Thanh Hóa: Cấm biển, đảm bảo an toàn neo đậu trước 18h

Di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở ra nơi an toàn hơn tại xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa
Di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở ra nơi an toàn hơn tại xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa
TPO - Đến sáng 16/8, tất cả 7.443 phương tiện nghề cá với 27.747 lao động khai thác trên biển của tỉnh Thanh Hóa đã vào bờ hoặc đã tìm được nơi tránh trú an toàn. Các chủ tàu thuyền tránh trú ở các tỉnh ngoài vẫn giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Theo đó, số tàu thuyền neo đậu tại các bến trong tỉnh là 7.021 tàu thuyền, neo đậu tại các bến tỉnh ngoài là 422 phương tiện với 2.895 lao động. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã có lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè và chòi canh thủy sản. Tất cả các công việc trên phải hoàn thành trước 18 giờ ngày 16/8.

Để ứng phó với cơn bão số 4, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây, đồng thời đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển….Ở các huyện miền núi, chính quyền địa phương sẵn sàng phương án sơ tán đối với các hộ đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp.

Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phải cương quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản. Đồng thời, tổ chức cắm biển cảnh báo và tuần tra, canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực bị sạt lở và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.                

Sáng 16/8, tại cuộc họp khẩn, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền, nhấn mạnh, đây là cơn bão có khả năng cao ảnh hưởng trực tiếp đến Thanh Hóa nên công tác chuẩn bị ứng phó phải rất khẩn trương, nghiêm túc, không được phép lơ là.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa phải liên tục cập nhật những thông tin mới nhất cho các cơ quan triển khai phương án ứng phó, đồng thời gửi phát liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Đồng thời, đưa ra cảnh báo về những trọng điểm đê điều, hồ đập, những vị trí cần di dân khẩn cấp khi có nguy hiểm. Với các hồ đập, cần rà soát cẩn thận, không tích nước đối với những hồ không bảo đảm an toàn; với riêng Hồ thủy lợi – thủy điện Cửa Đạt, đồng chí yêu cầu phải xả nước để duy trì cao trình dưới 105/110 m.

Công tác tiêu úng trước, trong và sau bão phải được đặc biệt quan tâm, trong đó tích cực mở các cống tiêu khi nước sông thấp hơn nước đồng. Với các diện tích nuôi trồng thủy sản, nếu có thể thu hoạch thì triển khai thu hoạch ngay trước khi bão đổ bộ và có phương án bảo vệ, di dời các lồng bè và người trên các chòi canh thủy sản để bảo đảm an toàn.

Các thành viên của BCH PCTT & TKCN có trách nhiệm về triển khai phương án cụ thể ở địa phương, ngành mình được giao phụ trách, hạn chế ít nhất thiệt hại do bão lũ. Hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai ứng phó với bão số 4.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Ngày 25/7, Đội CSGT – TT Công an quận 1, TPHCM tiến hành tuần tra giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường và kiểm tra xử lý người dân ra đường không thật sự cần thiết.

Shipper ở TPHCM bị phạt tiền triệu vì giao tủ lạnh

TPO - Chở tủ lạnh, cục sạc điện thoại... đi giao cho khách hàng, nhiều shipper ở TPHCM bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tiền triệu vì ra đường không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường.
CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

CSGT Đà Nẵng dẹp đường, tiếp sức đoàn xe máy từ TPHCM vượt đèo Hải Vân về quê

TPO - Sáng nay 25/7, các lực lượng thuộc CATP Đà Nẵng tổ chức phân luồng, dẹp đường và bàn giao đoàn người di chuyển bằng xe máy từ TPHCM và các địa phương lân cận về quê cho các lực lượng chức năng tỉnh TT - Huế để tiếp tục có biện pháp, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch.