Mua bán lòng vòng, đội giá thiết bị y tế:

Thanh tra yêu cầu, nhà thầu bất hợp tác?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra: Đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế chỉ mang tính hình thức. Nguyên nhân chính là giá trúng thầu không được đăng tải công khai để đối chiếu. Thực tế tại Bắc Ninh cho thấy, các thông tin này cũng bị chính cơ quan chức năng giấu kín…
Thanh tra yêu cầu, nhà thầu bất hợp tác? ảnh 1 Trụ sở Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh 

Kết luận đội giá nhưng không công bố chi tiết

Cuối năm 2020, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có thông báo kết quả thanh tra về mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra hồ sơ, hợp đồng, hồ sơ hải quan, nguồn gốc cho thấy, nhiều thiết bị đã được mua đi bán lại qua nhiều khâu trung gian nên giá thiết bị, vật tư đã được nâng lên so với giá nhập khẩu (giá CIF).

Theo kết luận, máy móc, vật tư y tế bị nâng giá như: Thủy tinh thể nhân tạo mềm đa tiêu cự, ký mã hiệu: PodF (Fine Vision) của hãng PhysIOL S.A, nước Bỉ sản xuất (Công ty TNHH TBYT Thành Công trúng thầu năm 2018); máy đo độ loãng xương (Công ty Đại Dương trúng thầu năm 2016); Máy chạy thận nhân tạo Dialog+ của hãng B.Braun, Đức (Công ty Cổ phần thương mại Thanh Bình trúng thầu năm 2017); hệ thống quang phổ, tủ hút hơi khí độc (Công ty Quốc tế trúng thầu năm 2017); Máy chạy thận nhân tạo Dialog+ của hãng B.Braun, Đức (Công ty Việt Quang trúng thầu năm 2017); các loại máy xét nghiệm (Công ty Đông Dương trúng thầu năm 2017 và năm 2018).

Tuy nhiên, bản thông báo này lại không nêu cụ thể mức giá trúng thầu và giá CIF là bao nhiêu. Theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, cơ quan này đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh, các nhà thầu cung cấp hồ sơ nhập khẩu nhưng một số nhà thầu không hợp tác. Cụ thể, các đơn vị không cung cấp hồ sơ hải quan gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khoáng sản (gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế khác vào năm 2016), Công ty Cổ phần Kinh doanh Thiết bị Y tế Đông Dương (gói thầu hóa nghiệm huyết học 2017). Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển Gia Minh (Gói thầu thủy tinh thể nhân tạo 2018), Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha (Gói thầu thủy tinh thể nhân tạo 2018), Liên danh nhà thầu Vinadime và Thiên Tâm (Gói thầu hóa chất, vật tư chạy thận nhân tạo 2018).

Nhiều công ty cung cấp hồ sơ, tờ khai hải quan nhưng không đầy đủ nội dung, như: Công ty TNHH Đầu tư trang thiết bị Đại Dương (gói thầu máy CT năm 2016); Công ty TNHH Thiết bị và Dụng cụ Y khoa 3P (các gói thầu thiết bị năm 2016, 2017, 2018); Công ty Cổ phần Thiên Trường (gói thầu thủy tinh thể nhân tạo 2017 và 2018); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phúc Xuân (gói thầu vật tư thủy tinh thể nhân tạo năm 2018).

Phóng viên Tiền Phong liên hệ đặt lịch làm việc với Thanh tra tỉnh Bắc Ninh hơn 15 ngày qua để làm rõ nội dung trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Cơ quan chức năng không chia sẻ thông tin với nhau

Trao đổi với  phóng viên Tiền Phong, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, khi đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị nào cung cấp hồ sơ, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi nhà thầu đề nghị cung cấp hồ sơ. Hồ sơ được yêu cầu gửi trực tiếp đến thành viên đoàn thanh tra; trường hợp đơn vị nào không mang đến trực tiếp thì gửi chuyển phát nhanh cho đoàn thanh tra. “Chúng tôi không biết đơn vị trúng thầu nào có gửi hay không gửi hết hồ sơ cho đoàn thanh tra. Chúng tôi có xin Thanh tra tỉnh Bắc Ninh hồ sơ nhưng họ cũng không cung cấp cho chúng tôi”, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nói.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho rằng, Luật Đấu thầu hiện nay cấm đơn vị dự thầu ủy quyền nên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh không biết ai bán cho ai, có lòng vòng hay không (?). “Việc mua bán lòng vòng là nhận xét của thanh tra, còn chúng tôi không biết. Cứ đơn vị nào giá thành rẻ nhất và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là trúng thầu, chứ không thể biết đơn vị mua của ai”, vị đại diện này nói. Phía Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh  cho rằng, theo quy định hiện hành thì không có nội dung nào buộc các nhà thầu khi dự thầu phải cung cấp giá nhập khẩu nên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh “không biết thông tin giá trúng thầu cao hơn giá nhập khẩu là bao nhiêu”.

Kê khai chi phí kim tiêm và găng tay vượt hơn chục tỷ đồng

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã thanh toán chi phí một số dịch vụ kỹ thuật trong cơ cấu giá nhưng không sử dụng hết theo định mức và phải hoàn trả đến hơn 35 tỷ đồng. Trong đó, thanh toán cáp điện tim cao hơn thực tế sử dụng là hơn 14 tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền phải xử lý ở hạng mục găng tay, bơm kim tiêm trong 2 năm 2014-2015 lên đến hơn 13 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi, không sử dụng hết găng tay, kim tiêm theo định mức liệu có đảm bảo an toàn cho bệnh nhân hay không, đại diện Sở Y tế Bắc Ninh cho hay: Việc sử dụng găng tay tuỳ theo thực tế từng đơn vị, theo yêu cầu khám chữa bệnh, không áp dụng định mức chung. Thanh toán chi phí này cũng dựa theo số lượng dùng thực tế chứ không theo định mức. Nếu cơ quan chức năng kết luận kê khai sai, phải hoàn trả”, vị này nói.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.