Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang được thành lập các thị trấn mới

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp ngày 27/4
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp ngày 27/4
TPO - Sáng 27/4, tại phiên họp thứ 55, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thành lập thị trấn thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thành Trà cho hay, tỉnh Thanh Hoá đề nghị thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Quý Lộc và xã Yên Lâm thuộc huyện Yên Định.

Tại tỉnh Đồng Nai thì thành lập thị trấn Long Giao trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Long Giao thuộc huyện Cẩm Mỹ.

Với Tuyên Quang, tỉnh này đề nghị điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên (90,91 km2), dân số (7.842 người) của xã Phúc Sơn và toàn bộ diện tích tự nhiên (41,67 km2), dân số (6.757 người) của xã Minh Quang thuộc huyện Chiêm Hóa về huyện Lâm Bình quản lý.

Cùng với đó, điều chỉnh 0,58 km2 diện tích tự nhiên, 923 người của xã Lang Quán và 2,29 km2 diện tích tự nhiên, 1.788 người của xã Tứ Quận về xã Thắng Quân quản lý.

Tỉnh Tuyên Quang cũng đề nghị thành lập 2 thị trấn. Theo đó, thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Lăng Can và thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn trên cơ sở 29,21 km2 diện tích tự nhiên, 22.041 người của xã Thắng Quân (sau khi điều chỉnh và đổi tên đơn vị hành chính).

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Chính phủ tán thành với đề xuất của các tỉnh để tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội, cũng như đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn.

Thẩm tra, Uỷ ban Pháp luật cũng tán thành với tờ trình của Chính phủ. Việc điều chỉnh địa giới và thành lập các đơn vị hành chính của các tỉnh theo tờ trình của Chính phủ là cần thiết, đúng quy định của pháp luật.

“Các đơn vị được đề nghị thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định”, Chủ nhiêm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu.

Sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, các ý kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết. Các nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian để kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

MỚI - NÓNG