Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được kiểm tra vì… quá nhiều cơ sở

Ông Hoàng Trọng - Chánh Văn phòng HĐND- UBND quận Hai Bà Trưng trao đổi với báo Tiền Phong chiều 24/10. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Hoàng Trọng - Chánh Văn phòng HĐND- UBND quận Hai Bà Trưng trao đổi với báo Tiền Phong chiều 24/10. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Theo Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận Hai Bà Trưng, việc thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động trái phép tới 6 tháng nhưng chưa bị kiểm tra vì… quá nhiều cơ sở.

> Nhiều cơ quan cùng chịu trách nhiệm vụ 'bác sĩ ném xác bệnh nhân'
> Bác sĩ ném xác bệnh nhân phản lại lời thề y đức

Ông Hoàng Trọng - Chánh Văn phòng HĐND- UBND quận Hai Bà Trưng trao đổi với báo Tiền Phong chiều 24/10. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Hoàng Trọng - Chánh Văn phòng HĐND- UBND quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Phòng Y tế chưa kiểm tra vì... quá nhiều cơ sở?

Liên quan đến việc thẩm mỹ viện Cát Tường (45 Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người rồi vứt xác phi tang, chiều nay (24/10) phóng viên Tiền Phong đã có buổi làm việc với Chánh Văn phòng HĐND- UBND quận Hai Bà Trưng Hoàng Trọng để làm rõ hơn về trách nhiệm của các bên liên quan.

P.V: Xin ông cho biết trách nhiệm của chính quyền quận, phường trong việc quản lý các cơ sở y dược tư nhân, đặc biệt là đối với cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường?

Ông Hoàng Trọng: Để xảy ra một sự việc đáng tiếc như vừa qua tại cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường trên địa bàn chắc chắn quận phải chịu một phần trách nhiệm, song trách nhiệm chính thuộc về phường và Phòng y tế quận.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có trên 500 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Quận đã kiểm tra được trên 300 cơ sở, trong đó có một số cơ sở vượt quá phạm vi hành nghề cho phép, một số vi phạm không đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính. Riêng thẩm mỹ viện Cát Tường mới đi vào hoạt động khoảng 5-6 tháng này song quả thật quận và phường chưa kiểm tra tới.

Phóng viên: Vì sao quận và phường chưa kiểm tra thẩm mỹ viện Cát Tường, thưa ông?

Ông Hoàng Trọng: Do quận có tới trên 500 cơ sở, đang kiểm tra quay vòng, theo trình tự thì chưa kiểm tra tới cơ sở này.

Để lọt và xảy ra tình trạng này, trách nhiệm chính thuộc về phường Đồng Tâm.

Phóng viên: Trách nhiệm của Phòng Y tế quận trong việc này như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Trọng: Phòng Y tế là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành tham mưu cho UBND quận trong lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế. Việc chưa nắm bắt, chưa tham mưu được để phối hợp với UBND phường Đồng Tâm kiểm tra cơ sở Cát Tường, Phòng Y tế phải chịu một phần trách nhiệm.

Phường biết cơ sở Cát Tường tồn tại và đã báo cáo bằng… miệng

Phóng viên: Vấn đề cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận của Sở Y tế đối với cơ sở này được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Trọng: Về nguyên tắc, công dân có nhu cầu đăng ký kinh doanh, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc về Phòng Tài chính – Kế hoạch quận. Cơ sở Cát Tường có đầy đủ điều kiện để cấp. Theo quy định của pháp luật, có những ngành nghề kinh doanh, hành nghề buộc phải có đầy đủ điều kiện thì công dân đó có trách nhiệm phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để có được giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Như vậy, cơ sở Cát Tường muốn hành nghề được phải có tối thiểu hai giấy: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng Tài chính – Kế hoạch cấp, Giấy chứng nhận của Sở Y tế Hà Nội. Ở đây, cơ sở Cát Tường mới chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà đã hoạt động là bất hợp pháp. Cơ sở này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Thẩm mỹ viện Cát Tường. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Thẩm mỹ viện Cát Tường. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Thẩm mỹ viện Cát Tường được Phòng Tài chính – Kế hoạch quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 01D8022624 ngày 3/5/2013, tên hộ kinh doanh là Thẩm mỹ viện Cát Tường; ngành nghề kinh doanh là dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại, phẫu thuật tạo hình; do ông Nguyễn Mạnh Tường sinh ngày 30/9/1973 là chủ hộ kinh doanh. Ông Tường thường trú tại xóm 6A - thôn Hoàng 3 - Cổ Nhuế - Từ Liêm – Hà Nội, hiện là bác sỹ khoa ngoại – bệnh viện Bạch Mai, thuê nhà số 45 Giải Phóng của ông Nguyễn Văn Hưng từ tháng 4/2013. Ông Tường được Bộ Y tế cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại – Phẫu thuật tạo hình số 00372/BYT-CCHN ngày 21/6/2012.

Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp Chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, lấy mỡ cơ thể.

Phóng viên: Tóm lại, trách nhiệm của Phường và Phòng Y tế quận như thế nào khi để cơ sở hoạt động tới 6 tháng mà chưa kiểm tra, thưa ông?

Ông Hoàng Trọng: Thật ra, quận cũng đang đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng, sau khi có kết quả sẽ có trả lời chính thức tới báo.

Phóng viên: Quy trình thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân hằng năm trên địa bàn được thực hiện như thế nào?

Ông Hoàng Trọng: Việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên, tuy nhiên để có được một cuộc kiểm tra phải có đoàn liên ngành phối hợp: Thuế, Phòng Y tế, Công an, Văn hóa – Thông tin,ư…

Theo báo cáo, phường có biết có sự tồn tại và hoạt động của Thẩm mỹ viện Cát Tường và báo cáo sơ bộ bằng miệng với cấp trên.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.