Trai đua ngựa không yên, gái 'bắt chồng' trên thảo nguyên cỏ hồng

TPO - Cuộc đua ngựa không yên hứa hẹn sẽ rất gây cấn, quyết liệt khi ngựa đua rất thiện chiến và nài ngựa là những chàng trai K’Ho dạn dày sương gió. Một lễ cưới truyền thống với những tập tục lạ của người K’Ho sẽ được phục dựng trên thảo nguyên cỏ hồng tuyệt đẹp.

Ngày 9/11, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết chương trình “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 16/11 sắp tới tại đồi cỏ thơ mộng gần hồ Đan Kia - Suối Vàng, thuộc địa bàn thị trấn Lạc Dương, cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 15 km.

Trai đua ngựa không yên, gái 'bắt chồng' trên thảo nguyên cỏ hồng ảnh 1 Nơi sẽ khai mạc Mùa hội cỏ hồng 2019.

Theo ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, mùa hội sẽ có các chương trình “đinh” như: Giải đua ngựa không yên; thi sáng tác phim, ảnh nghệ thuật... với chủ đề “cỏ hồng, màu yêu thương”; biểu diễn cồng chiêng và các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của người K’Ho bản địa.

Trai đua ngựa không yên, gái 'bắt chồng' trên thảo nguyên cỏ hồng ảnh 2 Đua ngựa không yên.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên “Nghi thức lễ cưới truyền thống của đồng bào K’Ho” được phục dựng tại “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang”. Du khách có thể mục kích những tập tục lạ trong đám cưới của tộc người thiểu số có số dân đông nhất Nam Tây Nguyên.

Ông Cil Poh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho hay người K’Ho theo chế độ mẫu hệ, sơn nữ “bắt chồng”, đàn ông sống bên nhà vợ. Nghi thức lễ cưới sẽ diễn ra tại Đưng K’Si (xã Đạ Chais), một làng cổ dưới chân núi Bidoup-Núi Bà, ngọn núi cao nhất phía Nam Tây Nguyên.

Lễ hỏi, cưới được phục dựng nguyên bản theo những tài liệu ghi chép và lời kể của các già làng, nghệ nhân ở buôn Đưng K’Si, từ chuyện sơn nữ đeo vòng cườm cho chàng trai và hát đối đáp giữa hai bên để dạm hỏi, đến việc nhà trai thách cưới, nhà gái “trả giá”, rồi nghi thức trao lễ vật cho nhà chồng, cúng bái, tổ chức đám cưới…

Huyện Lạc Dương sẽ có bảng hướng dẫn những địa điểm ngắm cỏ hồng đẹp nhất; những không gian “thiên đường cỏ hoa” lãng mạn trên đồi cỏ hồng tự nhiên cùng những tiểu cảnh đậm chất Tây Nguyên để du khách tham quan.

Du khách được tham gia miễn phí mọi chương trình, hoạt động trong khuôn khổ của mùa hội, kể cả việc gửi xe để tham quan đồi cỏ hồng và tham dự chương trình khai mạc mùa hội. 

Cỏ hồng là loài cỏ hoang dại, chỉ cao trên dưới 10cm. Từ cuối tháng 10 hàng năm, loài cỏ này đồng loạt trổ những đóa hoa màu hồng, phơn phớt tím phủ khắp núi đồi, tạo thành những thảm cỏ hồng mênh mông ở huyện Lạc Dương và TP.Đà Lạt, đặc biệt là các khu vực Suối Vàng, Suối Cạn, Trại Mát, xung quanh làng hoa Thái Phiên… 

Trai đua ngựa không yên, gái 'bắt chồng' trên thảo nguyên cỏ hồng ảnh 3 Cỏ hồng đổi màu thành cỏ tuyết lúc sáng sớm.
MỚI - NÓNG