‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt

TPO - “Thần đồng toán học” 12 tuổi Gia Hưng khiến cả trường quay chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam kinh ngạc với khả năng tính nhẩm thần tốc. Thậm chí, giám khảo Lại Văn Sâm và MC Trấn Thành đều rơi nước mắt sau khi Gia Hưng hoàn thành phần thi.

Tập mới nhất của “Siêu trí tuệ Việt Nam” chào đón ba người chơi với khả năng ghi nhờ đặc biệt. Trong đó, Gia Hưng nhỏ tuổi nhất, nhưng cũng mang đến trường quay nhiều cảm xúc “vỡ òa” nhất.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 1 Thí sinh 12 tuổi Gia Hưng.

Gia Hưng tên đầy đủ là Trần Gia Hưng, 12 tuổi, đang học lớp 6 tại Trường British International School (BIS). Đến với chương trình, Gia Hưng tham gia “Thử thách siêu tính nhẩm”. Với thử thách này, người chơi không được sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ tính toán nào để vượt qua 6 hạng mục, bao gồm: phép tính cộng 20 số có 3 chữ số trong 15 giây; phép tính cộng – trừ 20 số có 4 chữ số trong 20 giây; phép nhân 2 số có 4 chữ số; phép tính chia giữa số bị chia gồm 18 chữ số và số chia gồm 15 chữ số; phép tính khai căn bậc dưới 50 có kết quả là số nguyên; phép tính khai căn bậc dưới 15 với kết quả là số thập phân, có độ chính xác là một chữ số sau dấu phẩy. Người khiêu chiến phải đưa ra kết quả chính xác ở 6 hạng mục, thử thách mới thành công.

Tính điểm độ khó của thử thách này, hai giám khảo thường trực Lại Văn Sâm, Tóc Tiên và giám khảo khách mời NSND Hồng Vân đều cho điểm 5 tuyệt đối.

Từ góc độ chuyên gia, thầy Trần Phương, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng, chia sẻ, nếu phép trừ và phép chia khó hơn phép cộng và phép nhân một chút xíu, thì phép khai căn khó gấp 10-15 lần phép lũy thừa.

Ngay ở hạng mục đầu tiên, Gia Hưng đã khiến cả trường quay ngỡ ngàng vì cho ra kết qua gần như ngay lập tức sau khi chương trình phát xong 20 con số trong phép cộng. MC, các giám khảo và khán giả cùng tham gia tính bằng điện thoại, nhưng tất cả đều “bỏ cuộc” ở khâu nhập con số. Vậy mà, Gia Hưng viết kết quả vào bảng nhanh “không chớp mắt” và hoàn toàn chính xác. Tương tự ở phép cộng – trừ, thời gian 20 giây không hề làm khó được cậu bé 12 tuổi.

Đến hạng mục phép nhân, Gia Hưng mất nhiều thời gian hơn để tính đề “4816 x 5371”. Sau 1 phút 16 giây, cậu học sinh lớp 6 hoàn thành phép tính với đáp án 25.866.736. Dĩ nhiên, đây là đáp án chính xác. Gia Hưng chia sẻ, phép nhân là điểm yếu của cậu bé, nên phải tính lại để chắc chắn có đáp án đúng.

Ngược lại, ở hạng mục phép chia, dù được đánh giá khó hơn, Gia Hưng lại có đáp án chỉ sau 11 giây, khiến trường quay một lần nữa “choáng váng” vì chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra. Theo NSND Hồng Vân, thời gian đó chưa đủ để nhập vào điện thoại số bị chia. Trong khi đó, nhà báo Lại Văn Sâm với gương mặt thảng thốt phải thốt lên: “Không thể tin được”. Còn Tóc Tiên co người lên ghế và kêu lên: “Sợ quá”.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 2 Gia Hưng tập trung cao độ khi tính nhẩm.

Gia Hưng tiếp tục tạo ra bất ngờ lớn với phép khai căn có kết quả là số nguyên – hạng mục được đánh giá khó thứ hai trong thử thách. Cậu bé tính được đáp án chính xác của phép khai căn bậc 43 của số có 63 chữ số trong 11,77 giây. Ngay thời điểm Trấn Thành vừa công bố xong kết quả, Lại Văn Sâm chạy lên sân khấu ôm chầm Gia Hưng.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 3 Giám khảo Lại Văn Sâm ôm chầm Gia Hưng vì quá phấn khích.

Khép lại phần thử thách là phép khai căn có kết quả là số thập phân, đề được chọn cho Gia Hưng là khai căn bậc 13 của số có 13 chữ số. Gia Hưng mất 39 giây để tính ra đáp án. 4 giám khảo nắm tay nhau, cùng khán giả gần như “nín thở” hướng về phía Trấn Thành chờ đợi kết quả. Mọi người đều mang gương mặt nghiêm trọng, thậm chí Hồng Vân và Tóc Tiên không dám nhìn.

Cuối cùng, thời điểm con số “8,6…” lộ diện, khán phòng “vỡ òa” trong tiếng hét và vỗ tay vang dội. Đối ngược lại với sự phấn khích của mọi người, “nhân vật chính” vẫn rất bình tĩnh, miệng mỉm cười đầy tự tin.

“Con là người Việt Nam. Chắc chắn con sẽ là niềm tự hào của đất nước này. Cảm ơn con rất nhiều”, NSND Hồng Vân nhận xét.

Nhà báo Lại Văn Sâm không kìm được xúc động đã rơi nước mắt trước tài năng của Gia Hưng. “Chú tự hào về cháu. Chú chỉ biết nói thế thôi. Và tất cả chúng tôi yêu cháu. Tất cả chúng tôi đều rất vui và hạnh phúc khi cháu có tên ở Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam”, ông nhấn mạnh từng từ.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 4  Lại Văn Sâm rơi nước mắt xúc động.

Trấn Thành cũng liên tục đưa tay lau nước mắt. Anh nghẹn ngào bày tỏ: “Chưa bao giờ tôi thấy yêu nước như thế này. Mình có thể tưởng tượng được một ngày nào đó cháu đứng ở một diễn đàn của thế giới, và nhận được giải Nhất của một bộ môn siêu trí tuệ như thế này thì thật sự mình không biết nói như thế nào”.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 5 Trấn Thành liên tục lau nước mắt.

Bố của Gia Hưng cho biết, từ bé đến lớn con trai chỉ đơn thuần mang lại cảm giác là một học sinh sáng giá, nhưng sự đặc biệt chỉ mới được nhận ra hơn một năm nay. “Xét ra, từ ngày đến với chương trình siêu trí tuệ con mới bắt đầu khám phá lĩnh vực này. Ngày xưa con học toán tư duy chỉ ở mức độ cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia hai số và khai căn bậc 2. Ba hạng mục cuối cháu mới nghiên cứu được 1,2 tháng nay thôi. Con tự nhiên tìm ra các cách giải, tự nghiên cứu, mày mò. Bây giờ mình bảo con đừng học nữa cũng khó…”, bố Gia Hưng nói.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 6 Bố Gia Hưng chia sẻ về quá trình phát hiện tài năng của con trai.

Qua chia sẻ của bố Gia Hưng, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam bình luận: “Trong tôi có một câu nói lặp đi lặp lại: siêu trí tuệ thế giới có gì, siêu trí tuệ Việt Nam có đó; siêu chiến binh thế giới có gì, siêu chiến binh Việt Nam có hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng Gia Hưng là một đối thủ đáng gờm với bất cứ một tuyển thủ nào trên thế giới”.

Vị giám khảo khoa học chấm điểm cho phần thử thách của Gia Hưng là 9 điểm về độ khó. Nhân với 15 điểm của ba giám khảo trước đó, Gia Hưng nhận được 135 điểm chung cuộc, chính thức trở thành một thành viên của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. Lý giải về nguyên nhân không chấm điểm tuyệt đối, ông Thành Nam kỳ vọng, kỷ lục ở hiện tại sẽ được chính Gia Hưng phá vỡ trong tương lai.

Hoàn thành xuất sắc thử thách, Gia Hưng được trao kỷ niệm chương, và suất học bổng Anh ngữ toàn phần trị giá 400 triệu đồng. “Thần đồng toán học” tiết lộ, ước mơ trong tương lai là nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

‘Thần đồng toán học’ khiến Lại Văn Sâm, Trấn Thành rơi nước mắt ảnh 7 Gia Hưng mang gương mặt đầy tự tin của người chiến thắng.
MỚI - NÓNG