Thành phố Vĩnh Yên tháo dỡ 72 công trình trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Loạt công trình sai phạm liên tục xuất hiện nhưng không bị xử lý. Ảnh: Lê Hải
Loạt công trình sai phạm liên tục xuất hiện nhưng không bị xử lý. Ảnh: Lê Hải
TPO - Trong tháng 6 và 7/2021 thành phố Vĩnh Yên sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm  đối với cán bộ, đảng viên thiếu tinh thần trong việc thực thi nhiệm vụ được giao nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Chiều 27/5, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã họp thống nhất phương án để xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm trên diện tích đất phải thu hồi của Cty TNHH Kim Long.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của UBND thành phố Vĩnh Yên cùng các phòng chức năng và địa phương, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình đã thống nhất chỉ đạo phương án tháo dỡ và nêu rõ thời gian thực hiện đối với 72 công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất của Cty TNHH Kim Long thuộc diện phải thu hồi là tháng 6 và 7/2021.

Vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021 thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào. Tại Liên Bảo, hiện có 72 hộ vi phạm, đã có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý, các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định. Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5 bằng loa công suất lớn từ 7 giờ đến 23 giờ về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Thành phố Vĩnh Yên sẽ thành lập 2 tổ công tác liên ngành. Một tổ sẽ do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hoài Nam phụ trách và tổ còn lại do Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long đảm nhiệm. Thành viên của các tổ sẽ được huy động từ 4 ban Đảng và các phòng ban chuyên môn của thành phố cùng nhân sự của 9 xã, phường trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu UBND các phường, xã phải phối hợp ngay với công an thành phố lập các chốt kiểm soát tại các vị trí đường vào khu đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Cty Kim Long để kiểm tra, ngăn chặn, xử lí các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trái phép; đề nghị Cty Điện lực Vĩnh Phúc và công ty cung cấp nước sạch chấm dứt việc cung cấp điện và nước đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đã thu hồi của Cty Kim Long; làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để sớm bàn giao mốc giới, bản đồ thu hồi đất của Cty Kim Long, làm cơ sở để thiết lập hồ sơ xử lí vi phạm theo quy định; xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức tiến hành tháo dỡ bắt buộc đối với các trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích, bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai ở khu vực núi Đinh, núi Đúng và trên khu vực đất đã thu hồi của Cty Nhân Nghĩa thuộc địa bàn thành phố Vĩnh Yên quản lí. Cương quyết xử lí nghiêm, kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Đối với các trường hợp vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tiếp tục vi phạm, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, đảng viên thiếu tinh thần trong việc thực thi nhiệm vụ được giao nhất là trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trên địa bàn hoặc né tránh, đùn đẩy, bao che không xử lí nghiêm túc dẫn đến các hành vi vi phạm kéo dài.

Trước đó, ngày 14/5, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3167/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Thời gian thực hiện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả là trước ngày 31/7.

MỚI - NÓNG
Anh Jing Zhiyuan sử dụng thiết bị MUA
Phát minh mới: 'Máy hôn' cho... yêu xa
TP - Một công ty start-up ở Bắc Kinh đã phát minh ra “máy hôn” – một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập nhờ vào cảm biến ẩn trong cặp môi silicon và sẽ hôn lại khi được hôn.