Phó Thủ tướng ‘lệnh’ xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng ở Vĩnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND Vĩnh Phúc kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh về việc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), báo cáo kết quả Thủ tướng trước ngày 31/7.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên.

Phó Thủ tướng ‘lệnh’ xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng ở Vĩnh Phúc ảnh 1

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc xử lý dứt điểm về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên.

“Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long”.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan báo cáo khẳng định rõ với UBND tỉnh, theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long, Công ty có được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật không? Quy định tại các điều khoản nào của văn bản pháp luật.

Ngoài ra, Công ty TTNH Kim Long còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai nào trong quá trình sử dụng diện tích được giao để thực hiện dự án tại các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung. Nếu có nêu rõ các căn pháp luật và đề xuất biện pháp truy thu, báo cáo UBND tỉnh trước 31/5/2021.

Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm dự án đầu tư của Công ty TNHH Kim Long theo quy định của pháp luật về đầu tư, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

Cùng với đó, rà soát hồ sơ tài liệu đã thanh tra nếu có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Công an TP Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Công an tỉnh, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ UBND tỉnh giao liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty TNHH Kim Long. Tiếp nhận hồ sơ tài liệu liên quan đến các vi phạm đất đai của Công ty TNHH Kim Long và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc Nhà nước giao cho Công ty này do Thanh tra tỉnh, UBND TP Vĩnh Yên chuyển đến để lập hồ sơ xử lý theo quy định; nếu hồ sơ, tài liệu chưa đầy đủ có văn bản yêu cầu các cơ quan bổ sung kịp thời.

Vi phạm có dấu hiệu hình sự chuyển công an xử lý

Đối với UBND TP Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc UBND TP Vĩnh Yên có văn bản đề nghị các sở, ngành chuyên môn… để phối hợp giải quyết theo tiến độ được giao.

Phó Thủ tướng ‘lệnh’ xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng ở Vĩnh Phúc ảnh 2

Hàng loạt công trình, biệt thự xây dựng trái phép trên đất được giao cho Công ty TNHH Kim Long quản lý.

Đồng thời, tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của TP để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021.

“Nếu không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường hợp chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo.

Ngoài ra, xử lý các vi phạm của người sử dụng đất, người quản lý theo phản ánh của báo chí đối với diện tích 5ha đất UBND phường Liên Bảo giao thầu cho các ông (bà) Nguyễn Văn Thủy, Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Văn Hiếu ở khu hành chính 15 để trồng cây ăn quả nhưng đã phân lô chuyển nhượng, xây dựng trái phép ...

Trong quá trình xử lý các vi phạm nêu trên, UBND TP Vĩnh Yên phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Vĩnh Yên chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân UBND TP Vĩnh Yên và UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang qua các thời kỳ, có hình thức xử lý theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại kết luận số 37, 38, 39 KL-TTr ngày 2/4/2019.

Chỉ đạo sát sao, quyết liệt đối với việc xử lý các vi phạm đất đai, trật tự trên địa bàn TP Vĩnh Yên nói chung và các vi phạm về đất đai, xây dựng trên khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long, buộc các chủ sở hữu đang lấn, chiếm, xây dựng trái phép trả lại đất cho nhà nước để sử dụng theo quy hoạch.

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh về hàng loạt sai phạm trong việc giao đất, xây dựng trái phép trên đất giao cho công ty TNHH Kim Long.

Tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty TNHH Kim Long.

Theo đó, diện tích đất Công ty TNHH Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty TNHH Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Điều đáng nói, người dân phản ánh việc xây dựng biệt thự trên đất giao cho Công ty TNHH Kim Long ngày càng nhiều sau khi có quyết định thanh tra của tỉnh Vĩnh Phúc.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.