Thảm cảnh xóm trọ sinh viên mùa mất điện, nước

Sinh viên sống trọ sở khóc dở cười vì trước tình cảnh mất điện, nước.
Sinh viên sống trọ sở khóc dở cười vì trước tình cảnh mất điện, nước.
Vừa xoa xà bông lên người, Lan không khỏi ngán ngẩm khi… vòi nước chẳng ra một giọt. Chờ một lúc vẫn không có nước, cô gái đành dùng khăn lau khô lau bọt trên người để kịp đến buổi phỏng vấn xin việc.

Phòng trọ ở đông người, chật chội đã là nỗi nan giải vào mùa nóng của sinh viên (SV). Và tình cảnh của họ còn thảm hơn vào những lúc bị cúp điện, nước.

Tình cảnh dở khóc dở cười

Nguyễn Thị Lan, cựu sinh viên trường CĐ Phát thanh truyền hình TPHCM, sống trọ ở đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, TPHCM cho hay, dạo gần đây, chỗ cô ở lâu lâu lại bị mất nước, gây nên không biết bao nhiêu tình cảnh dở khóc dở cười. Nhiều hôm mọi người đi làm, đi học không đánh răng, rửa mặt; ăn uống xong chén bát chất đống vì chẳng có nước.

Thảm cảnh xóm trọ sinh viên mùa mất điện, nước ảnh 1

Mới đây, trước buổi hẹn phỏng vấn xin việc, Lan tắm táp chuẩn bị đi thì vòi nước từ từ...tắm ngúm, bọt xà bông đang đầy trên người. Chờ một lúc vẫn không có nước, cô gái đành dùng khăn lau khô lau bọt trên người cho kịp đến buổi phỏng mà theo Lan là “cả buổi hôm đó, mất hết cả tự tin vì phải cố tránh xa người đối diện".

Tuy dùng nước giếng khoan nhưng mỗi lần cúp điện là máy bơm ngừng hoạt động nên SV sống trọ ở khu phố 3, phường Thạch Lộc, quận 12 thường rơi vào hai cái khổ mất điện - nước cùng lúc. Có hôm đồ ăn đã chuẩn bị sẵn, chỉ việc nấu cũng đành bỏ dang dở. Có sinh viên phải dùng tạm nước bình để uống dùng làm vệ sinh cá nhân.

“Mỗi lúc mất điện khoảng vài tiếng đồng hồ nhưng cũng gây ra rất nhiều phiền toái. Trời quá nóng, đã không có điện, lại mất nước, nhà trọ như cái hầm nên SV phải tìm mọi cách sơ tán. Còn tối thì có khi thắp đèn cầy để ôn bài, phải chịu cảnh nhà vệ sinh bốc mùi, chờ có nước mới dội”, Hoàng Hiền, nữ sinh trường CĐ Bách Việt chia sẻ.

 Những trò “giấu mặt” trong bóng tối

Mỗi khi mất điện vào ban ngày, không chịu được tình cảnh nắng nóng, SV có thể tìm cách lên thư viện, vào siêu thị “lánh nạn”. Nhưng khi điện cúp về đêm thì nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh hơn. Bởi đây cũng là cơ hội của những tên trộm cắp hay những kẻ quấy rối, bệnh hoạn…

Nguyễn Đức Trọng, sống trọ ở đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp cho hay, khi mất điện không thể nào ở nổi trong phòng trọ nóng như nồi hấp, SV chỉ có cách kéo nhau ra ngoài và nhiều nguy hiểm cũng từ đây mà ra. Trọng cùng mấy người bạn, có đêm mất điện phải ôm chiếu ra bờ kè hóng gió để ngủ nhưng đám thanh niên làng đến gây chuyện, hai bên suýt đánh nhau.

Thảm cảnh xóm trọ sinh viên mùa mất điện, nước ảnh 2

Phòng trọ thiếu an toàn dẫn đến nhiều nguy cơ rình rập phòng trọ SV mỗi khi mất điện về đêm.

Đối với nữ sinh, còn nhiều nguy cơ rình rập hơn khi rời phòng trọ vào đêm hôm, những lúc không có một chút ánh sáng. Nguyễn Thị Ngọc, SV Trường ĐH KHXH&NVcho hay phía ngoài cổng dãy trọ của cô ở là quán nhậu, nhiều thành phần hay về tụ tập, nữ sinh khó tránh bị chọc ghẹo, quấy rối.

“Chưa nói bên ngoài, ngay lối ra vào nhỏ hẹp trước phòng trọ, kể cả khi có điện, SV đi đâu về muộn cũng đã rất ngại. Khi mất điện thì đông người đổ ra ngồi hóng gió, rất nhốn nháo, nhiều kẻ thường hay lởn vởn, trà trộn để sàm sỡ… hay sơ sẩy là bị mất đồ ngay. Nhiều bạn bị như vậy rồi nên bọn mình rất hoang mang”, Ngọc cho hay. Thế nên nhiều bạn nữ ở đây, đêm mất điện nhưng không dám ra ngoài, phải nằm trong phòng chịu nóng nực.

Ở những xóm trọ mức độ an toàn thấp thì việc “cố thủ” trong phòng những lúc cúp điện cũng chưa hẳn tránh được lo sợ. Cửa nẻo không chắc chắn, xung quanh vắng hoặc chỉ là những dãy trọ san sát, chỗ trọ nhiều thành phần… nên luôn có những nguy cơ khó lường.

Bạn Hoàng Hiền cho biết, có đêm mất điện, cả nhóm ngộp thở nằm trong phòng, không ngủ được lại thêm lo sợ khi bên ngoài có tiếng đập cửa, hay tiếng quấy rối bệnh hoạn. Họ nằm nín thở, toát mồ hôi hột... Ở chỗ trọ này, ngoài SV còn không ít thành phần "bất hảo" cùng thuê trọ. Bị phá đám, SV chỉ biết tránh chứ khó mà lên tiếng.

Người ta mất điện nước khổ một thì SV cực hơn nhiều lần vì phòng thuê thường chật chội, nóng bức. Chưa kể những người thuê trọ như SV thường phải trả chi phí điện nước cao hơn gấp nhiều lần nhà dân nên càng bức xúc.

"Nhưng việc chuyển chỗ trọ không dễ vì với mức giá thuê phòng tụi mình có thể gánh thì điều kiện chung của các khu trọ đều như vậy”, một SV ĐH Bách khoa TPHCM than thở về cảnh sống chung với những mối nguy ở xóm trọ, nhất là những lúc cúp điện về đêm.

Theo Lê Đăng Đạt

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG