Thăm đảo Thạnh An, Bí thư TPHCM vạch định hướng phát triển huyện Cần Giờ

0:00 / 0:00
0:00
Thăm đảo Thạnh An, Bí thư TPHCM vạch định hướng phát triển huyện Cần Giờ
TPO - Trực tiếp khảo sát đời sống người dân xã đảo Thạnh An cùng một số đơn vị, hợp tác xã, dự án... Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực cùng lãnh đạo huyện Cần Giờ bàn hướng phát triển trong thời gian tới.

Ngày 24/4, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến thăm, khảo sát tại huyện Cần Giờ.

Tham gia đoàn khảo sát còn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; lãnh đạo các sở ban ngành chức năng TPHCM.

Đoàn còn có nhiều chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, như: GS.TS Trần Hồng Quân (nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo); GS.TS Trình Quang Phú (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông); PGS.TS Trần Đình Thiên (nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế chiến lược Việt Nam); GS Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ); TS Trần Du Lịch (nguyên Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM); TS Đinh Mạnh Đạo (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông); ông Phan Chánh Dưỡng (Giảng viên thực tiễn cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright); PGS.TS Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM); TS Nguyễn Thị Hậu (Tổng Thư ký Hội Sử học TPHCM)...

Thăm đảo Thạnh An, Bí thư TPHCM vạch định hướng phát triển huyện Cần Giờ ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) cùng lãnh đạo UBND TPHCM và các chuyên gia trực tiếp đến huyện Cần Giờ khảo sát để tìm hướng phát triển đột phá trong thời gian tới. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Tại huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã đến khảo sát HTX Thuận Yến để tìm hiểu về mô hình hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao và dự án lấn biển, phát triển Khu du lịch 30 tháng 4.

Ông Nguyễn Văn Nên cùng các chuyên gia đến khảo sát thực tế tại xã đảo Thạnh An, khảo sát kè chắn sóng, thăm đồn biên phòng... Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đã dành khá nhiều thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu đời sống, sinh hoạt, việc mưu sinh, làm ăn của người dân hai ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình trên đảo Thạnh An.

Thăm đảo Thạnh An, Bí thư TPHCM vạch định hướng phát triển huyện Cần Giờ ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM ân cần thăm hỏi, tìm hiểu đời sống người dân trên đảo Thạnh An. Ảnh: Thành ủy TPHCMđOÀN

Xã Thạnh An vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đảo; quyết định công nhận sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới. Với quyết định này, hơn 1.130 hộ dân và hơn 4.500 nhân khẩu sẽ được hưởng quy chế xã đảo theo quy định.

Dự kiến ngày 27/4, UBND TPHCM và huyện Cần Giờ sẽ tổ chức lễ công bố Thạnh An được công nhận là xã đảo.

Trưa cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Huyện ủy Cần Giờ và nghe các chuyên gia hiến kế về hướng phát triển của huyện trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, chúc mừng lãnh đạo huyện Cần Giờ cùng người dân xã đảo Thạnh An được chính thức công nhận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận sự nỗ lực của huyện trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hoàn thành các chỉ tiêu về phủ kín điện lưới, phát triển đường giao thông nông thôn, trường học…

Thăm đảo Thạnh An, Bí thư TPHCM vạch định hướng phát triển huyện Cần Giờ ảnh 3

Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát kè chắn sóng trên đảo. Đây là phòng tuyến bảo vệ người dân khi xuất hiện bão, dông, áp thấp nhiệt đới

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra thực tế huyện Cần Giờ còn nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là nhiệm vụ bảo tồn rừng ngập mặn, khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Lãnh đạo TPHCM kỳ vọng nhận được sự chia sẻ tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia để đóng góp vào sự phát triển của huyện Cần Giờ và TPHCM.

“Thành phố đã có chủ trương thực hiện cơ chế, chính sách kết nối, huy động sự chung tay góp sức của xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, nhà khoa học đóng góp ý kiến, tư vấn có trách nhiệm và hiệu quả để biến những khát vọng, ước mơ, suy nghĩ về việc phát triển TPHCM thành hiện thực” – ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, khi gặp nhiều người dân trên đảo, nếu đo bằng chỉ số hạnh phúc ông không thể đo được con số cụ thể nhưng trao đổi với người dân, ai cũng vui vẻ, ấm no và bày tỏ sự phấn khởi, lạc quan. Đó là điều khiến ông cảm thấy an tâm nhất trong chuyến đi này.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).