Thân nhân MH17 khởi kiện Ukraine đòi bồi thường triệu đô

Các nhân viên cứu hộ đưa xác nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 rời hiện trường. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhân viên cứu hộ đưa xác nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 rời hiện trường. (Ảnh: AFP/TTXVN)
TPO - Tờ Bild am Sonntag (Đức) hôm nay, đưa tin mẹ của một nạn nhân người Đức trong vụ máy bay MH17 rơi ở Ukraine, đã chính thức khởi kiện chính quyền Ukraine tại Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR).

Trong đơn khởi kiện, bà mẹ của nạn nhân MH17 đã cáo buộc chính quyền Ukraine "sai sót dẫn tới chết người" và đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu USD cho những thiệt hại về vất chất và tinh thần mà bà phải gánh chịu vì mất con.

Theo đó, chính quyền Ukraine bị phía nguyên đơn cáo buộc không đóng cửa không phận miền Đông Ukraine đối với các máy bay dân dụng trong thời gian diễn ra các cuộc giao tranh với phe ly khai, dẫn tới thảm họa MH17 bị bắn rơi.

Trong khi đó, tờ Vz (Nga) lý giải Kiev không đóng cửa không phận miền Đông Ukraine đối với các máy bay dân dụng vì "không muốn mất nguồn thu lên tới 1 triệu USD/tháng".

Máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng. Trong số hành khách thiệt mạng có 4 người Đức.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông.

Mặt khác, Nga cũng cho rằng, không lưu Ukraine đã dẫn máy bay MH17 vào vùng chiến sự.

MỚI - NÓNG