gian qua, ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục và ngăn ngừa phát sinh sai phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm, có hình thức tăng nặng đối với các trường hợp vi phạm vì lợi ích nhóm, vì có động cơ vụ lợi cá nhân, không để quá thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước ảnh 1

Bị can Lê Tấn Hùng - cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) bị khởi tố cùng những người có liên quan đến vụ đại án xảy ra tại doanh nghiệp này.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hồ Nam, từ năm 2018 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy và chủ động thực hiện kiểm tra, giám sát đối với 22 lượt tổ chức đảng và 25 đảng viên tại các tổng công ty, công ty có vốn nhà nước trực thuộc và xem xét, thi hành kỷ luật đối với 6 tổ chức đảng, 60 đảng viên có vi phạm tại các Tổng công ty, công ty nhà nước trực thuộc.

Ông Hồ Nam cho biết có có một số vi phạm phổ biến được phát hiện qua công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của các DN nhà nước trong thời gian qua như: Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy các đơn vị đã buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, thực hiện không đúng quy chế làm việc để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế, vi phạm.

Một vài đơn vị còn buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ. Một số vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, thực hiện chuyển nhượng dự án, trong công tác quản lý tài chính, huy động vốn và trong thực hiện quy trình cổ phần hóa.

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước ảnh 2

Nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bị xử lý vì liên quan đến sai phạm của các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước. Trong ảnh: Cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang bị khởi tố để làm rõ các sai phạm.

Theo báo cáo của Thanh tra TPHCM, từ năm 2016-2020, Thanh tra TPHCM đã thực hiện 37 đoàn thanh tra liên quan các DN. Kết quả thanh tra đã phát hiện những thiếu sót, sai phạm, kiến nghị xử lý, thu hồi tiền và đất.

“Có những vụ việc chuyển sở ngành chuyên môn chấn chỉnh, rà soát và cũng có những vụ việc sai phạm có dấu hiệu gây thiệt hại cho DN nhà nước, vốn nhà nước chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ” – đại diện Thanh tra TPHCM cho hay.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, chia sẻ khó khăn với các DN khi chuyển sang cổ phần hóa, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng chỉ ra qua các đợt thanh, kiểm tra, nhiều sai phạm đã được làm rõ.

Từ đó, Thành ủy TPHCM ban hành Quy định 3746 thay cho Quy định 1317 nhằm phòng ngừa những khuyết điểm, vi phạm của các tổng công ty, công ty và định hướng xây dựng quy chế làm việc của đảng ủy các tổng công ty, công ty trực thuộc Thành phố.

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước ảnh 3

Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, trong những năm qua, một số cấp ủy, cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, hội đồng thành viên, tổng giám đốc các doanh nghiệp còn buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, thực hiện không đúng điều lệ, quy chế làm việc của DN, của cấp ủy, để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế, vi phạm.

“Việc ban hành Chỉ thị nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa và khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, sai phạm có nguyên nhân chủ quan từ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của tập thể, cá nhân trong các DN. Việc triển khai Chỉ thị cũng giới thiệu, phân tích các điểm sai của các DN trong thời gian qua để các đơn vị rút kinh nghiệm, tránh những sai sót” ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.