Thanh tra xây dựng lên tiếng vụ tự ý 'băm nát' cả nghìn mét vỉa hè Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Công trình cải tạo vỉa hè trên phố Trần Thủ Độ đã bị đình chỉ thi công.
Công trình cải tạo vỉa hè trên phố Trần Thủ Độ đã bị đình chỉ thi công.
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có các tin, bài đăng về “Tự ý băm nát cả nghìn mét vỉa hè”, ngày 25/3, lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: công trình đã bị đình chỉ thi công, đồng thời đề xuất lãnh đạo quận ra biên bản xử phạt.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Nhã, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị (Trật tự xây dựng) quận Hoàng Mai cho biết: Sau khi dư luận báo chí phản ánh về tình trạng vỉa hè phố Trần Thủ Độ bị đào xới, băm nát, đội đã xuống kiểm tra. Kết quả phát hiện, vỉa hè phố Trần Thủ Độ và các tuyến phố chạy xung quanh tòa nhà Mitsubishi Việt Hồng - Hoàng Mai xây dựng tại khu đất có ký hiệu CC1 – Khu đô thị Pháp Vân, quận Hoàng Mai bị đào xới, cải tạo không có giấy phép.

“Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công tại đây đã cho công nhân bóc gần hết lớp gạch block hình lục giác tại vỉa hè chạy xung quanh khu đất, riêng phần vỉa hè phố Trần Thủ Độ có chiều rộng mặt cắt ngang rộng từ 3 đến 4 mét, gạch lát bị bóc còn để ngổn ngang ở hiện trường”, ông Nhã thông tin.

Theo ông Nhã, chủ công trình thi công tòa nhà Mitsubishi Việt Hồng - Hoàng Mai là Công ty cổ phần quốc tế Việt Hồng, trụ sở tại số 58 phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Trả lời phóng viên tại sao là chủ công trình đã cho bóc toàn bộ nền vỉa hè trên cả 4 tuyến phố chạy xung quanh khu đất diễn ra với thời gian lâu nhưng chính quyền phường và Thanh tra xây dựng không biết (cho đến thời điểm được báo chí phản ánh), ông Nhã cho biết: Trước đó công trình đã xin giấy phép của UBND quận để thực hiện xây dựng tòa nhà cao 5 tầng tại ô đất CC1.

Khi công trình đang trong thời gian hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chủ công trình đã tự ý cho công nhân tranh thủ bóc các lớp vỉa hè lên trong đêm, mục đích là để cải tạo lại vỉa hè cho khang trang hơn. Do xảy ra trong đêm nên khi Thanh tra xây dựng phát hiện sự việc, gạch vỉa hè tại đây đã gần như được bóc dỡ xong.

Thanh tra xây dựng lên tiếng vụ tự ý 'băm nát' cả nghìn mét vỉa hè Hà Nội ảnh 1 Không có phép nhưng chủ công trình Mitsubishi Việt Hồng - Hoàng Mai đã tự ý cho bóc cả nghìn mét vuông vỉa hè phố Trần Thủ Độ.

Đây là việc làm sai nguyên tắc và không được cấp phép, do vậy nên trong ngày hôm nay, cùng với việc lập biên bản đình chỉ thi công công trình, Thanh tra xây dựng cũng đề xuất UBND quận Hoàng Mai ra quyết định xử phạt và áp dụng các biện pháp chế tài kèm theo.

Trước đó báo Tiền Phong đã có các tin, bài phản ánh: trong mấy ngày qua dư luận bức xúc trước việc cả nghìn mét vuông vỉa hè trên phố Trần Thủ Độ bị đào xới, thay đổi kết cấu. Có mặt trên phố Trần Thủ Độ trong hai ngày nay, PV Tiền Phong ghi nhận, cả chục công nhân mặc đồng phục đứng trên vỉa hè đoạn qua tòa nhà Mitsubishi Việt Hồng - Hoàng Mai tiến hành bóc các lớp gạch block còn mới. Sự việc diễn ra hoàn toàn vào ban ngày. Tính tất vỉa hè cả 4 mặt xung quanh tòa nhà Mitsubishi Việt Hồng - Hoàng Mai, đã có khoảng 1.000 m2 vỉa hè bị bóc gạch lên.

Được giao quản lý vỉa hè nhưng chính quyền phường, quận gần như chậm phát hiện sự việc. Các đơn vị này chỉ thực hiện kiểm tra khi có phản ánh của báo chí. Trong khi đó, sau khi nhận được phản ánh, tối qua (23/3), Đội Thanh tra giao thông (TTGT) Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) đã đến kiểm tra và phát hiện, công trình đào hè trên phố Trần Thủ Độ không có giấy phép. Sau đó, Đội TTGT Hoàng Mai đã lập biên bản vi phạm và bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý tiếp.

MỚI - NÓNG