Thanh niên đi đầu xây dựng xã hội hữu nghị Việt - Trung

Trưởng Ban Ðối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tặng quà cho đoàn đại biểu TNCS Trung Quốc. Ảnh: Xuân Tùng.
Trưởng Ban Ðối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tặng quà cho đoàn đại biểu TNCS Trung Quốc. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Tối 14/8, tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc chương trình Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 18. Dự lễ khai mạc có Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong, Bí thư Ban Bí thư T.Ư Ðoàn TNCS Trung Quốc Phó Chấn Bang cùng nhiều đại biểu tham dự.

Nhịp cầu hữu nghị

Phát biểu khai mạc, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết, gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước là dịp tốt để tổ chức Đoàn và thanh niên hai nước trao đổi, thông tin về tình hình thanh niên, chia sẻ về kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của mỗi nước; tăng cường hơn nữa hợp tác thanh niên giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhấn mạnh nhiệm vụ thanh niên hai nước là không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, thủy chung, anh Bùi Quang Huy kêu gọi: “Các bạn đại biểu thanh niên hai nước, bằng tình cảm chân thành và lòng tin sâu sắc, tiếp tục giữ vai trò là nhịp cầu hữu nghị, đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa thanh niên và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển”.

Tại lễ khai mạc, trong không khí sôi nổi, đậm tình đoàn kết hữu nghị tuổi trẻ hai nước Việt - Trung, các đại biểu đã cùng theo dõi phóng sự, ôn lại hành trình 18 năm với nhiều hoạt động giao lưu Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đậm sắc màu văn hoá của mỗi nước. Những nghệ sĩ trẻ Việt Nam “đãi bạn” những màn hòa tấu uyển chuyển của dàn nhạc dân tộc với đàn bầu, đàn tranh, đàn tam thập lục, trống, quan họ Bắc Ninh... Các đại biểu Trung Quốc biểu diễn múa “Trạch viện di mộng”, Xướng đoạn Bao Chửng, ảo thuật.

Tăng cường học hỏi kinh nghiệm

Cùng ngày, ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tiếp đoàn đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc tham dự chương trình gặp gỡ. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương hoan nghênh Đoàn TNCS Trung Quốc đến Việt Nam; ghi nhận Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt - Trung bước sang năm thứ 18 chứng tỏ mối quan hệ lâu dài của tổ chức Đoàn và thanh niên hai nước. Ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác thanh niên là giáo dục bồi dưỡng, trong đó có giáo dục lý tưởng và giáo dục tinh thần quốc tế cho thanh niên.

Ông Hoàng Bình Quân mong muốn T.Ư Đoàn hai nước tăng cường hợp tác theo chiều sâu, giáo dục lý tưởng cho thanh niên, thúc đẩy tìm tòi, sáng tạo, phát huy vai trò và sự tham gia của thanh niên trong những lĩnh vực mới như không gian mạng, cách mạng công nghiệp 4.0 và chống cách mạng màu. “Việc học hỏi kinh nghiệm là rất quan trọng. Chúng ta có nhiều điểm giống nhau như hệ thống chính trị, kết cấu xã hội. Việt Nam và Trung Quốc đều đổi mới, mở cửa, nên không có gì bằng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Tôi mong muốn thời gian tới, các đối tượng thanh niên như doanh nhân, báo chí, bác sĩ...có thể tăng cường giao lưu học hỏi lẫn nhau", ông Quân nói.

Khẳng định thanh niên là bộ phận ưu tú, chủ nhân tương lai của đất nước, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. “Mong thanh niên là người đi đầu xây dựng xã hội hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tôi tin tưởng với mối quan hệ truyền thống, thanh niên sẽ là lực lượng tiên phong trong xây dựng phát triển đất nước”, ông Quân nói.

Bí thư Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc Phó Chấn Bang tán thành với những đề xuất của Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; mong muốn tổ chức Đoàn thanh niên hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác; thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu; coi trọng sự chia sẻ trong quan hệ công tác thanh niên.

Ðoàn TNCS Trung Quốc thăm VNPT

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung lần thứ 18”, chiều 14/8, đoàn đại biểu cấp cao Ðoàn TNCS Trung Quốc do Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tứ Xuyên Hứa Tĩnh dẫn đầu đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi, thảo luận những vấn đề mà tuổi trẻ hai nước cùng quan tâm. Hai bên cùng bày tỏ mong muốn qua chương trình gặp gỡ, giao lưu này, tuổi trẻ hai nước có dịp hiểu nhau nhiều hơn, từ đó có thêm động lực, trách nhiệm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp mà hai Ðảng, hai nước đã dày công vun đắp.     

LƯU TRINH 

Trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ ngày 14/8, các đại biểu Ðoàn TNCS Trung Quốc do Bí thư Phó Chấn Bang làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng đi có Bí thư T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy. Sau đó, đoàn đã đến tiếp kiến Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân.
MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

TPO - Nâng niu suất quà vừa được tặng, chị An chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn, tôi chưa sắm được gì cho Tết. Hôm nay, bất ngờ nhận được suất quà này vào cuối năm, tôi mừng lắm, đỡ đi một khoản chi tiêu trong dịp Tết”.
Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.