Thanh tra việc cấp phép VN Pharma nhập 7 loại thuốc giả

TPO - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cho VN Pharma và việc VN Pharma trúng thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện. Quyết định thanh tra được Thanh tra Chính phủ công bố tại Bộ Y tế sáng nay, 26/9.

Theo Quyết định thanh tra do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký, TTCP sẽ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của công ty cổ phần VN Pharma. 

Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, do ông Vũ Hồng Khánh, thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ III Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra 2011 - 2014, tùy tình hình có thể mở rộng thời gian. Cuộc thanh tra kéo dài trong 60 ngày không kể các ngày nghỉ.

Cuộc thanh tra này được kỳ vọng trả lời nhiều câu hỏi đặt ra sau phiên tòa xử nguyên TGĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm hồi tháng 8/2017.

Một trong những điểm bất thường là trong các năm 2011-2014, VN Pharma nhập khẩu 8 thuốc kháng sinh và thuốc trị ung thư, hồ sơ giấy tờ do Công ty Helix Canada sản xuất nhưng thực tế là hồ sơ giả mạo, thuốc sản xuất ở Ấn Độ và Công ty Helix theo hồ sơ thực chất là công ty "ma".

Trả lời báo chí đầu tháng 9 này, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng những hồ sơ này được làm giả một cách tinh vi, mắt thường không phát hiện được. Sau khi nhập khẩu trót lọt vào VN, các thuốc này đã trúng thầu vào nhiều bệnh viện, góp phần giúp doanh thu của VN Pharma tăng theo cấp số nhân.

Điểm đáng chú ý nữa là quyết định thanh tra sẽ xem xét việc cấp phép lưu hành và đấu thầu 7 thuốc do VN Pharma nhập khẩu, Helix sản xuất, trong khi VN Pharma nhập 8 thuốc từ Helix là 7 thuốc kháng sinh và thuốc trị ung thư H-Capita.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới nhất về nhân viên thu gom rác thải y tế ở khu cách ly dương tính SARS-CoV-2

Thông tin mới nhất về nhân viên thu gom rác thải y tế ở khu cách ly dương tính SARS-CoV-2

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dừng hoạt động thu gom rác với Công ty CP Nước Môi trường Bình Dương. Đồng thời, tăng cường trang bị đồ phòng hộ cấp 2 và bổ sung lực lượng cho các chốt bảo vệ khu cách ly, chấn chỉnh các lực lượng trong việc triển khai nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly và tại các chốt.