Thanh tra chỉ loạt sai phạm của dự án Bella Vista ở Long An

TPO - Trong quá trình thực hiện dự án Bella Vista (tỉnh Long An), Công ty CP Hồng Đạt Long An chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định, đồng thời công ty đã thi công hạ tầng khi chưa được cấp phép, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Dính loạt sai phạm

UBND tỉnh Long An vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất Khu công nghiệp Đức Hoà 3-Hồng Đạt (huyện Đức Hoà) do Công ty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư.

Thanh tra chỉ loạt sai phạm của dự án Bella Vista ở Long An ảnh 1 Trong quá trình triển khai dự án Bella Vista, Công ty Hồng Đạt Long An đã dính nhiều vi phạm.

Theo kết luận thanh tra, năm 2016, Công ty Hồng Đạt Long An xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ Khu công nghiệp Đức Hòa 3-Hồng Đạt thành khu công nghiệp dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt (tên thương mại là dự án Bella Vista). Cụ thể, công ty xin giảm diện tích đất khu công nghiệp xuống còn 30ha và phần đất để đầu tư cho khu dân cư lên đến 69,4ha.

Tháng 10/2016, Thủ tướng ban hành công văn số 1707 về điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An đến năm 2020, trong đó đồng ý cho giảm diện tích quy hoạch Khu công nghiệp Đức Hòa 3-Hồng Đạt từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, Công ty Hồng Đạt Long An đã dính nhiều vi phạm. Cụ thể, Công ty Hồng Đạt Long An chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư đã thi công hạ tầng khi chưa được cấp phép, kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Về dãy hành lang cây xanh cách ly tại các vị trí tiếp giáp Khu công nghiệp Đức Hoà 3-Hồng Đạt, qua kiểm tra thực tế một số vị trí có khoảng cách chỉ rộng trung bình từ 32-45m là chưa đảm bảo, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định khoảng cách an toàn là 50m.

Bị cấm kinh doanh bất động sản 12 tháng

Trước những hành vi này, Công ty Hồng Đạt Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng.

UBND tỉnh Long An đề nghị công ty Hồng Đạt Long An phải khẩn trương khắc phục những sai phạm... Thực hiện đúng mục tiêu, quy mô của dự án theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 25/9/2019 của UBND tỉnh khi được cho phép tiếp tục thực hiện dự án.

Thanh tra chỉ loạt sai phạm của dự án Bella Vista ở Long An ảnh 2 Công ty Hồng Đạt Long An bị phạt 330 triệu và dừng hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng.

Đồng thời, công ty phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai và nghĩa vụ tài chính khi có thông báo nộp tiền của cơ quan có thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường để không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân trong khu vực dự án và xung quanh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Xây dựng Long An rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. Chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Hướng dẫn Công ty Hồng Đạt Long An bổ sung, thực hiện các thủ tục chưa hoàn thành về xây dựng và các điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho việc kinh doanh bất động sản theo quy định.

Với Sở Tài nguyên Môi Trường Long An, UBND tỉnh Long An yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án và phối hợp với Sở Tài chính, các cơ quan có liên quan để tính tiền sử dụng đất khi giao đất, xác định giá cho thuê đất, làm cơ sở cho Công ty Hồng Đạt Long An thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, để giao đất cho thuê đất theo quy định.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.