Tết Việt ở Melbourne

Tết Việt ở Melbourne
Ngày Tết, mọi người siêng làm thiện nguyện hơn. Tết được tổ chức tuần tự qua 4 vùng tập trung lớn nhất người Việt sinh sống ở Melbourne (Úc) vào 4 tuần của tháng 12 âm lịch.

Tết Việt ở Melbourne

> Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách
> 4 triệu con tim kiều bào luôn cùng nhịp đập đất Mẹ

Ngày Tết, mọi người siêng làm thiện nguyện hơn. Tết được tổ chức tuần tự qua 4 vùng tập trung lớn nhất người Việt sinh sống ở Melbourne (Úc) vào 4 tuần của tháng 12 âm lịch.

Hoa tươi ngày Tết
Hoa tươi ngày Tết.

Chợ Footscay - tây Melbourne (bang Victoria - Úc) 5h chiều. Tommy, 48 tuổi, một tay cầm một cái bàn chông sắt lớn liên tục đập xuống mặt bàn, một tay giơ cao bịch quả cherry chín mọng đỏ, miệng nói không ngớt. Ngay cạnh, "hàng xóm" bán rau xanh chẳng kém lớn tiếng, tay cũng cầm một cái bàn chông sắt lớn liên tục đập xuống mặt bàn.

Mọi con mắt đổ dồn về hai người đàn ông. Nghe ầm ầm tưởng có sự cố gì. Hóa ra, họ đang "quảng cáo" hạ giá, bán rẻ nốt hàng để về chuẩn bị đón Tết. Ngày mai là phiên hội Tết của người Việt ở vùng Footscay.

Vậy mà hiệu quả. Chỉ vài phút sau, các bà nội trợ bu lại. Ai cũng nhanh tay nhặt những loại quả ngon cuối cùng.

Người đàn ông Việt tên Tommy mặt vui như Tết. Bán "rẻ như cho" với 1,99 đô la Úc/kg hay loại khá hơn cũng chỉ 3 đô la, Tommy thành người dọn hàng sớm nhất chợ. Dốc ngược thùng gỗ đựng cherry, Tommy lượn một vòng quanh chợ "xả hơi", cười nói vui vẻ.

Mứt Tết nhập từ Việt Nam có giá khá đắt
Mứt Tết nhập từ Việt Nam có giá khá đắt.

Người mua nườm nượp, người bán ào ào đẩy hàng. Một chủ sạp rau ở chợ này nói ngày Tết người bán hàng vất vả hơn. Một ngày bán hàng Tết phải bằng 2 tháng bình thường. Những người làm thuê bán rau quả được trả 100 đô la Úc/ngày.

Chợ Tết cho người Việt không thiếu bất cứ thứ gì của một ngày Tết đặc trưng, nhập từ Việt Nam sang: hoa lay ơn, bánh mứt kẹo, bao lì xì, đồ thờ cúng... Mai, đào bày bán khắp chợ. Nhưng khác với đào bích hoa tươi to bản trồng dễ dàng ở Little Sài Gòn - California (Mỹ), người Việt ở Melbourne phải xài hoa nhựa.

Tháng âm lịch cuối cùng trong năm, mỗi tuần sẽ có một lễ hội Tết (vào chủ nhật), lần lượt tổ chức ở 4 vùng tập trung người Việt đông nhất là St Albans, Footscay, Richmond, Springvale, do hội đồng thương gia người Việt ở các vùng tổ chức. Tuần cuối cùng (ứng với Tết âm lịch chính ở Việt Nam) cũng là tuần hội Tết lớn nhất do cộng đồng người Việt bang Victoria tổ chức tại khu trường đua chó Sandown Park ở đông nam Melbourne.

Hàng hóa nhập đủ loại từ Việt Nam
Hàng hóa nhập đủ loại từ Việt Nam.

Hội Tết là dịp để cả năm người quen lâu ngày gặp lại, trẻ con vui chơi, dịp để làm thiện nguyện, người người nhà nhà tranh thủ bán hàng kiếm lời, dịp để mọi người diện quần áo đẹp, mặc đồ truyền thống đi chơi, biểu diễn văn nghệ, múa lân, đốt pháo...

Ngoài biểu diễn văn nghệ trên sân khấu ngoài trời, cả trẻ con và người lớn rất thích xem múa lân do các võ đường người Việt tổ chức. Đoàn múa lân của các võ đường thường tổ chức đi múa trên đường phố trung tâm nơi diễn ra hội Tết.

Họ múa như diễn vở, phô diễn mọi kỹ năng trình diễn múa lân đẹp mắt, ứng theo những động tác võ thuật điêu luyện. Gia đình nào được đoàn múa lân "đến thăm" được tin rằng sẽ có nhiều may mắn trong năm. Những con lân rồng khi chào tạm biệt mỗi gia đình thường ném vào nhà họ một nắm tiền xu tượng trưng cầu chúc phát tài, phát lộc, buôn may bán đắt cả năm. Bù lại, để "thưởng" cho những màn trình diễn đẹp mắt của đoàn múa lân, chủ nhà cũng chuẩn bị một món quà lì xì để tặng lại.

Múa lên Tết Việt ở khu Footscray - Melbourne
Múa lên Tết Việt ở khu Footscray - Melbourne.

Nhiều người Úc bản địa ở Melbourne hay các cộng đồng nước ngoài khác rất thích Tết Việt một phần nhờ không khí náo nhiệt của đoàn múa lân. Họ cũng háo hức không kém người Việt với Tết. Tết của người Việt là dịp để họ đi chơi, đến đó thưởng thức những món ăn Việt Nam - vốn được người Úc ưa thích hàng đầu.

Tết mọi gia đình thường đi viếng chùa cầu mong sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, an lành. Ở Melbourne - Victoria có rất nhiều chùa của người Việt và thường là chùa lớn. Sư thầy trụ trì được mời từ trong nước sang để giúp bà con phật tử sinh hoạt phật pháp. Đây cũng là địa điểm làm thiện nguyện quan trọng của cộng đồng người Việt ở bang Victoria.

Hội Tết của người Việt luôn có đại diện chính quyền trong vùng đến dự và chúc mừng cộng đồng đón một năm mới thịnh vượng, tốt đẹp.

Theo ông Nguyễn Minh Sang, cựu Thị trưởng vùng Richmond, một trong những người tiên phong lập hội Tết của người Việt ở Melbourne, Tết của người Việt được tổ chức lần đầu cách đây 20 năm. Ý nghĩa lớn hiển nhiên là duy trì nếp văn hóa truyền thống của người Việt đồng thời giúp thế hệ trẻ người Việt tiếp theo sinh ra ở Úc có sự gắn kết về cội nguồn, quê hương.

Dẫu Tết Việt ở đây sôi động nhưng nó thực sự ý nghĩa nhiều hơn với thế hệ người Việt đầu tiên đến định cư ở Úc hơn thế hệ trẻ mới được sinh ra ở Úc. Ngay cả việc mua sắm, chuẩn bị cho ngày Tết, trẻ con, thanh thiếu niên theo bố mẹ ra chợ, đi mua sắm nhưng thực sự, sự khắc khoải về cái Tết thấm nhiều hơn đối với những người lớn tuổi.

Anh Tùng, 48 tuổi, ở Tuy Hòa - Phú Yên, qua định cư ở Úc năm 1992. Đến nay, anh đã trở thành một "ông chủ" với sạp bán hàng lớn nhất nhì ở chợ Footscay. Anh có 4 người con và cả gia đình đã cùng định cư ở Úc.

1 tháng cận Tết là dịp anh thu lãi lớn nhất trong năm. Đến Tết, anh Tùng đóng cửa một tuần về quê Phú Yên thăm thú bà con, họ hàng. Tuy nhiên, 4 người con của anh không hẳn lúc nào cũng theo bố mẹ. Phần vì 2 con học ở Anh, phần vì đám trẻ có nhiều sự quan tâm của xã hội Úc cũng như bạn bè nước ngoài của chúng nên sự hào hứng với Tết không như ông bà, cha mẹ.

Dù vậy, Tết vẫn luôn là ngày hội lớn nhất trong năm của cộng đồng người Việt ở Melbourne nói riêng và ở những thành phố khác của Úc nói chung.

Theo Xuân Linh
VietNamNet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG