Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè

Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè
TPO - Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ TPHCM suốt chặng đường 25 năm qua đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa, trở thành “cái nôi” của phong trào thanh niên tình nguyện thời kỳ Đổi mới.

Tối 12/8, tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn – Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM với chủ đề “25 năm Tuổi xuân tình nguyện” nhằm ghi nhận những giá trị, dấu ấn của phong trào tình nguyện hè thành phố.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội SVVN; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự và chúc mừng những thành quả của tuổi trẻ TPHCM.

Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 1
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 2
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 3
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 4
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 5

Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình đã tái hiện lại những dấu ấn đậm nét mà các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ TPHCM đã để lại trong lòng người dân suốt chặng đường 1/4 thế kỷ đã qua

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 – 2018). Từ chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” những năm đầu tiên đã sớm phát triển thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh với yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đặt ra ở mỗi giai đoạn, thời điểm.

Qua 25 năm, phong trào thanh niên tình nguyện của TPHCM đã không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những phong trào nổi bật, ghi đậm dấu ấn không chỉ tại TPHCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành, cả nước và quốc tế, thể hiện sức sống mạnh mẽ, mang lại hiệu quả xã hội to lớn, đầy ý nghĩa.

Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 6 Ban tổ chức chương trình trao hoa cám ơn các gia đình nuôi, ba má phong trào đã góp phần tạo nên thành công và lan tỏa phong trào thanh niên tình nguyện hè TPHCM.
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 7 Anh Lê Quốc Phong trao hoa cho Chỉ huy trưởng các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè TP qua các năm
Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè là một trong những phương thức quan trọng khẳng định khả năng tập hợp, phát huy thanh niên của tổ chức Đoàn – Hội của TPHCM. Mỗi chiến dịch được tổ chức nhằm vận động, tập hợp, phát huy từng nhóm đối tượng thanh niên với các công trình, phần việc phù hợp, cụ thể đã tạo điều kiện tốt để các bạn trẻ cống hiến, trưởng thành.
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 8
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 9 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào tình nguyện hè trong thời gian qua
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 10
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 11
Thành đoàn TPHCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè ảnh 12 Các cá nhân, tập thể tiêu biểu nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, của UBND TPHCM tại buổi lễ kỷ niệm
Các chiến dịch thường xuyên có sự điều chỉnh, cập nhật nội dung hoạt động, đa dạng cách thức tổ chức như triển khai các đội hình chuyên, các hoạt động theo đề án, mở rộng địa bàn hoạt động thông qua việc triển khai lực lượng, đội hình tình nguyện tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, Tây nguyên, miền Trung, các đảo Lý Sơn, Phú Quý, Thổ Chu, đặc biệt là tại nước bạn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.
Các hoạt động tình nguyện hè còn thu hút được sự tham gia của thanh niên Việt kiều, du học sinh, thanh niên, sinh viên quốc tế. 25 năm qua, từ lực lượng tham gia ban đầu là 710 sinh viên, học sinh vào năm 1994 của 10 trường Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp đã từng bước mở rộng cho thanh niên các khu vực đối tượng khác với chủ trương “1 địa bàn – 4 lực lượng”, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các chiến sỹ tình nguyện. Đặc biệt, ngoài lực lượng chiến sỹ là đoàn viên, thanh niên, học sinh của TPHCM, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã tiếp nhận các chiến sỹ là sinh viên, thanh niên tình nguyện các nước Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… và sự ủng hộ nhiệt tình từ các văn nghệ sỹ trẻ.
Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN TPHCM, khẳng định chặng đường 25 năm qua, phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố mà đỉnh cao là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa. “25 năm hình thành và phát triển, chúng ta tự hào là một trong những “chiếc nôi” của phong trào thanh niên tình nguyện thời kỳ Đổi mới. 25 năm đó là cả một hành trình đầy cảm xúc, là sự đúc kết hết sức ý nghĩa đối với tổ chức Đoàn – Hội của thành phố”, anh Quế Sơn nói.

Chúc mừng các chiến sỹ tình nguyện, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, khẳng định qua 25 năm phát triển các chiến dịch tình nguyện hè, thành phố càng tự hào, tin tưởng về một lớp trẻ dám nghĩ, biết làm, luôn nỗ lực, phấn đấu với những việc làm tốt đẹp nhằm xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần vào sự phát triển của địa phương bạn và cả mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM; 4 tập thể, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trung ương Đoàn trao tặng Bằng khen cho 26 cá nhân; Chủ tịch UBND TPHCM trao tặng Bằng khen cho 43 cá nhân và tập thể.

MỚI - NÓNG