Thanh tra không ra sai phạm, công an vào cuộc khởi tố vụ án

TPO - Hai cuộc thanh tra của Bộ Y tế không phát hiện sai phạm của một số cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết T.Ư, khiến người tố cáo bị kỷ luật. Đến khi công an vào cuộc, vụ án“Lợi dung chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được khởi tố, dự kiến sẽ xét xử hôm nay, 24/9.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu tháng 9/2010, lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết T.Ư đã chỉ đạo và tổ chức mở một số lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp cho cán bộ không hưởng lương tại tuyến cơ sở của Ninh Bình, TPHCM và Hải Phòng. Kế hoạch này được ông Nguyễn Vinh Quang (Phó giám đốc Bệnh viện), ông Nguyễn Văn Toàn (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và ông Lê Phong (nguyên phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến) ký duyệt.

Đến tháng 12/2011, các cán bộ nêu trên được giao thêm nhiệm vụ ký duyệt và tổ chức 5 lớp tập huấn phòng chống bệnh đái tháo đường tại các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng, Thanh Hóa và Bạc Liêu.

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng chức trách trên, ông Lê Phong cùng 5 bị can Mai Anh Tuấn (Phó phòng chỉ đạo tuyến), Vũ Minh Phúc (cán bộ chỉ đạo tuyến), Nguyễn Quốc Việt (Phó phòng chỉ đạo tuyến) và Nguyễn Thị Ngọc Oanh (cán bộ chỉ đạo tuyến) và Nguyễn Văn Tuấn (kỹ thuật viên xét nghiệm) đã dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền nhà nước.

Đơn cử như khai khống 1 ngày tập huấn thành 2 ngày, lập danh sách khống học viên nhận tiền ăn tiền ngủ để trục lợi. Ngoài ra, đối với các lớp tập huấn về bệnh đái tháo đường, học viên chỉ sử dụng hội trường của trung tâm y tế các huyện, không phải đi thuê, nhưng các bị can vẫn ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng khống gây thất thoát hơn 275 triệu đồng.

Việc gian lận bị phát hiện và tố cáo. Khi nhận được đơn tố cáo, Bộ Y tế đã thành lập các đoàn thanh tra để xác minh, nhưng kết quả... không phát hiện ra sai phạm. Chính vì thế, người phát hiện tham nhũng và tố cáo bị kỷ luật, bị miễn nhiệm chức vụ.

Liên quan vụ việc, cơ quan công an đã có ý kiến đề nghị Bộ Y tế kỷ luật đối với cá nhân ông Nguyễn Vinh Quang (Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư); xử lý trách nhiệm của các Đoàn thanh tra Bộ Y tế do đã kết luận sai đơn thư tố cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm