Thanh tra vụ thu hồi đất khác lạ đối với 24 hộ nông dân ở Vĩnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra vụ thu hồi đất khác lạ đối với 24 hộ nông dân ở Vĩnh Phúc
TPO - UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì làm rõ nội dung hàng chục nông dân ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) mất ruộng vì phương án thu hồi đất lạ của chính quyền xã mà báo Tiền Phong phản ánh.

Trước đó báo Tiền Phong đã thông tin việc hàng chục nông dân ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bỗng dưng mất ruộng vì phương án thu hồi đất lạ của chính quyền xã. Cụ thể, có tình trạng mua quyền sử dụng đất ngắn hạn của nông dân rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng dài hạn.

Thanh tra vụ thu hồi đất khác lạ đối với 24 hộ nông dân ở Vĩnh Phúc ảnh 1

Doanh nghiệp tư nhân Thu Thành đã xây dựng nhà xưởng, văn phòng, kho bãi

Sau khi người dân có đơn kiến nghị, Sở TN&MT Vĩnh Phúc xác định, việc UBND xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đứng ra mua quyền sử dụng đất ngắn hạn của nông dân rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng dài hạn là không đúng với quy định của pháp luật đất đai. Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Yên Lạc chỉ đạo UBND xã Trung Nguyên tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận đất dịch vụ và nhận hỗ trợ 108 kg thóc (thực hiện theo diện Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân). Hướng dẫn cụ thể đã có nhưng đến nay, dù nhiều lần kiến nghị người dân vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản giao Thanh tra tỉnh cùng các Sở TN&MT, Tư pháp, Tài chính, UBND huyện Yên Lạc kiểm tra làm rõ nội dung mà báo Tiền Phong phản ánh.

Sau nhiều lần tổ chức làm việc với 24 hộ dân, ngày 2/7, tổ xác minh của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc thông báo kết quả kiểm tra xác minh.

Cụ thể, diện tích đất của doanh nghiệp tư nhân Thu Thành đang sử dụng có nguồn gốc là đất nông nghiệp của 24 hộ dân thôn Xuân Chiếm (xã Trung Nguyên). Đây là diện tích đất người dân được giao theo Nghị định 64 -CP năm 1993 (Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp), đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 1996. Từ ngày 27/12/2003 - 15/1/2004, UBND xã Trung Nguyên đã ký hợp đồng nhận quyền sử dụng đất của 24 hộ dân với thời hiệu là 10 năm (từ 1/1/2004- 31/12/2013). Toàn bộ diện tích của 36 thửa đất là 8.783m2.

"Ngày 5/1/2004 và ngày 2/11/2009, doanh nghiệp tư nhân Thu Thành có đơn xin thuê đất của UBND xã Trung Nguyên. Ngày 12/1/2004 và ngày 10/7/2009, UBND xã Trung Nguyên có tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi đất giao cho doanh nghiệp này thuê xây dựng cơ sở đúc và cán thép phế liệu. Sau đó, UBND huyện Yên Lạc đề nghị Sở TN&MT thẩm định trình UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi và cho thuê và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân Thu Thành đã xây dựng nhà xưởng, văn phòng, kho bãi", nội dung thông báo. Tuy nhiên, cơ quan Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc chưa đưa ra kết luận cụ thể, hướng giải quyết cho người dân.

24 hộ dân ở đây tiếp tục đề nghị UBND xã Trung Nguyên thanh lý hợp đồng và trả lại đất nông nghiệp và bồi thường hỗ trợ hoa màu trên đất từ 1/1/2014 đến nay. Ngoài ra, người dân kiến nghị làm rõ trách nhiệm, sai phạm của cá nhân, tập thể trong UBND xã Trung Nguyên thời điểm 2004, 2009.

Luật sư Trần Văn Đức, Cty Luật Trường Sa cho biết, bản chất hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn của người dân ký với UBND xã là thuê đất của nông dân, đến hạn phải trả lại. Ngoài ra, không có quy định nào cho phép UBND xã nhận chuyển nhượng đất của ngưới dân. Nếu thực hiện dự án phải làm theo trình tự thu hồi đất, lập phương án thu hồi đất.

Ngay từ đầu UBND xã đã làm sai, các trình tự cho thuê, lập dự án đều sai. Như vậy, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho doanh nghiệp Thu Thành đã sai ngay từ đầu và UBND tỉnh có thể ra quyết định thu hồi. Sau đó, ngành chức năng có phương án trả lại đất cho người dân. Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng thì phải thoả thuận với người dân.

Những cán bộ xã ở UBND xã Trung Nguyên liên quan đến việc này đã cố tình làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG