Thanh tra việc sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu

Thanh tra việc sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu
TP - Ngày 4/4, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Cục trưởng Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thanh - kiểm tra về tình hình sản xuất kinh doanh xăng dầu tại một số doanh nghiệp.

> Nhiều mặt hàng tăng giá theo xăng dầu
> Dịch vụ, hàng hóa rục rịch tăng theo giá xăng

Trong đó có nội dung kiểm tra về trích lập, sử dụng Quỹ Bình ổn giá để có tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 84 và Thông tư 234.

Cùng với đó, trong thời gian tới, bộ này yêu cầu sửa đổi toàn diện Nghị định số 84 về kinh doanh xăng dầu của Chính phủ. Bộ Tài chính cũng xem xét đề nghị bổ sung quy định công khai, minh bạch về Quỹ Bình ổn giá hơn nữa để người dân giám sát.

Theo đại diện Cục Quản lý Giá, Quỹ Bình ổn giá đang được đặt ngay tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Việc sử dụng quỹ này không phải do doanh nghiệp quyết định mà thực hiện theo chỉ đạo và giám sát của Liên Bộ Tài chính-Công Thương theo yêu cầu quản lý và điều hành giá của từng thời kỳ.

Định kỳ hàng quý, các doanh nghiệp phải báo cáo kết quả trích và sử dụng Quỹ Bình ổn giá với Bộ Tài chính, kể cả trong những trường hợp yêu cầu báo cáo đột xuất.

Do đó, bất kể thời điểm nào liên bộ cũng có thể nắm được số dư Quỹ Bình ổn giá của doanh nghiệp. Tính đến ngày 28/3/2013, tổng số dư quỹ đã bị âm khoảng 524 tỷ đồng. “Sau khi cân nhắc, liên bộ thống nhất ngừng sử dụng quỹ và tăng giá bán xăng dầu”- ông Tuấn cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG