Thái tử Thái Lan tước ngôi vị hoàng tộc của gia đình vợ

Thái tử Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi.
Thái tử Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi.
TPO - Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn yêu cầu chính phủ tước bỏ ngôi vị mà hoàng gia ban tặng cho gia đình Vương phi Srirasmi, sau khi 7 người thân trong gia đình vợ bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng, AP ngày 30/11 đưa tin.

Trong bức thư được công bố hôm 29/11, thư ký của thái tử Vajiralongkorn công bố quyết định tước bỏ danh hiệu Akharapongpreecha được hoàng gia ban tặng cho gia đình Vương phi Srirasmi, khi hai người kết hôn vào năm 2001.

Bức thư với nội dung ngắn gọn, được gửi đến Bộ Nội vụ hôm 28/11 và Thái tử không đưa ra lời giải thích cho yêu cầu của mình.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, Trung tướng Prawut Thavornsiri đã xác nhận tính xác thực của bức thư.


Quyết định được công bố ngay sau khi 7 người thân của Vương phi Srirasmi, đã bị bắt tuần trước như là một phần của điều tra tham nhũng.

Chú của Vương phi Srirasmi, Pongpat Chaiyapan, một viên tướng cảnh sát cấp cao, bị bắt với cáo buộc đã tích trữ tài sản khổng lồ bằng cách buôn lậu và cờ gian bạc lận. 4 người anh em ruột của Vương phi và 2 người họ hàng khác cũng bị bắt.

Srirasmi (42 tuổi) là vợ thứ ba của thái tử Vajiralongkorn. Họ kết hôn năm 2001 và có con trai 9 tuổi, là một trong số những người có khả năng thừa kế ngôi vua.

Sự việc trên xảy ra vào thời điểm rất nhạy cảm, khi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (86 tuổi), quốc vương trị vì lâu nhất thế giới (từ năm 1946), sức khỏe không được tốt.

Là phu nhân của Thái tử, bà Srirasmi có thể sẽ trở thành Nữ hoàng, một vị trí có quyền lực cao quý trong chế độ quân chủ ở Thái Lan, khi chồng kế vị vua cha.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.